Kledthai.com

ตะกร้า 0

Finding Sisu เด็ดเดี่ยวแม้โดดเดี่ยว [สภาพเก่าเก็บ 70%]

ISBN: 9786167982281

แปลจากหนังสือ : Finding Sisu: In Search of Courage, Strength and Happiness the Finnish Way

ผู้แต่ง : Katja Pantza (กัตเทีย พันต์ซาร์)

ผู้แปล : กัญญ์ชลา นาวานุเคราะห์

สำนักพิมพ์ : openbooks

ปีที่พิมพ์ : 2561

จำนวนหน้า : 352

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786167982281
ราคาพิเศษ ฿356.00 ราคาปรกติ ฿395.00

ประเทศเล็กๆ อย่างฟินแลนด์ทำเรื่องมหัศจรรย์เหนือความคาดหมายมาครั้งแล้วครั่งเล่า ทั้งรบชนะมหาอำนาจรัสเซียท่ามกลางฤดูหนาวอันโหดร้ายทั้งๆ ที่มีกองกำลังน้อยกว่านับ 10 เท่า และปฏิรูปการศึกษาจากเดิมที่มีคุณภาพเพียงค่าเฉลี่ยจนกลายมาเป็นต้นแบบที่ทั่วโลกยอมรับ ประเทศที่มีคนเพียงห้าหกล้านคนนี้ ยังสามารถสร้งาสินค้าทางวัฒนธรรม เช่น มารีเมกโกะ (Marimekko) และมูมิน (Moomin) ซึ่งเป็นที่รักของคนทั่วโลกด้วย

ไม่ว่าจะทำเรื่องไม่คาดมามากแค่ไหน แต่สิ่งมหัศจรรย์ที่สุดที่คนฟินน์ทำก็คือ การใช้ชีวิตอย่างอยู่ดีมีสุขวันแล้ววันเล่าในสภาพอากาศอันแสนทรหดที่เย็นยะเยือกและแทบไม่มีแสงแดดติดต่อกันยาวนานถึงครึ่งปี

ความลับของพวกเขา คือ ซิสุ (sisu)

คำที่ลึกซึ้งคำนี้แปลอย่างคร่าวๆ ที่สุดได้ว่า ความมานะอุตสาหะ แต่ก็กินความถึงจิตวิญญาณที่แข็งแกร่งและการใช้ชีวิตอย่างเข้าอกเข้าใจด้วย

ถ้าจะมองให้ดี ดอกป๊อปปี้สีแดงอันโด่งดังที่ชือว่า อูนิกโกะ (Unikko) ของมารีเมกโกะ ก็คือ ซิสุ เพราะความเป็นความพยายามที่จะตกแต่งบ้านและชีวิตให้ผ่านพ้นหน้าหนาวอันมืดมนอย่างสดใส

เหล่า มูมิน ที่ออกสำรวจทะเลและป่าอย่างไม่ลดละก็เปี่ยมไปด้วย ซิสุ เช่นกัน เพราะไม่เคยยอมแพ้ แถมยังหัวเราะให้กับเรื่องชวนหัวทั้งหลายที่ต้องเจอระหว่างเดินทางได้ด้วย

ซิสุ ไม่ใช่การแสวงหา 'ความสุข' สไตล์นอร์ดิก แต่ตรงกันข้าม ซิสุ คือ การยอมรับว่าชีวิตเต็มไปด้วยความท้าทายและเป็นคุณสมบัติที่ช่วยให้ผ่านทั้งช่วงเวลาอันสวยงามและโหดร้ายได้อย่างเข้มแข็ง ประเทศที่มีแนวคิดการยอมรับทั้งทุกข์และสุขนี้ได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกในปี 2018 ในรายงานความสุขโลกที่จัดทำโดยสหประชาชาติเรื่องนี้ฟังดูย้อนแย้งสุดขั้ว แต่ก็สมเหตุสมผลอย่างมากเช่นกัน

ผู้แปลเลือกหนังสือ Finding Sisu มาจัดทำในภาษาไทยด้วยความตั้งใจยิ่ง เพราะหวังจะส่งต่อเรื่องราวอันทรงพลังนี้สู่ผู้อ่านหาก ซิสุ ช่วยเป็นกำลังใจและเป็นแนวทางให้คุณใช้ชีวิตอย่างกล้าหาญและกล้าแกร่งกว่าเดิม งานในครั้งนี้ก็ถือว่าสำเร็จอย่างสมบูรณ์แล้ว

ประเทศขนาดเล็กและหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี สร้างตัวเองจนมีชื่อเสียงเรื่องการศึกษา การสร้างนวัตกรรม การลดความเหลื่อมล้ำ การสร้างความเท่าเทียมและเป็นธรรม กระทั่งการทำให้คนในสังคมเป็นสุขได้อย่างไร "อะไรคือคุณสมบัติที่ทำให้กองทัพขนาดเล็กของฟินแลนด์สามารถต้านทานแสนยานุภาพของกองทัพขนาดใหญ่อย่างรัสเซียได้ อะไรคือองค์ประกอบที่ทำให้ในวันที่อากาศลดต่ำกว่าศูนย์องศาก็ยังมีผู้กล้าหย่อนตัวลงไปในน้ำท่ามกลางหิมะขาวโพลน ท่ามกลางโลกที่หวั่นเกรงต่ออนาคต โลกที่มนุษย์หดหู่และซึมเศร้า จากการใช้ชีวิตอย่างเปลี่ยวเหงาในเมืองใหญ่" เราจะสร้างสิ่งที่คนฟินแลนด์ เรียกว่า "ซิสุ (SISU)" หรือ ความเด็ดเดี่ยวกล้าหาญไม่หวั่นไหวให้เกิดขึ้นในใจได้อย่างไร..

สารบัญ

1. Going Nordic
2. In Search of Sisu
3. Cold-Water Cure
4. Soul of The Sauna
5. Nature Therapy
6. The Nordic Diet
7. Getting A Healthy Start
8. Pedalling to Happiness and Health
9. The Benefits of Movement
10. Nordic Minimalism
ฯลฯ

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:Finding Sisu เด็ดเดี่ยวแม้โดดเดี่ยว [สภาพเก่าเก็บ 70%]
คะแนนของคุณ