Kledthai.com

ตะกร้า 0

สารคดีจาริกแสวงบุญสู่แดนพุทธภูมิ

ISBN: 9789743158018

ผู้แต่ง : ไต้ ตามทาง

ผู้แปล : -

สำนักพิมพ์ : ศยาม

ปีที่พิมพ์ : 2555

จำนวนหน้า : 221

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9789743158018
ราคาพิเศษ ฿207.00 ราคาปรกติ ฿230.00

พระพุทธเจ้าตรัสไว้ก่อนเสด็จดับขันธปรินิพพานว่า หลังจากที่พระพุทธองค์ล่วงลับไปแล้วพุทธบริษัทถ้ารำลึกถึงพระองค์อยู่ ก็ให้จาริกไปยังสังเวชนียสถาน ๔ ตำบล คือ สถานที่ประสูติ สถานที่ตรัสรู้ สถานที่แสดงธรรมครั้งแรก และสถานที่ปรินิพพาน พุทธบริษัทที่เที่ยวชมสถานที่เหล่านี้ด้วยจิตที่เลื่อมใสศรัทธาแท้จริง ตายไปแล้วก็จักเข้าถึงสุคติโลกสวรรค์

- ไต้ ตามทาง

การเดินทางไปกราบไหว้สังเวชนียสถานนั้น พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า พุทธบริษัทถ้ารำลึกถึงพระองค์อยู่ ก็ให้จาริกไปยังสังเวชนียสถาน ๔ ตำบล คือ สถานที่ประสูติ สถานที่ตรัสรู้ สถานที่แสดงธรรมครั้งแรก และสถานที่ปรินิพพาน พุทธบริษัทที่เที่ยวชมสถานที่เหล่านี้ด้วยจิตที่เลื่อมใสศรัทธาแท้จริง ตายไปแล้วก็จักเข้าถึงสุคติโลกสวรรค์

แต่เนื่องจากประเทศอินเดียกับประเทศไทยนั้นอยู่ไกลกันมาก สมัยก่อนเมื่อเกือบร้อยปีมาแล้ว อาจารย์กรุณา กุศลาสัย เดินทางด้วยเท้าติดตามพระโลกนารถ ใช้เวลาเป็นเดือน ปัจจุบันนั่งเครื่องบินใช้เวลาประมาณสี่ชั่วโมง

ชาวพุทธส่วนใหญ่ที่เดินทางไปนมัสการสังเวชนียสถานก็หวังจะได้บุญกุศลที่ได้ไปกราบพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าถึงที่คือ ชมพูทวีป ที่เรารู้จักกันจากหนังสือ พุทธประวัติ แต่น่าเสียดายที่หลายคนพลาดไปเรื่องของการเตรียมตัวก่อนเดินทาง ทุกอย่างฝากไว้ที่บริษัททัวร์อย่างเดียว จนลืมไปว่า สิ่งสำคัญที่สุดของการเดินทางคืออะไร เราอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง เรื่องของดิน น้ำ อากาศ ผู้คน นิสัยใจคอ จากคำบอกเล่าก็ดี จากหนังสือก็ดี แต่นั่นก็ยังไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด

สิ่งสำคัญที่สุดของการเดินทาง คือ ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และปรินิพพาน รวมทั้งรายละเอียดทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง

ไต้ ตามทาง นับว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านคัมภีร์พระพุทธศาสนาอย่งหาตัวจับได้ยาก เพราะเป็นถึงเปรียญ ๙ ประโยค และ ไต้ ตามทาง ก็เดินทางไปนมัสการสังเวชนียสถานหลายครั้ง ครั้งแรกไปในฐานะลูกทัวร์ ต่อมาได้รับเชิญไปเป็นไกด์กิตติมศักดิ์ ดังนั้นนอกจากเราจะได้บุญตามที่หวังแล้ว ยังจะได้ดื่มด่ำกับอรรถสาระการบรรยายอย่างสนุกสนานไปด้วย แม้คนที่ยังไม่คิดจะเดินทางไปอินเดียก็ยังสามารถเสพอรรถรสได้ ดุจดังท่านได้เดินทางไปนมัสการพระพุทธเจ้าถึงแดนพุทธภูมิเลยก็ว่าได้

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:สารคดีจาริกแสวงบุญสู่แดนพุทธภูมิ
คะแนนของคุณ