Kledthai.com

ตะกร้า 0

เจ้าชายน้อย: ฉบับครบรอบ 75 ปี

ISBN: 9786165729338

แปลจากหนังสือ : The Little Prince

ผู้แต่ง : อ็องตวน เดอ แซ็งแต็กซูว์เปรี

ผู้แปล : อริยา ไพฑูรย์

สำนักพิมพ์ : ระหว่างบรรทัด

ปีที่พิมพ์ : พ.ศ. 2563

จำนวนหน้า : 104

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786165729338
ราคาพิเศษ ฿270.00 ราคาปรกติ ฿300.00

แด่ เลออง แวร์ธ

ผมคงต้องกล่าวคำขอโทษเด็กๆ ทุกคนในการอุิทิศหนังสือเล่มนี้ให้ผู้ใหญ่คนหนึ่ง แต่ผมมีข้อแก้ตัวที่น่าฟัง คือ ผู้ใหญ่คนนี้เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดที่ผมมีอยู่ในโลก ผมมีข้อแก้ตัวอีกข้อคือ ผู้ใหญ่คนนี้เข้าใจอะไรได้ทุกอย่าง แม้แต่หนังสือสำหรับเด็ก ผมทีข้อแก้ตัวข้อที่สามอีกด้วย คือ ผู้ใหญ่คนนี้อาศัยอยู่ในฝรั่งเศส ดินแดนที่เขาต้องพบกับความหิวโหยและเหน็บหนาว เขาจึงต้องการคำปลอบประโลม ถ้าข้อแก้ตัวทั้งหมดยังไม่เพียงพอ ผมก็ขออุทิศหนังสือเล่มนี้ให้เด็กที่ผู้ใหญ่คนนี้เคยเป็นผู้ใหญ่ทุกคนเคยเป็นเด็กมาก่อน (แต่ไม่กี่คนที่ย้อนคิดได้) ผมจึงขอเปลี่ยนคำอุทิศเป็นดังนี้

แด่ เลออง แวร์ธ
ขณะเป็นเด็กชายน้อย

ผมไม่อาจบอกกล่าวแก่คุณ หรือแสดงให้คุณเห็นได้ว่า หนังสือเล่มนี้พิเศษเพียงใดเพราะว่ามันจะพิเศษและมีความหมายต่อคุณ ก็เมื่อคุณได้ลงมือท่านมันทีละหน้าแล้วได้ใช้หัวใจสัมผัส

แต่ผมอาจแบ่งปันแก่คุณสักเล็กน้อยได้ว่า สำหรับผมแแล้ว หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงทำให้ดวงดาวบนท้องฟ้ามีความหมายและงดงามยิ่งกว่าค่ำคืนไหนๆ แต่ยังทำให้ผมขบคิดถึงเรื่อง 'การสร้างความผูกพัน' อยู่บ้าง ตลอดจนทำให้ผมเฝ้าทบทวนซ้ำๆ ถึงคำกล่าวของเจ้าชายน้อยที่ว่า "ผู้คนในโลกของคุณปลูกกุหลาบห้าพันต้นในสวนเดียวกัน แต่เขากลับไม่เคยพบสิ่งที่เขาค้นหา..." แล้วถามตัวเองว่า ผมได้พบสิ่งที่ค้นหาแล้วหรือยัง..

เจ้าชายน้อย ตีพิมพ์ครั้งแรกเป็นภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส เมื่อ ค.ศ. 1943 ในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่ง อ็องตวน เดอ แซ็งแต็กซูว์เปรี ใช้เป็นสถานที่พำนักในช่วงลี้ภัยสงคราม และกว่าจะได้ตีพิมหพ์ครั้งแรกในประเทศฝรั่งเศส มาตุภูมิของผู้เขียน ก็เป็นเวลาสองปีต่อมา และเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอีกราวครึ่งปีให้หลังคือ เดือนเมษายน ค.ศ. 1946 เป็นฉบับภาษาฝรั่งเศสจัดพิมพ์โดย Editions Gallimard ในกรุงปารีส

เพื่อรำลึกวาระครบรอบ 75 ปี ฉบับพิมพ์ครั้งแรกในประเทศฝรั่งเศสนี้ สำนักพิมพ์ระหว่างบรรทัดจึงได้จัดพิมพ์ เจ้าชายน้อย ฉบับภาษาไทย สำนวนแปลของ อริยา ไพฑูรย์ ขึ้นใหม่อีกครั้ง โดยพยายามคงต้นแบบตามฉบับตีพิมพ์ในประเทศฝรั่งเศสไว้ทั้งหมด แล้วเพิ่มเติมปกภาพ 'เจ้าชายน้อยขุดปล่องภูเขาไฟ' เป็นพิเศษสำหรับผู้สะสม

แม้ว่าจะเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว นับตั้งแต่แซ็งแต็กซูว์เปรีบันทึกเรื่องราวของเพื่อนตัวน้อยของเขาคนนี้ไว้ เพื่อที่เขาจะได้ไม่หลงลืม

...เป็นเรื่องน่าเศร้าใจมากหากเราลืมเพื่อนไปสักคน ไม่ใช่ทุกคนที่มีเพื่อน และผมก็อาจกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่สนใจอะไรมากไปกว่าตัวเลข...

ทว่าก็เป็นเวลาหลายสิบปีเช่นกันที่เด็กชายตัวน้อยผมทองคนนี้ได้เข้าไปอยู่ในหัวใจของเด็กและผู้ใหญ่ทั่วทั้งโลกแล้ว

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:เจ้าชายน้อย: ฉบับครบรอบ 75 ปี
คะแนนของคุณ