Kledthai.com

ตะกร้า 0

ไวรัส ฉบับกระชับ

ISBN: 9786168215258

แปลจากหนังสือ : Viruse A Very Short Introduction (second edition)

ผู้แต่ง : โดโรธี เอช. ครอว์ฟอร์ด (Dorothy H. Crawford)

ผู้แปล : นำชัย ชีววิวรรธน์

สำนักพิมพ์ : Illuminations Editions

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งที่ 1 กันยายน 2563

จำนวนหน้า : 344

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786168215258
ราคาพิเศษ ฿288.00 ราคาปรกติ ฿320.00

หนังสือเล่มนี้อธิบายเรื่องไวรัสไว้อย่างวิจิตรพิสดาร มีรายละเอียดในเชิงลึก แต่ก็ไม่ทิ้งภาพรวมของความสำคัญและผลกระทบจากไวรัส ซึ่งอยู่ใกล้ตัวเรามาก ดังจะเห็นได้จากการระบาดใหญ่ไปทั่วโลกของโรคโควิด-19 ในปัจจุบันที่มีไวรัสเป็นต้นเหตุ

วิกฤตไวรัสโรคโควิด-19 ที่ติดเชื้อแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วเกือบๆ ล้านคน เตะถ่วงระบบเศรษฐกิจจนดิ่งลงเหวแบบแทบกู่ไม่กลับ และบีบบังคับให้พวกเราต้องพลิกวิถีชีวิตเข้าสู่ยุค new normal ไปอย่างคาดไม่ถึง ยังคงเป็นฝันร้ายที่ยังไม่มีวี่เเววจะจางหาย ซ้ำร้าย ยังมีข่าวว่าอาจจะมีไวรัสตัวใหม่อุบัติขึ้นมาคุกคามส่งมวลมนุษย์ชาติทั้งทางตรง (ติดมนุษย์) และทางอ้อม (ติดแหล่งอาหารของมนุษย์) ออกมาให้เห็นอยู่ตลอดเวลา

ในหนังสือเล่มนี้ ปรมาจารย์ด้านจุลชีววิทยาทางการแพทย์ และนักเขียนมือฉมัง โดโรธี เอช. ครอว์ฟอร์ด (Dorothy H. Crawford) ได้เขียนอธิบายเรื่องราวในแง่มุมต่างๆ ของไวรัสไว้อย่างละเอียดด้วยภาษาที่กระชับและอ่านเข้าใจได้ง่ายๆ แปลโดยนักแปลชั้นนำระดับประเทศ ดร. นำชัย ชีววิวรรธน์ ผู้มีความเชี่ยวชาญทั้งในศาสตร์แห่งชีววิทยาและศิลป์แห่งการใช้คำ การันตีผลงานด้วยรางวัลนักแปลยอดเยี่ยมสุรินทราชาและผลงานแปลระดับเบสต์เซลเลอร์หลายต่อหลายเล่ม

เนื้อหาของหนังสือจะออกแนว popular science ให้ความรู้สึกแบบแอบฮาร์ดคอร์นิดๆ ตามสไตล์ non-fiction แต่ตัวเรื่องไม่ได้อ่านยากขนาดหนังสือวิชาการจ๋า โดยเนื้อหาจะครอบคลุมแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับไวรัสไว้เกือบหมด ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ การค้นพบ แนวคิด และทฤษฎีในหลายๆ มุม อีกทั้งยังเปิดเผยกลไกต่างๆ ที่สำคัญของไวรัสตั้งแต่อุบัติขึ้นมาเป็นไวรัสชนิดใหม่ การระบาด การแพร่กระจาย การติดเชื้อข้ามสายพันธุ์จากสัตว์สู่คน ไปจนถึงมหากาพย์แห่งการต่อสู้ระหว่างไวรัสกับภูมิคุ้มกันของเจ้าบ้าน รวมไปถึงกลไกการเกิดเนื้องอกและมะเร็งที่เกิดจากไวรัส และหนทางแห่งความหวังในการจัดการกับไวรัสทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ที่กำลังจะดาหน้าเข้ามาระบาดก่อวิกฤตครั้งใหม่ในสังคมเราในอนาคต

ใครสนใจอยากเข้าใจ ไวรัส ศัตรูตัวใหม่ของมวลมนุษยชาติที่บิล เกต บอกว่าน่าจะเป็นมหันตภัยแห่งยุคหน้าให้มากกว่านี้ บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ไวรัส ฉบับกระชับ
คะแนนของคุณ