Kledthai.com

ตะกร้า 0

ท้องถิ่นสยามยุคพระพุทธเจ้าหลวง (ปกแข็ง)

ISBN: 9786164370661

แปลจากหนังสือ : Temples and Elephants

ผู้แต่ง : คาร์ล บ็อค

ผู้แปล : เสฐียร พันธรังษี,อัมพร ทีขะระ

สำนักพิมพ์ : ศรีปัญญา

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งที่ 6 มิถุนายน 2562

จำนวนหน้า : 456

พร้อมส่ง
ISBN:
9786164370661
ราคาพิเศษ ฿495.00 ราคาปรกติ ฿550.00

คาร์ล บ็อค (Carl Bock) เป็นนักธรรมชาติและนักสำรวจชาวนอร์เวย์ ความจริงเขาน่าจะถูกนับว่าเป็นชาวเดนมาร์กมากกว่า ทั้งนี้เพราะเขาถือกำเนิดในกรุงโคเปนเฮเกน อันเป็นเมืองใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในของประเทศเดนมาร์ก หากแต่ในช่วงที่เขาถือกำเนิดขึ้นมานั้น พ.ศ. ๒๓๙๒ เวลานั้นประเทศเดนมาร์กและนอร์เวย์ถูกนับเป็นประเทศเดียวกัน ภายใต้ชื่อ สหราชอาณาจักรเดนมาร์กและนอร์เวย์ (พ.ศ. ๒๓๕๗-๒๔๔๘) กล่าวคือในเวลานั้นทั้งสองชาติอยู่ภายใต้กษัตริย์พระองค์เดียวกันจากราชวงศ์เบอร์นาดอตต์

เข้าได้เข้ามาสำรวจดินแดนในประเทศสยาม (นามในเวลานั้น) ทางด้านภูมิศาสตร์ ในช่วง พ.ศ. ๒๔๒๔ และเดินทางจากสยามกลับสู่ยุโรปในวันที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๒๕ โดยเดินทางสำรวจดินแดนแถบภาคเหนือของสยามประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่ปลาย พ.ศ. ๒๔๒๔ ด้วยการออกเดินทางตามเส้นทางแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านอยุธยา อ่างทอง นครสวรรค์ กำแพงเพชร ไปจนถึงลำปาง และต่อไปจนถึงลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย กระทั่งเข้าสู่ดินแดนไทใหญ่ในอาณาเขตยูนนาน หรือสิบสองปันนาในเวลานั้น

ไม่เพียงเท่านั้น ในระหว่างที่รอคอยการเดินทางเพื่อขึ้นไปสำรวจดินแดนทางตอนเหนือของสยาม เขายังได้เดินทางสำรวจตรวจตราไปในท้องถิ่นต่างๆ ของสยามหลายแห่งไม่ว่าเพชรบุรี หรือกาญจนบุรี พร้อมกันไปอีกด้วย

การสำรวจและการเดินทางของเขาในครั้งนั้นถูกเขียนขึ้นเป็นเอกสารและได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกออกเป็นภาษาเยอรมันใน พ.ศ. ๒๔๒๖ และต่อมาได้มีการแปลหนังสือนั้นออกเป็นภาษาอังกฤษ ในอีกปีต่อมาคือใน พ.ศ. ๒๔๒๗ โดยใช้ชื่อในภาคภาษาอังกฤษว่า Temples and Elphants

กล่าวกันว่าผลงานเล่มนี้ของเขาได้รับการชมเชยอย่างสูงจากบรรดาสมาคมภูมิศาสตร์และวิทยาศาสตร์ของประเทศต่างๆ ในยุโรป ส่งผลให้เขาได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติ และเหรียญตราเกียรติยศจากกษัตริย์แห่งออสเตรีย และ สมาคมภูมิศาสตร์หลายแห่งเชิญให้เขาเข้าไปเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์อีกด้วย.

ทั้งยังสามารถกล่าวได้อีกว่า หนังสือเรื่อง Temples and Elephants นี้ยังเป็นหนังสือที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และถูกนำไปใช้อ้างอิงในการศึกษาและสนใจภูมิศาสตร์ของประเทศไทยในเวลานั้นอีกมากด้วย

กระทั่งถึงปัจจุบันนี้ ผลงานบันทึกและเขียนของคาร์ล บ็อค เล่มนี้ก็กลายเป็นหนังสืออันทรงค่า ที่เหมาะควรจะเรียนรู้และเข้าใจต่อสภาพของประเทศไทยในมุมท้องถิ่นภาคเหนือในยุคสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเล้า อย่างมากยิ่ง.

สารบัญ

คำนำสำนักพิมพ์
คำนำผู้แปลฉบับพิมพ์ครั้งแรก

๑ สู่สยาม
๒ เข้าเฝ้า
๓ ช้างเผือก
๔ วังหน้า
๕ กรุงเทพฯ
๖ วัด
๗ อยุธยา-บางปะอิน
๘ ฝั่งตะวันตก
๙ บวชนาค
๑๐ ทอดกฐิน
๑๑ ขึ้นเหนือ
๑๒ ระแหง
๑๓ ลำปาง
๑๔ ถูกกัก
๑๕ พิธีแต่งงาน
๑๖ ลำพูน
๑๗ พุทธศาสนา
๑๘ เชียงใหม่
๑๙ เชียงใหม่ (ต่อ)
๒๐ จากเชียงใหม่
๒๑ ถึงฝาง
๒๒ พระพุทธรูป
๒๓ ถ้ำตับเต่า
๒๔ ถึงเชียงราย
๒๕ คนเชียงราย
๒๖ ไปเชียงแสน
๒๗ จากเชียงราย
๒๘ ถึงเชียงใหม่
๒๙ กลับกรุงเทพฯ
๓๐ ฉลองพระนคร
๓๑ โชว์สินค้า
๓๒ ทูลลา

ภาคผนวก

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ท้องถิ่นสยามยุคพระพุทธเจ้าหลวง (ปกแข็ง)
คะแนนของคุณ