Kledthai.com

ตะกร้า 0

กระท่อมน้อยของลุงทอม (ปกแข็ง)

ISBN: 9786164230101

แปลจากหนังสือ : UNCLE TOM’S CABIN

ผู้แต่ง : แฮเรียต บีชเช่อร์ สโตว์

ผู้แปล : อ. สนิทวงศ์

สำนักพิมพ์ : ทับหนังสือ

ปีที่พิมพ์ : 2559

จำนวนหน้า : 664

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786164230101
ราคาพิเศษ ฿585.00 ราคาปรกติ ฿650.00

หนังสือซึ่งได้ยังผลสะเทือนแก่ชีวิตของฅนนับเป็นร้อยๆ ล้าน ชีวิตของหนังสือเล่มนี้เองก็เต็มด้วยพฤติการณ์อันน่าหวั่นไหวและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งด้วยเช่นเดียวกัน...

CHARLES F. BRIGGS

บรรณาธิการ PUTNAM’S MAGAZINE.,U.S.A.

"จิตใจใดๆ ที่สามารถเศร้าได้ อย่างแท้จริง ย่อมจะดีงามได้ อย่างแท้จริงดุจเดียวกัน"

"เธอนี่เอง ผู้หญิงตัวเล็กๆ ผู้เขียนหนังสือที่เป็นจุดเริ่มของมหาสงคราม"

ฮับราฮิบ ลินคอล์น

เรื่อง ‘Uncle Tom’s Cabin’ นี้ นางสโตว์ได้เขียนขึ้นจากเหตุการณ์จริงๆ ที่เธอได้พบเห็นมาด้วยตนเอง เฉพาะอย่างยิ่งระหว่างเวลาหลายปีที่พำนักอยู่ใน เมืองซินซินนาตี้ รัฐโอไฮโอ ซึ่งมีแม่น้ำโอไฮโอคั่นขวางรัฐเค็นทักกี้ไว้ประหนึ่งเป็นเขตแดนระหว่างภาคเหนืออันสมบูรณ์ด้วยอิสรภาพกับภาคใต้อันระบาดไปด้วยการค้าทาส นี่เป็นโอกาสให้เธอได้ศึกษาค้นคว้าถึงแก่นความจริงของระบบทาสอย่างลึกซึ้งถ้วนถี่ ประกอบด้วยความตั้งใจจริงของเธออันมุ่งผลเลิศเพื่อส่วนรวม หนังสือเรื่องนี้จึงได้รับความสำเร็จอันรุ่งโรจน์โดดเด่นในด้านการเร่งเร้ามนุษยธรรม และชวนเชิญให้มนุษย์เห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน อาจกล่าวได้ว่า ‘Uncle Tom’s Cabin’ ของนางสโตว์คือต้นกำเนิดแห่งการตื่นตัวของความเวทนาปรานี และเห็นอกเห็นใจพวกทาสผิวดำ จนกระทั่งถึงกับเกิดสงครามกลางเมืองระหว่างรัฐฝ่ายเหนือซึ่งเห็นสมควรให้เลิกการใช้ทาสกับรัฐฝ่ายใต้ ซึ่งยืนยันที่จะยึดระบบทาสต่อไป ขึ้นในปี ค.ศ. ๑๘๖๑ คือเก้าปีหลังจากนวนิยายเรื่องนี้ได้พิมพ์ขึ้นสมบูรณ์เป็นครั้งแรก

ต่อมาภายลังนางแฮเรียต บีชเช่อร์ สโตว์ ได้เขียนนวนิยายอีกหลายเรื่องเช่น Dred (๑๘๕๖) The Minister’s Wooing (๑๘๕๙) Pearl of Orrsisland (๑๘๖๒)  ฯลฯ แต่ไม่มีเรื่องใดจะดีเท่าเทียม ‘Uncle Tom’s Cabin’ เลย ตราบจนกระทั่งบัดนี้ไม่มีผู้ใดสามารถคำนวณได้ว่าผู้ที่ได้อ่านหนังสือดูละคร และดูภาพยนตร์เรื่อง ‘Uncle Tom’s Cabin’ นี้มีจำนวนสักกี่ล้านฅนถ้าท่านปรารถนาจะทราบว่าเหตุใดมหาชนนับจำนวนล้านๆ ฅนทั่วทุกมุมโลกจึงติดใจอ่านเรื่องนี้กันนัก ก็ขอลงมืออ่านด้วยตัวของท่านเอง ณ บัดนี้เถิด

“อมราวดี”

๑๙ มิถุยายน ๒๔๙๕

 

นวนิยายที่ถือกำเนิดขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ท่ามกลางบรรยากาศของความขัดแย้งในประเด็นปัญหาเกี่ยวกับ “ทาส” ผลงานชิ้นเอกของ “แฮเรียต บีชเช่อร์ สโตว์” ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อประณามความชั่วร้ายของระบบการมีทาส ความทารุณของนายทาส ผลกระทบของงานชิ้นนี้นำไปสู่การถกเถียงอภิปรายกันอย่างกว้างขวางในหมู่ชนคนอเมริกัน จนนำไปสู่การเกิดสงครามกลางเมืองระหว่างรัฐฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้

ลุงทอมและครอบครัวเป็นทาสผิวดำที่ทำงานอยู่ในไร่ของตระกูลเชลบีซึ่งมีเมตตาต่อคนงานทุกคน แต่เพราะปัญหาทางการเงินทำให้เจ้านายต้องตัดสินใจขายลุงทอมและลูกชายของทาสสาวชื่อเอลิซากับแฮรี่เพื่อใช้หนี้  สามคนพ่อแม่-ลูกต้องผจญภัยแสนสาหัสจากการตามล่าของนายทาส แล้วได้รับความช่วยจากขบวนการใต้ดินช่วยเหลือ “ทาสที่หลบหนี” ไปสู่อิสรภาพที่ประทศแคดานา

ระหว่างการเดินทางไปกับนายหน้าค้าทาส ลุงทอมได้ช่วยอีแวนเจลีนจากการจมน้ำไว้ เด็กหญิงจึงรบเร้าขอให้พ่อช่วยซื้อลุงทอมจากนายหน้าค้าทาส ลุงทอมจึงได้มาอยู่กับนายใหม่อย่างมีความสุข ระหว่างนี้ป้าโคลภรรยาของลุงทอมก็ได้เพียรพยายามเก็บเงินเพื่อช่วยไถ่ตัวลุงทอม แต่แล้วนายใหม่ประสบอุบัติเหตุ  ภรรยาของเขาตัดสินใจขายทาสทุกคน  ลุงทอมถูกขายไปให้ลีกรีเจ้าของไร่ฝ้ายผู้โหดร้าย เมื่อยอร์ชลูกชายของตระกูลเชลบีโตเป็นหนุ่มก็ออกตามหาตัวลุงทอมเพื่อไถ่ตัวคืนพากลับมาอยู่ด้วยกัน  แต่ . . . 

สารบัญ

บทที่ 1 มนุษยธรรม
บทที่ 2 ลูกรักของแม่
บทที่ 3 คู่ทุกข์คู่ยาก
บทที่ 4 กระท่อมน้อยของลุงทอม
บทที่ 5 ทาสที่ถูกขาย
บทที่ 6 การค้นหา
บทที่ 7 ผู้หนีภัย
บทที่ 8 พ่อค้าทาส
บทที่ 9 ผู้มีเมตตาจิต
บทที่ 10 ลุงทอมจากบ้าน
ฯลฯ

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:กระท่อมน้อยของลุงทอม (ปกแข็ง)
คะแนนของคุณ