Kledthai.com

ตะกร้า 0

ตำนานงานเขียน: บทความคัดสรรที่ผู้เขียนภูมิใจ

ISBN: 9786168209202

ผู้แต่ง : ส. ศิวรักษ์

ผู้แปล : -

สำนักพิมพ์ : ไม่ขานรับ?

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งที่ 1 พฤษภาคม 2563

จำนวนหน้า : 208

พร้อมส่ง
ISBN:
9786168209202
ราคาพิเศษ ฿198.00 ราคาปรกติ ฿220.00

" เท่าที่ทราบ ภรรยาข้าพเจ้ามักไม่อ่านงานเขียนของสามี แต่เวลามีราชภัย เธอก็ร่วมทุกข์กับสามีอย่างแท้จริง และบัดนี้ เธอมีอายุครบ ๗ รอบนักษัตร
.
" โดยเราได้อยู่กินร่วมกันมาถึง ๕๕ ปี เข้านี่แล้ว ข้าพเจ้าเห็นควรจัดพิมพ์หนังสือเล่มใหม่ เพื่ออุทิศให้เธอ ซึ่งนับได้ว่าเป็นปฏิการส่วนน้อย ที่ไม่อาจตอบแทนคุณงามความดีของเธอได้อย่างจริงจัง
.
" นึกๆ ดูว่าจะเรียบเรียงหนังสือขึ้นใหม่ ก็ชราภาพครอบงำ จนไม่อาจนฤมิตรอะไรได้อีกแล้ว จึงคิดจะรวบรวมข้อเขียนที่ถูกใจตนเอง หรือข้อเขียนที่มีอิทธิพลกับสังคมมารวบรวมเป็นเล่ม
.
" แม้เธอจะไม่อ่าน แต่เมื่อข้าพเจ้าล่วงลับไปแล้ว เธอเกิดอยากอ่านงานของสามี เริ่มที่เล่มนี้ก็คงได้กระมัง แม้คนอื่นๆ ที่ไม่อยากอ่านงานเล่มอื่นๆ ของข้าพเจ้า อ่านเพียงเล่มนี้ ก็น่าจะรู้จักข้าพเจ้าได้มิใช่น้อย "

รวมคำพูด ข้อเขียน และบทกวีคัดสรร
จากผลงานในรอบ 70 ปี (2493-2563)
ที่ ส. ศิวรักษ์ ภูมิใจนำเสนอ
เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาส 7 รอบอายุ
ของ นิลฉวี ศิวรักษ์ ผู้เป็นคู่ชีวิต

ข้อเขียน ได้แก่ เก็บอิฐสมัยใหม่เข้าใจเกินตำรา, มาพูดภาษาไทยกันดีกว่า, อนาคตของไทยอยู่ที่ไหน, ศิลปวัฒนธรรมกับแนวนโยบายแห่งรัฐ และหนังสือน่าอ่าน

คำพูด นอกจากสุนทรพจน์ที่กล่าวในการรับรางวัลศรีบูรพา, รางวัลสัมมาชีพ และรางวัลสันติภาพนิวาโนแล้ว ยังมีปาฐกถาเรื่องเสรีภาพทางวัฒนธรรมในสังคมไทย, ประยุกต์แนวคิด คานธีกับการต่อต้านลัทธิบริโภคนิยม และมุมมองของพุทธศาสนิกเพื่อสังคมคนหนึ่งต่อกระแสโลกาภิวัตน์และวิกฤตสิ่งแวดล้อม

บทแปล คือ สุนทรพจน์ของวุฒิสมาชิกฟุลไบรท์ ซึ่งเปิดเผยความจริงเรื่องสงครามเวียดนามอย่างน่าสนใจ

บทร้อยกรอง ประกอบด้วย เรือดี, แด่สีหมอก คำสารภาพของพ่อแผน, อังคาร กัลยาณพงศ์, ปรีดี พนมยงค์, ป๋วย อึ๊งภากรณ์, จำกัด พลางกูร

บุคคล ได้แก่ ป้าแปลก, ภัทรศรี อนุมานราชธน, อวบ สาณะเสน และไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ตำนานงานเขียน: บทความคัดสรรที่ผู้เขียนภูมิใจ
คะแนนของคุณ