Kledthai.com

ตะกร้า 0

ฟ้าสาง ดาวสูญ

ISBN: 9786168254240

แปลจากหนังสือ : The Beginning and the End

ผู้แต่ง : นากิบ มาห์ฟูซ

ผู้แปล : แคน สังคีต

สำนักพิมพ์ : นาคร

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งที่ 3 มกราคม 2564

จำนวนหน้า : 456

ซีรี่ส์:
นวนิยายชิ้นเอกของนักเขียนโนเบลสาขาวรรณกรรม ปี 1988 ชาวอียิปต์
พร้อมส่ง
ISBN:
9786168254240
ราคาพิเศษ ฿351.00 ราคาปรกติ ฿390.00

ฟ้าสาง ดาวสูญ
นากิบ มาห์ฟูซ

งานชิ้นเอกที่มีส่วนสำคัญ ส่งให้ นากิบ มาห์ฟูซ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในปี 1988 คือผลงานที่อยู่ในช่วงปี 1945-1947 อย่างน้อยนวนิยาย 3 เรื่อง ตือ โคตรไคโร,ดาวเลื่อน เดือนลับ และ ฟ้าสาง ดาวสูญ เป็นเล่มสำคัญ

ช่วงที่มีปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองอย่างรุนแรงในประเทศอียิปต์ มาห์ฟูซหยุดเขียนไประยะหนึ่ง แล้วจึงกลับมาเขียนแนวกระแสสำนึกเน้นความคิด จิตวิทยาและปรัชญา อย่าง กลางฝูงหมา และอื่นๆ

ฟ้าสาง ดาวสูญ หรือ The Beginning and the End หมายถึงการเริ่มต้นที่สิ้นสูญ คำๆ นี้กลายมาเป็นคำคมซึ่งถูกใช้ในวาระโอกาสต่างๆ กลายเป็นชื่อเพลงเป็นป้ายเพื่อการะประท้วง (ให้มันจบในรุ่นเรา) แต่ แคน สังคีต แปลชื่อเรื่องนี้ว่า ฟ้าสาง (The Beginning) ดาวสูญ (the End) เทียบเข้ากับจักรวาล ซึ่งชีวิตการต่อสู้ดิ้นรนอาจไปถึงฟ้าทองผ่องอำไพ หรืออาจต้องสูญเสียดวงดาวที่ส่องนำทางทั้งหมดล้วนเป็นความหวังในอนาคตทั้งสิ้น.

หลังยุคอาณานิคมที่ครอบครองโดยอังกฤษ มหานครแห่งอารยธรรมในอดีตตกต่ำอย่างรุนแรง ภายใต้การปกครองที่มีปฏิวัติ-รัฐประหารคนชั้นล่างแร้นแค้นไปทุกอย่าง พวกเขาต้องขายวิญญาณความเป็นมนุษย์เพื่อก้าวขึ้นสู่เส้นทางแห่งเกียรติยศ แม้แลกเอามาด้วยชีวิต-ก็ยอม

นวนิยายชิ้นเอกของนักเขียนโนเบลสาขาวรรณกรรม ปี 1988 ชาวอียิปต์

มหานครแห่งอารยธรรมอย่างกรุงไคโรตกต่ำอย่างมาก ที่นี่เกลื่อนไปด้วยคนจน อันธพาล การพนัน สถานโลกีย์ โสเภณี คนชั้นล่างขาดโอกาสในทุกอย่าง การก้าวขึ้นสู่ความเป็นคนชั้นสูงต้องแลกด้วยเกียรติยศอันน่าอดสูแม้ว่าการเริ่มต้นครั้งใหม่จะหมายถึงการสูญสิ้นความเป็นมนุษย์ที่แลกมาด้วยชีวิตของคนรอบข้างแลกกับความตกต่ำของทุกคนในครอบครัวเพื่อคนเพียงคนเดียวได้ก้าวไปสู่เกียรติยศอันสูงขึ้น พวกเขาก็ยอม

ในโครงสร้างสังคมเช่นนี้ สิ่งใดจักปวดร้าวไปกว่ามนุษย์มองไม่เห็นมนุษย์ผู้ร่วมสายเลือดว่ามีความสำคัญมีเลือดเนื้อ มีชีวิตเฉกเช่นกัน

"ฟ้าสาง ดาวสูญ" เป็นผลงานชิ้นเอกที่เกี่ยวกับความสงสารเพื่อนมนุษย์ที่เด่นเป็นพิเศษ คือหลักมนุษยธรรมและอ่อนไหวต่อความทุกข์ยากของมนุษย์การเห็นชีวิตอันเศร้าสลดที่ครอบงำอยู่เหนือท้องถิ่นชาวอียิปต์อย่างแจ่มชัดยังเป็นปัญหาที่ทั่วโลกต้องแก้ไขสะท้อนถึงความเห็นอกเห็นใจและคุณภาพชีวิตที่สมดุล ระหว่างวัตถุ ศีลธรรมและปัญหาทางจิตใจของครอบครัวชนชั้นกลางที่เผชิญกับความยากจนข้นแค้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

รามเสส อาวัด : ผู้แปลเป็นภาษาอังกฤษ

บทที่ 1 - บทที่ 92

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ฟ้าสาง ดาวสูญ
คะแนนของคุณ