Kledthai.com

ตะกร้า 0

ซูสีไทเฮา: หงส์เหนือบัลลังก์ ผู้สร้างจีนสมัยใหม่

ISBN: 9789743159459

ผู้แต่ง : Jung Chang

ผู้แปล : นันทวิทย์ พรพิบูลย์

สำนักพิมพ์ : เอสไอเดีย (Sidea)

ปีที่พิมพ์ : 2560

จำนวนหน้า : 608

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9789743159459
ราคาพิเศษ ฿630.00 ราคาปรกติ ฿700.00
ซูสีไทเฮา พระพันปีหลวง (ค.ศ.1835-1908) เป็นสุภาพสตรีผู้มีความสำคัญโดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์จีน  พระองค์ทรงปกครองประเทศจีนหลายสิบปีและนำพาจีนยุคกลางเข้าสู่ยุคสมัยใหม่

เมื่ออายุได้สิบหกปี ซูสีได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในบรรดาเจ้าจอมของจักรพรรดิ จากการคัดเลือกทั่วทั้งแผ่นดิน  เมื่อจักรพรรดิสวรรคตลงในปี 1861 พระโอรสซึ่งมีพระชนมพรรษาเพียงห้าพรรษาทรงขึ้นสืบราชบัลลังก์  พระนางทรงก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากคณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ที่สมเด็จพระจักรพรรดิทรงแต่งตั้งไว้และเถลิงอำนาจปกครองประเทศจีน “หลังม่าน” ตามนัยแห่งตัวอักษรนั้นโดยแท้ กล่าวคือ มีม่านไหมคั่นกลางระหว่างพระนางกับเสนาบดีซึ่งเป็นชายล้วน

ชีวประวัติซึ่งแสดงถึงการค้นพบใหม่นี้ จุง ชาง ได้บรรยายอย่างกระจ่างชัดว่า พระนางได้ทรงต่อสู้กับความยากลำบากอย่างมหันต์เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศจีนอย่างไร  ภายใต้การปกครองของพระองค์จีนโบราณ ได้กลายมาเป็นประเทศที่มีคุณสมบัติทุกสิ่งที่รัฐในยุคใหม่พึงมี  ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรม ทางรถไฟ ไฟฟ้า โทรเลข  กองทัพบก และกองทัพเรือพร้อมยุทโธปกรณ์อันทันสมัย  นอกจากนั้นยังทรงยกเลิก การลงโทษ อันน่าสยดสยองอย่างการประหารชีวิตด้วยการเฉือนพันครั้ง  รวมถึงล้มเลิกการพันเท้าสตรี  พระนางยังทรงริเริ่มให้อิสระภาพแก่สตรี และแผ้วถางหนทางสู่การเลือกตั้งตามระบบรัฐสภา  จุง ชางพลิกแนวคิดดั้งเดิมเกี่ยวกับพระนางซูสีโดยกว้างขวาง ในด้านที่พระนางเคยถูกมองว่าเป็นเผด็จการผู้โหดร้ายและล้าหลัง

ซูสีไทเฮาทรงปกครองในยามที่บ้านเมืองไม่ปกติและต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ใหญ่ ๆ มากมาย เช่น กบฏไท่ผิงและกบฏนักมวย  สงครามกับฝรั่งเศสและญี่ปุ่น ตลอดจนการรุกรานโดยมหาอำนาจพันธมิตรแปดประเทศ ที่มีอังกฤษ เยอรมัน รัสเซีย และสหรัฐอเมริการ่วมอยู่ด้วย  จุง ชางมิได้เพียงบันทึกการบริหารรัฐกิจทั้งภายในและภายนอกประเทศของซูสีไทเฮา  แต่ยังพาให้ผู้อ่านได้เข้าถึงเบื้องลึกของพระราชวังฤดูร้อนอันรุ่งโรจน์และพระราชวังต้องห้ามของปักกิ่ง  ที่ประทับซึ่งพระนางอยู่รายล้อมด้วยเหล่าขันที  ในโลกที่จุง ชางพรรณนาอย่างละเอียดละออชวนหลงไหลนี้ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีของเก่าที่สุดและของใหม่ที่สุดผสมกลมกลืนอยู่ร่วมกันได้อย่างพิศดาร

ชีวประวัตินี้เขียนขึ้นจากเอกสารประวัติศาสตร์ที่ค้นพบใหม่ เช่น บันทึกของราชสำนัก จดหมายทางราชการ และส่วนตัว อนุทินและคำบอกเล่าของพยานในเหตุการณ์  ดังนั้น จึงถือเป็นการปฏิวัติแนวคิดเชิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับช่วงเวลาสำคัญของจีนและของโลกช่วงหนึ่ง  หนังสือเล่มนี้อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวมีการดำเนินเรื่องอย่างรวดเร็วและน่าสนใจ  ถือเป็นการแสดงภาพในมุมกว้างของการบังเกิดขึ้นของจีนสมัยใหม่และภาพอันละเอียดละออของสุภาพสตรีคนหนึ่ง  ผู้เป็นเจ้าจอมในสมเด็จพระจักรพรรดิ  ผู้ปกครองที่มีอำนาจเต็มของประเทศที่มีประชากรหนึ่งในสามของประชากรโลก  และรัฐสตรีที่ไม่มีผู้ใดเสมอเหมือน

เกี่ยวกับผู้เขียน

จุง ชาง (Jung Chang) เป็นนักเขียนหนังสือขายดีชื่อ หงส์ป่า (Wild Swans) ในปี 1991 ซึ่งหนังสือพิมพ์เอเชียน วอลสตรีทเจอร์นัล ยกย่องให้เป็นหนังสือเกี่ยวกับประเทศจีนที่มีผู้อ่านมากที่สุด  และเหมาเจ๋อตุง: เรื่องที่คุณไม่รู้ (Mao: The Unknown Story) ในปี 2005 โดยเขียนร่วมกับจอน ฮัลลิเดย์ ซึ่งนิตยสารไทม์กล่าวว่าเป็น “ระเบิดปรมาณูแห่งวงการหนังสือ” หนังสือของเธอได้รับการแปลมาแล้วมากกว่า 40 ภาษาและขายได้มากกว่า 15 ล้านเล่ม  ทั้งในและนอกประเทศจีน  หนังสือทั้งสองเล่มของเธอถูกจัดให้เป็นหนังสือต้องห้ามในประเทศจีน

จุง ชางเกิดในประเทศจีนในปี 1952 และเดินทางมาประเทศอังกฤษในปี 1978  ขณะนี้เธอพำนักอยู่ที่ลอนดอน

เกี่ยวกับผู้แปล

นันทวิทย์ พรพิบูลย์ เป็นนักแปลอิสระผู้มีความสนใจด้านปรัชญา จิตวิทยา และวรรณกรรมร่วมสมัย มีผลงานแปลจากอังกฤษเป็นไทย เช่น ชาร์ลส์ ดาร์วิน: “วิวัฒนาการ” แห่งชีวิต (The Life and Letters of Charles Darwin)  ผลงานแปลจากไทยเป็นอังกฤษ เช่น The Capital by Vanich Charungkij-Anant in Beyond Borders : The 35th Anniversary SEA Write Award Anthology ก่อนจะผันตัวมาเป็นนักแปล นันทวิทย์จบการศึกษาด้านภาษาและวรรณคดีอังกฤษและการสอนภาษาอังกฤษ ปริญญาสูงสุดที่ได้รับคือ ปริญญาดุษฎีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา  เขาเริ่มรับราชการที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในปี พ.ศ. 2536  ต่อมาในปี พ.ศ. 2538 จึงมาสอนภาษาอังกฤษและการแปลที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จนถึงปี พ.ศ. 2554  ผลงานแปลที่กำลังเตรียมตีพิมพ์คือ The Buddha on Wall Street โดย Vaddhaka Linn

[ผลงานของผู้เขียนหนังสือขายดีที่ได้รับการแปลมากกว่า 40 ภาษา และขายได้มากกว่า 15 ล้านเล่ม]
.
คำนิยม

"หนังสือเล่มนี้เต็มไปด้วยข้อค้นพบใหม่ เรื่องราวที่คาดไม่ถึงของสตรีผู้เรืองอำนาจ ชวนติดตามจนวางไม่ลง...ฉายให้เห็นสุภาพสตรีคนใหม่ ต่างจากที่เราเคยรู้จักกันมาก่อน หญิงผู้ทะเยอทะยาน บางครั้งอันตรายอย่างยิ่ง แต่เน้นการทำงานให้บรรลุผลได้จริงและไม่มีใครเหมือน คุณสมบัติทั้งหมดนี้เสริมให้ ซูสีไทเฮา เป็นหนังสือที่ทรงพลังเล่มหนึ่ง"
-โซมอน ชีแบก มอนติฟิโอรี
บีบีซี ฮิสทรี แมกกาซีน

สารบัญ

ตอนที่ 1 เจ้าจอมในพระจักรพรรดิ ช่วงเวลาแห่งวิกฤต (1835-1861)
ตอนที่ 2 ปกครองเบื้องหลังบัลลังก์ (1861-1875)
ตอนที่ 3 ปกครองเบื้องหลังบุตรบุญธรรม
ตอนที่ 4 จักรพรรดิกวังซวี่สืบทอดบัลลังก์ (1875-1894)
ตอนที่ 5 สู่ฉากหน้า (1898-1901)
ตอนที่ 6 การปฏิวัติที่แท้จริงเพื่อนำจีนสู่ความทันสมัย (1901-1908)

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ซูสีไทเฮา: หงส์เหนือบัลลังก์ ผู้สร้างจีนสมัยใหม่
คะแนนของคุณ