Kledthai.com

ตะกร้า 0

อาณาจักรอียิปต์โบราณ ยุคสมัยฟาโรห์

ISBN: 9789743159114

ผู้แต่ง : ปรีดี บุญซื่อ

ผู้แปล : -

สำนักพิมพ์ : ศยาม

ปีที่พิมพ์ : 2558

จำนวนหน้า : 244

พร้อมส่ง
ISBN:
9789743159114
ราคาพิเศษ ฿189.00 ราคาปรกติ ฿210.00

อาณาจักรอียิปต์โบราณ ยุคสมัยฟาโรห์ เป็นหนังสือย้อนเวลากลับสู่อดีต 5,000 ปี โดยอาศัยองค์ความรู้โบราณศึกษา

เพื่อให้คนในปัจจุบันได้เข้าใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ของดินแดนลุ่มแม่น้ำไนล์ บ่อเกิดแห่งอารยธรรมโบราณที่ยิ่งใหญ่

ดินแดนที่เต็มไปด้วยความลี้ลับ มนตร์เสน่ห์ และผลงานชิ้นเอกด้านสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียง อาทิ มหาพีระมิดแห่งกิซ่า

และวิหารคาร์นัก ศาสนสถานที่ใหญ่โตที่สุดของโลก

หนังสือเล่มนี้อธิบายถึงสังคมและวัฒนธรรมด้านต่างๆ ที่สำคัญของอาณาจักรอียิปต์โบราณ ในยุคสมัยฟาโรห์ ซึ่งดำรงอยู่มายาวนานกว่า 3,000 ปี ในช่วงระหว่าง 3,000-332 ปีก่อนคริสตกาล เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจถึงอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ของสังคมที่ถูกเรียกว่า “โบราณที่สุด” เนื้อหาของหนังสือประกอบด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับ ความสำคัญของแม่น้ำไนล์ ประวัติศาสตร์ทางการเมือง เมืองโบราณต่างๆ โครงสร้างสังคมแบบพีระมิด ความเชื่อทางศาสนา วิถีชีวิตของผู้คน สถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และภาษาอักษรภาพ

ความเข้าใจต่อวัฒนธรรมอียิปต์โบราณของหนังสือเล่มนี้ อาศัยองค์ความรู้ด้านโบราณศึกษาที่เรียกว่า “อียิปต์วิทยา” ที่ช่วยให้คนในยุคปัจจุบัน สามารถก้าวข้ามเวลาย้อนกลับไปในอดีตนับพันๆ ปี ก้าวข้ามความแตกต่างด้านวัฒนธรรมและภาษา เพื่อไปเข้าใจชาวอียิปต์โบราณที่ดำรงชีวิตเมื่อ 5,000 ปีมาแล้ว ทำให้เห็นว่าชาวอียิปต์โบราณเป็นปุถุชนธรรมดา ที่มีความคิด ความใฝ่ฝัน และวิถีชีวิต เหมือนกับคนในปัจจุบัน พวกเขาต้องเผชิญปัญหาท้าทายในเรื่องการดำรงชีวิตและจากสภาพแว้ดล้อมต่างๆ แบบเดียวกันกับที่ผู้คนในทุกวันนี้เผชิญหน้าปัญหาท้าทายต่างๆ และพวกเขาสามาถสร้างความก้าวหน้าในการดำรงชีวิตมาอย่างต่อเนื่อง ชาวอียิปต์โบราณไม่ได้สร้างวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาจากเวทมนตร์วิเศษใดๆ แต่มาจากความมานะพยายามของคนที่มองโลกแบบซื่อๆ ง่ายๆ เชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองใฝ่ฝันนั้นเป็นจริง และเคารพศรัทธาต่อพลัง “ศักดิ์สิทธิ์” ของธรรมชาติต่างๆ ที่อยู่แวดล้อมพวกเขา

ส่วนภาพประกอบของหนังสือเล่มนี้ มาจากภาพวาดที่อยู่ในหนังสือ 2 เล่ม คือ Description of Egypt จัดทำขึ้นโดยคณะสำรวจโบราณคดีชาวฝรั่งเศสจำนวน 160 คน ที่ติดตามไปกับกองทัพนโปเลียนเมื่อกองทัพฝรั่งเศสบุกไปยังอียิปต์ ในระหว่างปี ค.ศ. 1798-1801 ต่อมาคณะสำรวจได้จัดพิมพ์ผลงานเป็นหนังสือดังกล่าวในช่วงปี ค.ศ. 1809-1829 และอีกเล่มเป็นหนังสือชื่อ History of Ancient Egyptian Art เขียนโดย Georges Perrot และ Charles Chipiez พิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1883

สารบัญ

คำปรารภ

แผนที่

ยุคสมัย ราชวงศ์ และกษัตริย์ ของอียิปต์โบราณ

 

บทนำ

- แม่น้ำในทะเลทราย

- ฟาโรห์แห่งแม่น้ำไนล์

- เดินทางย้อนอดีตสู่เมืองโบราณ

- พีระมิดทางสังคมระบอบ “เทวธิปไตย”

- ดินแดนหนึ่งพันเทพเจ้า

- ชีวิตอมตะหลังความตาย

- วิถีชีวิตดั้งเดิมของอียิปต์โบราณ

- สถาปัตยกรรม บ้านเรือน ราชวัง และวิหาร

- ศิลปะเพื่อความจริงแท้ที่อมตะ

- ถอดรหัสความลี้ลับอักษรภาพอียิปต์

- มรดกทางวัฒนธรรมอียิปต์โบราณ

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:อาณาจักรอียิปต์โบราณ ยุคสมัยฟาโรห์
คะแนนของคุณ