Kledthai.com

ตะกร้า 0

โซไรดา นางพญาทะเลทราย

ISBN: 9786167122007

ผู้แต่ง : William Tufnell Le Queux (วิลเลียม ที. เลอเคอ)

ผู้แปล : เสฐียรโกเศศ

สำนักพิมพ์ : ศยาม

ปีที่พิมพ์ : 2552

จำนวนหน้า : 581

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786167122007
฿360.00

เรื่องโซไรดานักว่าเป็นเรื่องแนวแปลก เพราะเป็นเรื่องความรักของนักเผชิญโชคชาวอังกฤษกับสาวสวยชนเผ่าทะเลทรายซึ่งเป็นผู้วิเศษในหมู่โจร และการค้นหาขุมทรัพย์มหาศาลแต่โบราณกาลซึ่งซ่อนอยู่ในที่เร้นลับ ผู้ค้นพบขุมทรัพย์มหาศาลนี้จะต้องมีแผ่นพระจันทร์เสี้ยวและความรู้ศาสตร์ลี้ลับที่ตกทอดกันมาหลายชั่วคนอย่างพิสดาร นอกจากนี้ เรื่องราวยังกล่าวถึงชนเผ่าเร่ร่อนในทะเลทรายที่มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมลึกลับ ภูมิประเทศทุรกันดาร ภูมิอากาศโหดร้าย และยังมีหมู่โจรที่โหดเหี้ยม ในขณะที่พลเมืองส่วนใหญ่ยากแค้นอดอยาก กษัตริย์มั่งคั่งและมีอำนาจในการปกครองอาณาจักรยิ่งใหญ่ มีการต่อสู้ชิงอำนาจโดยขุนนาง เรื่องโซไรดายังน่าสนใจที่แสดงทัศนคติของเจ้าอาณานิคมตะวันตกที่มีต่อชนเผ่าทะเลทรายซึ่งเป็นเจ้าของแผ่นดิน และทัศนคติของคนอาหรับที่มีต่อคนนอกศาสนาอีกด้วย

 

โซไรดาเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในทะเลทรายซาฮารา ตัวละครสำคัญเป็นนักเผชิญโชคชาวอังกฤษ การใช้ตัวละครชาวอังกฤษและฉากในทวีปแอฟริกาใต้น่าจะเป็นเค้าเงื่อนที่ทำให้เชื่อกันว่าเป็นผลงานของเซอร์ เฮนรี ไรเดอร์ แฮกการ์ด

ซิซิล ฮอลโกม นักเผชิญโชคชาวอังกฤษขอเดินทางร่วมกับกองคาราวานของพ่อค้าแขกเพื่อไปยังจังหวัดตูเอนโอเอซิส ระหว่างทางพ่อค้าแขกบอกซิซิลว่ามีลางร้าย เพราะอูฐตัวหนึ่งเหยียบน้ำลายที่เขาบ้วนไว้ ให้ระวังว่าในภายหน้าเขาจะพบสตรีรูปงามนางหนึ่งซึ่งจะนำโชคร้ายถึงแก่ชีวิตมาให้ แม้ว่าซิซิลจะไม่เชื่อ แต่ก็หวั่นใจกับคำทำนายนี้ไม่น้อย

เมื่อเดินทางต่อมาไม่นาน กองคาราวานถูกโจรปล้น โจรร้ายกลุ่มนี้เรียกว่ากลุ่มเอนนิตรา มีฮายีอับซาลำเป็นหัวหน้า ชาวกองคาราวานส่วนใหญ่ถูกโจรฆ่าตาย ที่เหลือถูกจับตัวเป็นเชลยรวมทั้งซิซิล เขาถูกทรมานด้วยการจะให้งูกัดตาย แต่มีผู้หญิงคนหนึ่งมาช่วยชีวิต นางจัดหาม้าและเสบียงพร้อมบอกเส้นทางให้เขาหนีไป ก่อนจากกัน ผู้หญิงคนนี้ไม่ยอมเปิดผ้าคลุมหน้าให้หน้าใบหน้าที่แท้จริง แต่บอกว่าชื่อโซไรดา และเป็นบุตรีของพระอาทิตย์ นางมอบแหวนให้และบอกว่านางจะไปไหว้พระที่เมืองอัลยีเรียในเวลาอีกหลายเดือนข้างหน้า ระหว่างที่ซิซิลพักม้ากินอาหารกลางทาง เขาดูแหวนและจดหมายที่เธอเขียนถึง ในจดหมายเธอบอกว่าเธอจะเรียกเขาว่า อามินและหวังว่าภายหน้าเขาจะช่วยเธอให้รอดจากความทุกข์ไปได้

ซิซิลเดินทางได้สามวันก็พบกอบทหาร เขาได้รับความช่วยเหลือและได้เป็นเพื่อนกับนายทหารชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่ง ชื่อออกเตฟอูเซน ผู้หนีจากประเทศบ้านเกิด เพราะถูกนายดีลาเงนแตร์ (ในบทหลังๆ พิมพ์ชื่อว่า เดอลาเงนแตร์) กล่าวหาว่าฆ่าคนตาย แต่ความจริงเขาถูกใส่ร้าย เพราะมีหลักฐานเป็นจดหมายของผู้ตายเขียนมาถึงเขาก่อนตายว่า ได้ล่วงรู้ความลับของนายดีลาเงาแตร์ว่าเป็นฆาตกร และนายดีลาเงนแตร์ขู่จะทำร้ายเขา หากเขาเปิดเผยความจริง ขณะกำลังคุยกันอยู่นั้น กองทหารถูกลุ่มโจรเอนนิตราโจมตี แต่กองทหารสามารถสังหารโจรและขับไล่ไปได้  ซิซิลขอเดินทางตามทหารม้าใช้ซึ่งจะไปรายงานข่าวยังค่ายทหารที่เมืองตักกาต เพื่อหาทางเดินทางต่อไปยังเมืองอัลยีเรียเพราะตั้งใจจะไปพบนางโซไรดาให้ได้ เมื่ออยู่ที่ค่ายทหาร ซิซิลทราบเรื่องราวของโซไรดาว่านางเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุด มีความรู้ดั่งเทพ พวกโจรให้ความเคารพมาก นับถือว่าเป็นผู้วิเศษ นางมีฉายาว่าพญาแห่งทะเลทราย

จากค่ายทหาร ซิซิลเดินทางต่อไปยังเมืองอัลยีเรีย เป็นเมืองโบราณ มีฉายาว่า สุริยนคร ย่านเมืองเก่าเป็นที่อยู่ของชนพื้นเมืองชาวอาหรับ ย่านเมืองใหม่เป็นที่อยู่ชาวฝรั่งเศสเจ้าอาณานิคม ในระหว่างที่รอคอยพบนางโซไรดา วันหนึ่ง นางส่งคนมานัดหมายให้ไปพบ คราวนี้นางเปิดเผยใบหน้าให้เห็นว่าเป็นผู้หญิงที่สวยงามแต่งตัวด้วยเครื่องประดับมีค่า และมีความเป็นอยู่หรูหราราวหญิงสูงศักดิ์ ซิซิลสารภาพรัก นางรับรักเขาและขอแหวนของเขาไว้ แต่บอกว่าไม่อาจร่วมชีวิตด้วยได้เพราะนางอยู่ในระหว่างความเป็นความตายอันบอกไม่ได้ นางพาเขาไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง เพื่อทำพิธีลี้ลับ นางฉีดยาพิษให้เขาอยู่ในภวังค์เคลิบเคลิ้ม แล้วปลุกวิญญาณคนตายซึ่งนำหีบไม้รูปพระจันทร์ครึ่งซีกซึ่งบรรจุแผ่นเหล็กขึ้นสนิมรูปจันท์เสี้ยวมาให้นางโซไรดา โซไรดานำซิซิลมาทำพิธีเพื่อให้ได้รับความรู้ในวิชาลี้ลับของรัศมีจันทร์ เขาจะได้มีอำนาจทำการสิ่งหนึ่งซึ่งนำความสุขมาให้คนทั้งสอง แต่เนื่องจากซิซิลเป็นคนนอกศาสนาจึงไม่อาจรู้วิชาลี้ลับนี้ได้ กระนั้นซิซิลก็อาสาทำทุกอย่างเพื่อให้ได้แต่งงานกับโซไรดา นางจึงของเขาปลอมตัวเป็นคนอิสลาม และนำแผ่นรัศมีจันทร์เดินทางไปยังที่ซึ่งน่ากลัวอันตรายอย่างยิ่ง เขาจะต้องนำแผ่นรัศมีจันทร์และจดหมายของนางไปให้อิหม่านที่สุเหร่าใหญ่แห่งเมืองอากาเดส ซึ่งเปล่าเปลี่ยวกันดารและมีโจรชุกชุม ไม่เคยมีชาวยุโรปคนใดเดินทางไปถึงมาก่อน นางบอกว่าที่นั่งเขาจะได้รู้วิชา ‘มหาลึกลับ’ อันจะทำให้เขาร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีจนไม่มีความโลภอีกต่อไป หากทำได้สำเร็จนางก็จะพ้นกรรม.....ฯลฯ

สารบัญ


- เฒ่าอาลีเบนฮาฟิส

- ลางรอยเท้าอูฐ

- เข้าที่คับขัน

- พักตร์ที่คลุมผ้า...ผู้นี้คือใคร

- คำปฏิญาณของโซไรดา

- ความลับของชายหนุ่ม

- ความหลังอย่างน่าอนาถ

- การประจัญบานที่โอเอซิส

- อูเซน...ชายผู้ไร้ที่พึ่ง

- ข่าวลือที่มาจากทะเลทราย

- ทูตผู้เฒ่าของโซไรดา

- เวลาราตรีกาลในฮาเร็ม

- แสวงหาสิ่งลึกลับ

- แท่นพระกาฬ

- รัศมีแสงจันทร์

- อาสาในสิ่งที่ไม่รู้

- ความอุกฉกรรจ์อันลึกลับ

- มือขาด

- ภายหลังเวลาสวด

ฯลฯ

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:โซไรดา นางพญาทะเลทราย
คะแนนของคุณ