Kledthai.com

ตะกร้า 0

ตาสว่าง

ISBN: 9786169348702

แปลจากหนังสือ : Il Re di Bangkok

ผู้แต่ง : คลาวดิโอ โซปรันเซ็ตติ,เคียรา นาตาลุชชี

ผู้แปล : นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ

สำนักพิมพ์ : อ่านอิตาลี

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563

จำนวนหน้า : 224

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786169348702
ราคาพิเศษ ฿356.00 ราคาปรกติ ฿395.00

เขา "ตาบอด" เพราะกระสุนนัดหนึ่งฝังในกะโหลกแต่กลับ "ตาสว่าง" เพราะกระสุดนัดเดียวกันนี้และทันทีที่ตาสว่าง เขากลับพบว่าประเทศที่ตนอาศัยอยู่ช่างมืดมนไม่มีทางออกไม่มีที่พึ่งไม่มีความยุติธรรมไม่มีสิ่งซึ่งสามารถไว้วางใจทุกสิ่งที่เคยมองเห็นล้วนแต่เป็นเพียง "ภาพลวงตา"

เรื่องเล่าในหนังสือเล่มนี้ดัดแปลงจากเหตุการณ์จริง โดยอาศัยข้อมูลจากการศึกษาค้นคว้าทางด้านมานุษยวิทยาในประเทศไทยเป็นเวลาสิบปี บวกกับบทสัมภาษณ์กว่าร้อยชั่วโมงกรองผ่านสายตาและมือสามคู่

ตัวละครทุกตัวเป็นผลผลิตจากการสร้างสรรค์ทางการประพันธ์ รายละเอียดต่างๆ ในเรื่องราวของพวกเขาล้วนเกิดขึ้นจริงทั้งสิ้น แต่ไม่มีตัวละครตัวใดตรงกับบุคคลจริงทั้งหมด

สถานการณ์แวดล้อมตัวละครเป็นการสรุปเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของประเทศไทยช่วงห้าสิบปีที่ผ่านมา แต่มิได้รวบรวมอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ บางเหตุการณ์ไม่กล่าวถึง บางเหตุการณ์รวบรัดเพื่อความลื่นไหลของการดำเนินเรื่อง

ภาพสถานที่ เครื่องแต่งกาย สถาปัตยกรรม และกราฟิกอื่นๆ ในหนังสือเล่มนี้ สร้างขึ้นอย่างสมจริงที่สุด ช่วงที่คณะผู้แต่งพำนักอยู่ในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2558 ได้จัดทำคลังข้อมูลทั้งในรูปแบบของภาพถ่ายและฟิล์มภาพยนตร์ กว่า 5,000 รายการ โดยใช้เอกสารจากหอสมุดแห่งชาติ หอภาพยนตร์ และงานสะสมส่วนบุคคลของนักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น

ตาสว่าง หรือ IL RE DI BANGKOK คือนิยายภาพ (Graphic Novel) ที่ดัดแปลงจากเหตุการณ์จริง ฉากหลังของเรื่องเกิดในประเทศไทยตั้งแต่ทศวรรษ 2520 ถึง ทศวรรษ 2550 งาน fiction ชิ้นนี้คือส่วนผสมระหว่างการศึกษาด้านมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์การเมืองไทยร่วมสมัย ศิลปะการประพันธ์ และงานกราฟิก องค์ประกอบเหล่านี้ได้สร้างความหมายกระทบใจในเชิงกวีนิพนธ์

คณะผู้แต่ง ตาสว่าง ได้ศึกษาค้นคว้าทางด้านมานุษยวิทยาในประเทศไทยเป็นเวลาสิบปี บวกกับบทสัมภาษณ์กว่าร้อยชั่วโมง โดยได้เข้ามาพำนักอยู่ในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2558 จัดทำคลังข้อมูลทั้งในรูปแบบของภาพถ่ายและฟิล์มภาพยนตร์ กว่า 5,000 รายการ โดยใช้เอกสารจากหอสมุดแห่งชาติ หอภาพยนตร์ และงานสะสมส่วนบุคคลของนักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น

ทั้งหมดนี้เพื่อกอปรสร้างชีวิตของ ‘นก’ มอเตอร์ไซค์รับจ้างชาวอุดรธานีผู้เข้ามาแสวงหาชีวิตที่ดีในเมืองหลวงช่วงกลางทศวรรษ 2520 ชีวิตของนกถูกเหวี่ยงด้วยแรงลมของการเมืองที่พัดเพในแต่ละยุคสมัย แต่เขากลับรู้สึกมีอิสระดุจนกบิน หรืออาจจะตระหนักเพียงว่าเกิดเป็นนกก็ต้องบิน

แต่แรงลมของการเมืองนี้เองได้ดูดดึงเขาเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งกับคนเสื้อแดง ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพในสิทธิของตน เสรีภาพของตน ตื่นรู้ ตระหนักถึงตัวตนทางการเมือง อิสระดุจนกก่อนหน้านี้คือ ‘ภาพลวงตา’ ก่อนที่ลมจะพัดพรากทุกสิ่งไปหลังสูญเสียดวงตาจากการสลายการชุมนุมทางการเมืองของคนเสื้อแดง ปี 2553 และ ‘ภาพลวงตา’ กลับมาตอกย้ำภาวะ ‘ตาสว่าง’ อีกครั้งหลังรัฐบาลที่เขาสนับสนุนชนะการเลือกตั้งในปี 2558

ทันทีที่ตาสว่าง เขากลับมองเห็นประเทศที่ตนอาศัยอยู่ช่างมืดมน ไม่มีทางออก ไม่มีที่พึ่ง ไม่มีความยุติธรรม ไม่มีสิ่งซึ่งสามารถไว้วางใจ ทุกสิ่งที่เคยมองเห็นล้วนแต่เป็นเพียง ‘ภาพลวงตา’
กระสุนทำให้เขา ‘ตาบอด’ และ ‘ตาสว่าง’ ภายในนัดเดียว เหมือนนายพรานยิงปืนหนึ่งนัดได้นกสองตัว ชีวิตเพียงหนึ่งชีวิตของชาวอีสานผู้นี้กลายเป็นการบอกเล่าชะตากรรมข
องคนในสังคมไทยได้ทั้งประเทศ เรื่องราวในนิยายภาพเป็นประหนึ่งบันทึกประวัติศาสตร์การเมืองของสังคมไทย แม้ตัวละคร ‘ตาบอด’ ในเรื่องจะ ‘ตาสว่าง’ แต่ยังไม่มี ‘แสงสว่าง’ ของประเทศ ไม่ว่าจะในหรือนอกนิยายภาพเล่มนี้

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ตาสว่าง
คะแนนของคุณ