Kledthai.com

ตะกร้า 0

เตแรส เดสเกรูซ์

ISBN: 9786168123164

แปลจากหนังสือ : Thérèse Desqueyroux

ผู้แต่ง : François Mauriac

ผู้แปล : วัลยา วิวัฒน์ศร

สำนักพิมพ์ : Library House

ปีที่พิมพ์ : 2561

จำนวนหน้า : 158

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786168123164
ราคาพิเศษ ฿216.00 ราคาปรกติ ฿240.00

“มันสำคัญด้วยหรือที่จะรักท้องถิ่นนั้นหรือท้องถิ่นอื่น รักต้นสนหรือต้นเมเปิ้ล รักมหาสมุทรหรือที่ราบ หล่อนสนใจเพียงสิ่งมีชีวิต เพียงผู้คนที่มีเลือดเนื้อ ‘ไม่ใช่เมืองที่ก่อด้วยหินหรือการบรรยายหรือพิพิธภัณฑ์หรอกที่ฉันรัก แต่เป็นป่ามีชีวิตซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ในแหล่งแห่งที่ต่างๆ นั้นต่างหาก และเป็นป่ามีชีวิตที่ถูกกัดกร่อนด้วยอารมณ์รักรุนแรงยิ่งกว่าพายุร้ายใดๆ ป่าสนครวญคร่ำยามราตรีที่อาร์เฌอลูซก่อให้เกิดความสะเทือนใจก็เพราะเราคิดว่ามันเป็นของมนุษย์’”

'เตแรส เดสเกรูซ์' ตกเป็นผู้ต้องหาคดีวางยาพิษสามีของตนเอง ด้วยมูลเหตุจูงใจที่ผู้คนต่างพิพากษาว่าเธอคือปิศาจร้าย บ่อนทำลายศักดิ์ศรีของทั้งบิดาและสามีผู้โอบอุ้มให้เธอมีชีวิตเปี่ยมสุข แต่เตแรสก็ยึดมั่นกับความรู้สึก ซื่อตรงต่อความปรารถนา และเคารพหัวใจของตนเอง แม้โมงยามแห่งการกดทับคับข้องจะเนิ่นนาน แม้สายลมแห่งโชคชะตาจะพัดพาให้เธอล่องลอยไปแสนไกล แต่เมื่อใดที่อิสรภาพปรากฎตรงหน้า เตแรสไม่รีรอที่จะไขว่คว้าและเดินต่อไปตาม ‘ร่องทาง’ ที่เลือกเอง

เตแรส เดสเกรูซ์ (Thérèse Desqueyroux) นวนิยายขนาดสั้นที่ตีแผ่อิทธิพลของสังคมผู้ชายเป็นใหญ่ สิทธิของผู้หญิงและสถานะความเป็นแม่ โดยฟร็องซัวส์ โมริยัค นักเขียนชาวฝรั่งเศส เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ประจำปี ค.ศ. 1952 สำนวนแปลของ วัลยา วิวัฒน์ศร

"เตแรส เดสเกรูซ์" เดินออกจากห้องพิจารณาความของศาลอาญา หลังพ้นผิดจากข้อกล่าวหาว่าวางยาพิษสามีของตน หล่อนยืนกรานปฏิเสธ ด้านสามีก็ให้การว่าภรรยาของตนไม่ได้ทำ สามีภรรยาคู่นี้รักใคร่กันดี อีกทั้งความสัมพันธ์ของ ครอบครัวทั้งสองก็ผูกพันแน่นแฟ้น แล้วจะเกิดอาชญากรรมน่าอัปยศแบบนั้นได้อย่างไร...
ทุกคนมองว่าเธอเป็นปีศาจร้ายที่เฝ้าดูสามีของตนดื่มยาพิษนั้นจนล้มป่วยเจียนตาย แต่สามีของเธอต้องให้การอันเป็น เท็จและพ่อของเธอก็ว่าจ้างทนายค่าตัวสูงมาว่าความเพื่อให้เธอพ้นจากมลทินและรักษาเกียรติยศของวงศ์ตระกูล เตแรสเป็นหญิงสาวมีเสน่ห์ เฉลียวฉลาด มีความคิดเป็นของตนเอง แต่การเป็นลูกสาวคนเดียวของตระกูลลาร์ร็อกผู้มั่งคั่งที่สุด ของเมือง เธอจึงต้องเป็น "ผู้หญิงในตระกูล" ตามร่องตามรอยที่ครอบครัวขีดเส้นไว้ เตแรสแต่งงานกับแบร์นาร์ด์ เดสเกรูซ์ชายจากตระกูลร่ำรวยเป็นอันดับสองเพื่อที่ดินของพวกเขาจะได้รวมเป็นผืนเดียวกัน

    เธอมีชีวิตสุขสมและขมขื่นกับสามีผู้แข็งกระด้าง พวกเดสเกรูซ์เป็นเผ่าพันธุ์ที่ไม่ใส่ใจสิ่งใดนอกจากความทรงเกียรติของตน เตแรสกลายเป็นเมียและแม่ที่เศร้าหมอง ต้องฝืนทนกับบรรยากาศแสนอึดอัดที่ครรลองของสังคมกดข่มเอาไว้ ต้องวางกิริยาไปตามมารยาท และทุกขณะจิตก็ต้องปฏิเสธความเป็นตัวของตัวเอง จนทำให้ชีวิตโอบล้อมไปด้วยความโดดเดี่ยว จิตวิญญาณของเธอค่อย ๆ แห้งเหือดและไร้ลมหายใจเตแรสรอดพ้นจากโทษทัณฑ์ทางกฎหมาย แต่เธอต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านกับสามี เสแสร้งใช้ชีวิตครอบครัวปกติต่อไป นาฏกรรมชีวิตทำให้สถานะของเธอหมิ่นเหม่อยู่ระหว่างการเป็นอาชญากรและเป็นเหยื่อ…

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:เตแรส เดสเกรูซ์
คะแนนของคุณ