Kledthai.com

ตะกร้า 0

PHAIDON คิวบิสม์ นีล ค็อกซ์

ISBN: 9786169119135

ผู้แต่ง : นีล ค็อกช์

ผู้แปล : วรเทพ อรรคบุตร และ อณิมา ทัศจันทร์

สำนักพิมพ์ : เดอะเกรทไฟน์อาร์ท จำกัด

ปีที่พิมพ์ : 2557

จำนวนหน้า : 447

พร้อมส่ง
ISBN:
9786169119135
ราคาพิเศษ ฿1,035.00 ราคาปรกติ ฿1,150.00

Art & Ideas เป็นชุดหนังสือศิลปะแนวใหม่ มีเนื้อหาทันสมัย น่าเชื่อถือและอ่านสนุก หนังสือชุดนี้ ยังช่วยจุดประกายความคิด สะท้อนให้เห็นมุมมองของประวัติศาสตร์ศิลปะจากทุกมุมโลก หนังสือแต่ละเล่มเขียนขึ้นโดยนักวิชาการที่มีชื่อเสียง อีกทั้งยังรวมภาพประกอบไว้อย่างจุใจ ช่วยให้สามารถมองศิลปะและสถาปัตยกรรมในบริบททางวัฒนธรรม ตลอดจนแง่มุมทางความคิดเบื้องหลังการสร้างสรรค์งานศิลป์เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี หนังสือชุดนี้ไม่ได้พูดถึงชิ้นงานศิลปะเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังกล่าวถึงหน้าที่ และคุณค่าของชิ้นงานที่มีต่อผู้สั่งทำ ผู้สร้างสรรค์ ตลอดจนผู้ชมและผู้ใช้ในสถานที่และยุคสมัยต่างๆอีกด้วย หนังสือชุดนี้มองศิลปกรรมทุกสาขาว่าเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาควบคู่กันไป ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม งานกราฟิก ตลอดจนศิลปะประยุกต์แขนงต่างๆ และแม้หนังสือแต่ละเล่มจะมีเนื้อหาจบสมบูรณ์ในตัวเอง ทว่าหนังสือชุดนี้ได้รับการคัดสรรมาอย่างดีเพื่อนำท่านเข้าสู่โลกแห่งศิลปะอย่างสมบูรณ์

คิวบิสม์เป็นการปฏิวัติศิลปะครั้งสำคัญที่สุดในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 มันจะคอยตั้งคำถามทั้งหมดที่เกี่ยวกับศิลปะใหม่อีกครั้ง และยืนกรานว่าศิลปะไม่ใช่สิ่งที่ต้องจัดการกับโลกตามที่เป็นอยู่จริง แต่ต้องจัดการตามวิธีที่เราเห็นและรู้จักมันเท่านั้น การเคลื่อนไหวแบบใหม่อันสุดโต่งที่ว่าเป็นการสร้างสรรค์ของศิลปินสองท่าน คือ ศิลปินชาวฝรั่งเศส ฌอร์ช บราก และศิลปินชาวสเปน ปาโบลปิกัสโซ ทั้งคู่สร้างผลงานเคียงบ่าเคียงไหล่กันมาตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1907 และ 1914 ในกรุงปารีสเป็นหลัก ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางทางด้านศิลปะของโลก แนวคิดนี้พัฒนามาจากรอยแยกของศิลปะในช่วงหลายสิบปีก่อนหน้า และถือว่าเป็นหนี้บุญคุณต่อผลงานของปอล เซซาน มากเป็นพิเศษ ทว่าก็เป็นผลของการมองศิลปะที่ ‘ไม่ใช่แนวตะวันตก’ ด้วยวิถีทางใหม่ด้วยเช่นกัน

คิวบิสม์ เป็นการปฏิวัติที่สำคัญของศตวรรษที่ 20 อันแสดงให้เห็นการตั้งคำถามทางศิลปะอย่างครอบคลุมเพื่อยืนกรานว่าศิลปะมิได้ขึ้นกับโลกแต่างประการใด หากแต่ขึ้นอยู่กับวิถีการมองเห็นและรับรู้ด้วยประการสำคัญความเคลื่อนไหวทางศิลปะที่สำคัญดังว่า เกิดจากการสร้างสรรค์ของสองบุรุษชาวฝรั่งเศส ชอร์ช บราก กับ ปาโบล ปิกัสโซ ชาวสเปน ผู้ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่มาตั้งแต่ ค.ศ. 1907 และ 1914 ที่ปารีส โดยในภายภาคต่อมาคือเมืองหลวงศิลปะของโลก มันเกิดขึ้นจากรอยปริแยกในศิลปะจากทศวรรษก่อนหน้า ทั้งยังเป็นหนี้บุญคุณ ปอล เซซาน กระนั้น ก็นับว่าเป็นผลิตผลจากากรมองศิลปะนอกตะวันตกด้วยมุมมองใหม่

พลังของการมองแบบคิวบิสม์ ที่เกิดขึ้นใหม่กระจายไปทั่วยุโรป รวมทั้งอเมริกาด้วยอัตราเร่งเร็วชวนให้พิศวงด้วยแวดวงศิลปินคิวบิสต์ที่เติบใหญ่ ได้แก่ ฆวน กรีส์ แฟร์นอง เลเช โรเบิร์ต เดอโลเนย์ อองรี เลอ โฟคูนิเยร์ อัลเบิร์ต กลิตซ์ และ ฌ็อง เม็ตซิงเงอร์ ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่ซึมซ่านข้ามคลุมกิจกรรมทางศิลปะ เกินขีดกำหนดของจิตรกรรมกับประติมากรรม และยังชุบชูกำลังให้กับสถาปัตยกรรม งานออกแบบเรขศิลป์ ดนตรีและบทกวีและเปลี่ยนรูปไปสู่ความเป็นไปได้อื่นๆ ทั้งภาพยนตร์และภาพถ่าย เนื่องในคุณูปการที่เห็นแจ่มแจ้ง นีล ค็อกซ์ วางคิวบิสม์ลงไปยังบริบทเวลาของมัน โดยดึงมาจากงานค้นคว้าล่าสุด เขาสามารถแนะนำผู้อ่านให้ดำเนินผ่านทั้งสนามของความซับซ้อน แต่ไม่เคยทอดทิ้งความลุ่มลึกของศิลปะด้วยประการทั้งปวง

นีล ค็อกซ์ เป็นผู้บรรยายระดับซีเนียร์ วิชาประวัติศาสตร์และทฤษฎีศิลป์ มหาวิทยาลัยเอสเส็กส์ ผลงานตีพิมพ์ได้แก่ A Picasso Bestiary [ร่วมกับ เดบอราห์ โพเวย์ (Deborah Povey)] และ Marcel Duchamp [กับดอว์น อเดส (Dawn Ades) และเดวิด ฮอพกินส์ (David Hopkins)]

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:PHAIDON คิวบิสม์ นีล ค็อกซ์
คะแนนของคุณ