Kledthai.com

ตะกร้า 0

บอด : Ensaio sobre a Cegueira

ISBN: 9786168123317

แปลจากหนังสือ : Ensaio sobre a Cegueira

ผู้แต่ง : José Saramago

ผู้แปล : กอบชลี

สำนักพิมพ์ : Library House

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งที่ 1 กันยายน 2562

จำนวนหน้า : 356

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786168123317
ราคาพิเศษ ฿342.00 ราคาปรกติ ฿380.00

นวนิยายเรื่อง บอด ของฌูเซ่ ซารามากู มีชื่อในภาษาโปรตุเกสว่า Ensaio sober a Cegueira (1995) แปลตามตัวได้ว่าความเรียงว่าด้วยอาการตาบอด เช่นเดียวกับนวนิยายภาคต่อที่ชื่อ Seeing ก็มีชื่อว่า Ensaio sobre a Lucidez (2006) ถ้าพูดว่าเป็นชื่อของนวนิยายก็นับว่าแปลกและเชื้อชวนให้เราเข้าใจว่าเป็นหนังสือปรัชญา หรือกระทั่งตำราแพทย์ แต่มองอีกทาง การตั้งชื่อนี้ถือได้ว่าเป็นลีลาและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของซารามากู เพราะผลงานก่อนหน้าอย่าง Manual de Pinture e Caligrafia (1977) ก็ได้ชื่อว่าเป็น 'คู่มือ' ซึ่งไม่ว่านวนิยายของซารามากูจะได้ทำหน้าที่สมดังชื่อเล่มหรือไม่อย่างไร แต่ใครได้อ่านก็ย่อมประจักษ์ชัดว่าข้อเขียนมากมายของเขาสามารถปลุกเร้านคยามคิดผู้อ่าน จากการเป็นทั้งนิทานเปรียบเปรย (allegory) สภาพสังคมการเมือง เป็นบทวิพากษ์ทางปรัชญาชนิดที่เราสามารถเข้าถึงและรู้สึกได้ผ่านฉากเหตุการณ์ต่างๆ รุนแรงสะเทือนใจ แม้โดยส่วนตัว ซารามากูจะเน้นย้ำอยู่เสมอๆ ทั้งในบทสัมภาษณ์และในสมุดบันทึกที่เขาจดจารขณะพำนักอยู่บนเกาะลานซาโรเตว่า "ผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับปรัชญา" หรือ "ผมไม่ใช่นักปรัรชญาอะไรหรอก" แต่การไม่พยายามจะเป็นนักปรัชญา หรือไม่ขบคิดทางปรัชญาก็นับว่าเป็นปัญหายอกย้อนในตัวเขามาเรื่อยมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ซารามากูเป็นไม้เบื่อไม้เมา หรือตั้งเป้าวิจารณ์ปัญญาชนนักคิดร่วมยุคร่วมสมัยอย่างโรล็องด์ บาร์ตส์ (Roland Barthes) มิเชล ฟูโกต์ (Michel Foucault) และฌาคส์ แดร์ริดา (Jacques Derrida) มาโดยตลอด ซารามากูไม่เชื่อทั้งแนวคิดเรื่องมรณกรรมของประพันธกรของบาร์ตส์ หรือวาทะอันโด่งดังของแดร์ริดาที่ว่า "ไม่มีอะไรอยู่นอกตัวบท" หากกระนั้นสลาวอย ชิเชก (Siavoj Zizek) ก็นังนิยมชมชอบผลงานของเขา ทั้งได้อ้างอิงและเสนอแนวทางใหม่ในการอ่านนวนิยาย Seeing และก่อนหน้านั้นปีเตอร์ ฮอลเวิร์ด (Peter Hallward) ก็ยังยกให้ผลงานเล่มเล็กๆ อย่าง O Conto da llha Desconhecida (1997) หรือ เกาะที่ไม่มีใครรู้จัก เป็นผลงานที่สามารถเทียบเคียงกับปรัชญาและสามารถใช้สรุปรวบยอดความคิดของอแล็ง บาดียู (Alain Badiou) ได้เลยทีเดียว

ผมเห็นทุกสิ่งเป็นสีขาวไปหมด ราวกับว่าไม่มีกลางคืน

ขณะที่ชายคนหนึ่งขับรถติดไฟแดง จู่ๆ ดวงตาของเขากลับเห็นแต่สีขาว เขากลายเป็นคนตาบอด และแล้วอาการตาบอดของคนที่หนึ่ง ก็ลุกลามแพร่ระบาดไปถึงอีกคน อีกคน และอีกคน จนกระทั่งคนทั้งเมืองสูญเสียการมองเห็น รัฐบาลพยายามกักกันผู้ติดโรคเพื่อยับยั้งอาการประหลาดด้วยมาตรฐานการเยียวยาที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ไม่มีวิธีรักษา ไม่มีช่ิงทางสื่อสาร ก่อนจะเกิดความโกลาหลอลหม่าน เกิดสภาวการณ์ที่ไม่สามารถชี้วัดสาเหตุอย่างแท้จริง

บอด ผลงานของฌูเซ่ ซารามากู เจ้าของรางวัลโนเบล ประจำปี ค.ศ.1998 คือนวนิยายที่ฉายภาพชะตากรรมสับสนของผู้คนที่จริยธรรมพังทลาย พร้อมท้าทายความเชื่อเดิมที่เคยคิดกันว่าอาการตาบอดไม่ใช่โรคติดต่อรุนแรง

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:บอด : Ensaio sobre a Cegueira
คะแนนของคุณ