Kledthai.com

ตะกร้า 0

PHAIDON แร็มบรันต์ มาเรียท เวสเตอร์มานน์

ISBN: 9786169119128

ผู้แต่ง : มาเรียท เวสเตอร์มานน์

ผู้แปล : มณีวรรณ ผิวนิ่ม

สำนักพิมพ์ : เดอะเกรทไฟน์อาร์ท จำกัด

ปีที่พิมพ์ : 2557

จำนวนหน้า : 351

พร้อมส่ง
ISBN:
9786169119128
ราคาพิเศษ ฿1,035.00 ราคาปรกติ ฿1,150.00

Art & Ideas เป็นชุดหนังสือศิลปะแนวใหม่ มีเนื้อหาทันสมัย น่าเชื่อถือและอ่านสนุก หนังสือชุดนี้ ยังช่วยจุดประกายความคิด สะท้อนให้เห็นมุมมองของประวัติศาสตร์ศิลปะจากทุกมุมโลก หนังสือแต่ละเล่มเขียนขึ้นโดยนักวิชาการที่มีชื่อเสียง อีกทั้งยังรวมภาพประกอบไว้อย่างจุใจ ช่วยให้สามารถมองศิลปะและสถาปัตยกรรมในบริบททางวัฒนธรรม ตลอดจนแง่มุมทางความคิดเบื้องหลังการสร้างสรรค์งานศิลป์เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี หนังสือชุดนี้ไม่ได้พูดถึงชิ้นงานศิลปะเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังกล่าวถึงหน้าที่ และคุณค่าของชิ้นงานที่มีต่อผู้สั่งทำ ผู้สร้างสรรค์ ตลอดจนผู้ชมและผู้ใช้ในสถานที่และยุคสมัยต่างๆอีกด้วย หนังสือชุดนี้มองศิลปกรรมทุกสาขาว่าเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาควบคู่กันไป ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม งานกราฟิก ตลอดจนศิลปะประยุกต์แขนงต่างๆ และแม้หนังสือแต่ละเล่มจะมีเนื้อหาจบสมบูรณ์ในตัวเอง ทว่าหนังสือชุดนี้ได้รับการคัดสรรมาอย่างดีเพื่อนำท่านเข้าสู่โลกแห่งศิลปะอย่างสมบูรณ์

‘หนังสือเฉพาะเรื่องขนาดสั้นเกี่ยวกับแร็มบรันต์และสภาพแวดล้อมของเขาที่มีเนื้อหาครบถ้วนรอบด้านเล่มนี้จะได้รับความสนใจจากผู้อ่านหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นนึกศึกษานักวิชาการในสาขาวิชาอื่นหรือประชาชนทั่วไปที่สนใจด้านศิลปะ แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของแร็มบรันต์เองก็อาจจะได้รับความรู้เพิ่มเติมาบ้างสักเรื่องสองเรื่องจากการอ่านหนังสือเล่มนี้เล่นที่ผมได้’ คริสโตเฟอร์ ไวท์


‘เรื่องราวชีวิตและงานศิลปะของแร็มบรันต์โดยละเอียดเรียงตามลำดับเวลาและเหตุการณ์ซึ่งรวบรวมจากวรรณกรรมจำนวนมากเกี่ยวกับศิลปินรายนี้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...เขียนขึ้นในรูปแบบที่ผู้อ่านเข้าใจได้ง่าย’ นิตยสาร Burlington

แร็มบรันต์ ฟัน ไรน์ บุตรชายเจ้าของโรงสีผู้มีอันจะกินแห่งเมืองไลเดินกลายเป็นจิตรกรที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดของฮอลแลนด์ตั้งแต่อายุได้เพียง 26 ปี ผลงานของเขายังคงมีเสน่ห์จับใจและเป็นที่ชื่นชอบของนักนิยมศิลปะมาจนถึงปัจจุบันแร็มบรันต์เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นในกรุงอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นเมืองชั้นนำของสาธารณรัฐดัชท์อิสระที่เพิ่งเริ่มก่อร่างสร้างตัวและเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรการค้าของโลกในขณะนั้น อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองใหญ่ที่เปรียบเสมือนแม่เหล็กดึงดูดพ่อค้านักประพันธ์และศิลปินจำนวนมากให้เข้ามาพำนักและสร้างผลงาน ในบรรดาผู้คนเหล่านี้ไม่มีใครที่ตระหนักถึงศักยภาพทางศิลปะของอัมสเตอร์ดัมรวมทั้งสามารถถ่ายทอดบุคลิกภาพและทิวทัศน์ของเมืองนี้ออกมาอย่างลุ่มลึกและน่าจดจำได้ดีเท่ากับแร็มบรันต์ แม้ว่าภาพ ยามแห่งค่ำคืน (The Nightwatch) ซึ่งเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขามากที่สุดจะเป็นภาพเหมือนของกลุ่มบุคคลในฉากและเนื้อเรื่องที่แสดงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยุคนั้น แต่เสน่ห์ส่วนใหญ่ของแร็มบรันต์กลับมาจากผลงานที่เป็นเรื่องราวจากพระคัมภีร์ไบเบิล ภาพเหมือนของสมาชิกในครอบครัวและมิตรสหายที่แสดงให้เห็นถึงความผูกพันที่มีต่อกันอย่างใกล้ชิด ตลอดจนภาพวาดอันน่าตื่นตาตื่นใจของตึกรามบ้านช่อง แม่น้ำลำคลองและผู้คนในอัมสเตอร์ดัม แร็มบรันต์ใช้ช่วงเวลาที่มีระหว่างการรับจ้างวาดภาพให้กับหน่วยงานของรัฐและการรับจ้างวาดภาพให้กับบุคคลต่างๆ เป็นการส่วนตัวให้หมดไปกับการวาดภาพเหมือนของตัวเอง ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก เหตุผลในการวาดภาพเหมือนของตัวเองเหล่านี้ส่วนหนึ่งเพื่อการเรียนรู้และฝึกวาดภาพที่แสดงอารมณ์ออกมาทางใบหน้าเพิ่มเติม อีกส่วนหนึ่งก็เพื่อนำเสนอภาพลักษณ์ของตนเองสู่สายตาของผู้อื่นภาพเหมือนของตัวเองเหล่านี้บ่งบอกถึงทัศนคติที่แร็มบรันต์มีต่อตัวเองและตัวตนที่เขาต้องการนำเสนอให้ผู้อื่นเห็น

หนังสือของมาเรียท เวสเตอร์มานน์ เล่มนี้นำเสนอเรื่องราวของแร็มบรันต์ได้อย่างชัดเจน เข้าใจง่ายและมีมุมมองที่ลึกซึ้งน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่องผ่านช่วงเวลาต่างๆ ในอาชีพศิลปินของแร็มบรันต์ที่มีทั้งรุ่งโรจน์และตกต่ำ หรือการอธิบายถึงคุณลักษณะที่โดดเด่นเป็นพิเศษในผลงานจิตรกรรมและภาพพิมพ์ของเขา เวสเตอร์มานน์เขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นโดยใช้ข้อมูลล่าสุดจากงานวิจัยเกี่ยวกับชีวิตและผลงานของแร็มบรันต์เป็นหนังสือที่แสดงให้เห็นถึงพลังของการนำบริบททางเศรษฐกิจ สังคมวัฒนธรรมและการเมืองในช่วงชีวิตของศิลปินมากระตุ้นให้ผู้อ่านเข้าใจงานศิลปะได้มากขึ้น

มาเรียท เวสเตอร์มานน์เป็นรองศาสตราจารย์ในสาขาวิชาประวัติศาสตร์ศิลปะที่มหาวิทยาลัยรัทเกอร์ส รัฐนิวเจนร์ซี เป็นผู้เชี่ยวชาญศิลปะของประเทศเนเทอร์แลนด์ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอ เวสเตอร์มานน์ยังเป็นผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Art Of Dutch Republic ในปี ค.ศ. 1585-1718 และ The Amusements of Jan Steen: Comic Painting in the Seventeenth Century

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:PHAIDON แร็มบรันต์ มาเรียท เวสเตอร์มานน์
คะแนนของคุณ