Kledthai.com

ตะกร้า 0

ก่อกองทราย รวมเรื่องสั้นซีไรต์ปี 2530 (ปกอ่อน)

ISBN: 9786168254011

ผู้แต่ง : ไพฑูรย์ ธัญญา

ผู้แปล : -

สำนักพิมพ์ : นาคร

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งที่ 47 มีนาคม 2564

จำนวนหน้า : 224

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786168254011
ราคาพิเศษ ฿162.00 ราคาปรกติ ฿180.00

การเขียนหนังสือของข้าพเจ้า เปรียบเสมือนกับเด็กเล่นก่อกองทรายอยู่ริมน้ำข้าพเจ้าตระหนักดีว่าการก่อกองทรายนั้นหาใช่กิจกรรมการละเล่นที่หวังเอาแต่สนุกถ่ายเดียว

หากต้องอาศัยความพยายามอย่างยิ่ง อดทนอย่างยิ่งรวมทั้งต้องมีความจัดเจนและกลวิธีที่ดีอีกมาก หาไม่แล้วกองทรายที่เพียรก่อก็อาจถูกน้ำย้อนยอกจนพังราบ

แต่ถึงอย่างไรข้าพเจ้าก็ยังคงเป็นเด็กดื้ออยู่หลายส่วน เพราะถึงวันนี้ข้าพเจ้าก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะก่อกองทรายอยู่ร่ำไป แม้ไม่อาจทำได้ยิ่งใหญ่เท่าเจดีย์หรือภูเขา

แต่ข้าพเจ้าก็จะปลื้มปิติเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากกองทรายน้อยๆ ที่เพียรสร้างได้มีส่วนก่อจิตสำนึกอันดีงามบางอย่างให้เกิดขึ้นในจิตใจของผู้อ่านบ้างเล็กน้อยและหากเป็นเช่นนี้ ข้าพเจ้าย่อมถือว่านี่คือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเด็กน้อยคนหนึ่ง...

-- ไพฑูรย์ ธัญญา

เรื่องสั้นชุด “ก่อกองทราย” ของไพฑูรย์ ธัญญา ประกอบด้วยเรื่องสั้นรวม 12 เรื่อง งานของไพฑูรย์ ธัญญา มีลักษณะที่แสดงถึงชีวิตและธรรมชาติของมนุษย์ที่เป็นสากล ดังเช่นมนุษย์ทั่วไปในโลกพึงจะเป็นและในขณะเดียวกันก็มีสีสันชีวิตของท้องถิ่นและความเป็นไทยทั้งในด้านถ้อยคำ และการใช้ฉากอันเป็นท้องเรื่อง

เนื้อเรื่องมีความหลากหลาย แสดงปัญหาและแง่มุมต่างๆ ของชีวิตหลายเรื่องเช่น “คนบนสะพาน” “บ้านใกล้เรือนเคียง” และ “เพื่อนบุณย์” สะท้อนธาตุแท้ของคน ส่วนเรื่อง “คำพยากรณ์” และ นอกเขาไฟ” เน้นความคิด ความเชื่อของคนในชนบท และบางเรื่องก็แสดงถึงสัจธรรมของชีวิตโดยแท้

ไพฑูรย์ ธัญญา ใช้กลวิธีเสนอเรื่องหลายแบบที่แยบยล สอดคล้องกับเนื้อหาอาจจะอ่านได้อย่างตรงไปตรงมา หรืออย่างมีนัยเป็นสัญลักษณ์ เช่นเรื่อง “ก่อกองทราย” และ “คำพยากรณ์”

ลักษณะเด่นของวิธีนำเรื่องอีกประการหนึ่ง คือการเสนอความจริงที่บางครั้งอาจจะไม่สวยงาม แต่ก็ไม่สร้างความรู้สึกขมขื่น บางครั้งยังแฝงอารมณ์ขันไว้ด้วย

ไพฑูรย์ ธัญญา ใช้ภาษาที่มีลักษณะกวี ประณีต รื่นหู กะทัดรัด และไม่ซับซ้อน อุดมด้วยถ้อยคำที่ให้จินตภาพ ประทับใจด้วยสี แสง และเสียง

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้นนี้ คณะกรรมการตัดสินวรรณกรรมเพื่อรับรางวัลซีไรต์ จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เรื่องสั้นชุด “ก่อกองทราย” ของ ไพฑูรย์ ธัญญา ได้รับรางวัลซีไรต์ ประจำปี พ.ศ. 2530

สารบัญ

- คนบนสะพาน
- คนต่อนก
- เพื่อนบุณย์
- คือชีวิต...และเลือดเนื้อ
- ผู้ประทุษร้าย
- อุบาทว์
- คำพยากรณ์
- เรือปลาเที่ยวสุดท้าย
- นกเขาไฟ
- ความตกต่ำ
- ก่อกองทราย
- บ้านใกล้เรือนเคียง

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ก่อกองทราย รวมเรื่องสั้นซีไรต์ปี 2530 (ปกอ่อน)
คะแนนของคุณ