Kledthai.com

ตะกร้า 0

ผู้นำแห่งภูฐาน อดีต อนาคต ในดินแดนแห่งความสุข

ISBN: 9786167368672

ผู้แต่ง : กรรมะ อุระ

ผู้แปล : กุณฑ์ สุจริตกุล และ วัลลภา แวนวิลเลียนส์วาร์ด

สำนักพิมพ์ : สวนเงินมีมา

ปีที่พิมพ์ : 2558

จำนวนหน้า : 227

พร้อมส่ง
ISBN:
9786167368672
ราคาพิเศษ ฿234.00 ราคาปรกติ ฿260.00

เฉกเช่นผู้ที่เกิดมาเป็นผู้นำ ส่วนมากจะมองการณ์ไกลมากกว่ายุคสมัยปัจจุบันที่เขาอยู่พระองค์ได้ทรงแสดงถึงวิสัยทัศน์ที่ก้าวผ่านสังคมไปหลายสิบปี โลกเราปัจจุบันมีปัญหามากมายรวมถึงประเทศภูฐานเองนั้น การมองหา ความสุขมวลรวมประชาชาติ หรือ GNH นั้นสะท้อนถึงการใคร่ค้นหาความสมดุลและการพัฒนาที่เป็นองค์รวม

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราไม่สามารถเสียสละเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ เช่น ธรรมาภิบาล สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม จิตวิญญาณ การใช้เวลาที่สมดุล สุขภาวะของจิตใจ สุขภาพ และการศึกษา พระองค์ทรงได้ตรัสว่าในฐานะที่เราเป็นสังคม เราต้องมีปรัรชญาของการพัฒนาที่เป็นเอกลักษณ์ถ้าเราจะทำให้คนของเรามีความสุข ความพอใจ และที่สำคัญที่สุด จากแก่นความหมายของปรัชญาในการพัฒนาความสุขมวลรวมประชาชาติ (GNH) ของพระองค์คือ ท้ายที่สุดเราไม่ควรจะต้องมีทุกอย่างในโลก ยกเว้นแต่ความสุข และความพอใจในชีวิตที่มีความหมาย

นี่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ร่วมสมัยของประเทศภูฐานอย่างสังเขป เพื่อผู้สนใจเกี่ยวกับอดีตและความเป็นมาของดินแดนในแถบเทือกเขาหิมาลัยที่ได้สมญานามว่า “ดินแดนแห่งความสุข” เป็นประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของประเทศภูฐานแบบย่นย่อ ที่นับว่ามีความน่าเชื่อถือมากที่สุดเล่มหนึ่งจากผู้เขียนที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้รู้คนสำคัญของประเทศนี้ เนื้อหาบทสัมภาษณ์ในหนังสือเล่มนี้มีด้วยกัน ๖ บท โดยตั้งต้นในปี ค.ศ. ๑๘๒๔ ที่ ดรุก เทศี จิ๊กมี่ นัมเกล เจ้าผู้ครองนครประเทศที่เป็นพระราชบิดาแห่งปฐมกษัตริย์อุเก้น วังซุกถือกำเนิด (ในบทที่ ๑) ไปจนถึงปี ค.ศ. ๒๐๐๘ อันเป็นช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบราชาธิปไตยมาสู่ระบอบประชาธิปไตยในรัชสมัยปัจจุบัน (บทที่ ๖) และประเทศภูฐานได้มีรัฐธรรมนูญ และจัดให้มีการเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในปี ๒๐๐๘ รวมเรื่องราวในระยะเวลาเกือบสองร้อยปี

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ผู้นำแห่งภูฐาน อดีต อนาคต ในดินแดนแห่งความสุข
คะแนนของคุณ