Kledthai.com

ตะกร้า 0

(ปกแข็ง) ความหมายของชีวิต Meaning in Life and Why It Matters

ISBN: 9786168215531

แปลจากหนังสือ : Meaning in Life and Why It Matters

ผู้แต่ง : ซูซาน วูล์ฟ (Susan Wolf)

ผู้แปล : ธีรภัทร รื่นศิริ

สำนักพิมพ์ : Illuminations Editions

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งแรก กรกฎาคม 2565

จำนวนหน้า : 176

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786168215531
ราคาพิเศษ ฿288.00 ราคาปรกติ ฿320.00

“ความหมายของชีวิต” (???????????????????????????? ???????? ???????????????? ???????????? ???????????? ???????? ????????????????????????????, ????????????????) ของ “ซูซาน วูล์ฟ” (Susan Wolf) เป็นหนังสือที่ผู้สนใจอย่างจริงจังต่อ “ความหมายของชีวิต” ด้วยคำอธิบายทางปรัชญาแบบวิเคราะห์ (Analytic philosophy) ที่เน้น ความชัดเจน(Clarity)

.

“ซูซาน วูล์ฟ”(Susan Wolf)

เป็นศาสตราจารย์ทางปรัชญาที่มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาแห่งชาเปลฮิลล์

ผลงานของเธอครอบคลุมหัวข้อทางจริยศาสตร์และปรัชญาจิต

ก่อนจะย้ายมายังชาเปลฮิลล์ วูล์ฟเคยสอนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด, มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ และมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ เธอเป็นสมาชิกของสถาบันศิลปะและวิทยาศาสตร์แห่งอเมริกา และสมาคมปรัชญาอเมริกา และดำรงตำแหน่งประธานฝั่งตะวันออกของสมาคมปรัชญาอเมริกาในช่วง ค.ศ. 2010-2011

ผลงานของเธอรวมไปถึงบทความคลาสสิกอย่าง “Moral Saints” (The Journal of Philosophy, 1982), “Sanity and the Metaphysics of Responsibility” (Responsibility, Character, and the Emotions, ed. F.D. Schoeman, Cambridge University Press, 1987) และ Freedom Within Reason (Oxford University Press, 1990) ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับเจตจำนงอิสระและความรับผิดชอบทางจริยธรรม

“ความหมายชีวิตไม่ใช่เรื่องส่วนตัว” นี่อาจจะเป็นข้อเสนอของซูซาน วูล์ฟ (Susan Wolf) ที่ผู้อ่านคันปากอยากถกเถียง หลายๆ คนอาจมองว่าความหมายชีวิตเป็นเรื่องส่วนตัว เป็นเรื่องของการตามหาและทำตามความหลงใหล (passion) บางคนอาจจะถามว่า “ถ้าฉันชอบวาดภาพ การวาดภาพสัปดาห์ละชั่วโมงทำให้ฉันมีความสุข ชีวิตฉันก็มีความหมายแล้วไม่ใช่หรือ”

.

วูล์ฟเห็นด้วยว่า ความหลงใหลเป็นส่วนสำคัญของความหมายชีวิต ชีวิตที่ขาดความหลงใหลคือชีวิตที่ขาดความหมาย แต่ความหลงใหลอย่างเดียวไม่พอที่จะทำให้ชีวิตมีความหมาย

การไม่สามารถทำตามความหลงใหลได้จะหักอกคุณ หากคุณเติบโตในสังคมที่กล่อมเกลาให้คุณเชื่อว่า “การวาดภาพเป็นอภิสิทธิ์ของคนมีเงิน คนจนอย่างฉันควรเอาเวลาไปหางานพิเศษช่วยพ่อแม่หาเงิน” ก็เท่ากับสังคมสอนให้คุณอกหัก ให้ชีวิตคุณขาดความหมาย

ความหมายชีวิตจึงไม่ใช่เรื่องส่วนตัวอย่างที่หลายๆ คนคิด

วูล์ฟยังเสนออีกว่า การที่คุณมีความหลงใหลและทำตามความหลงใหลได้ ไม่ได้แปลว่าชีวิตของคุณมีความหมาย คุณอาจถูกเลี้ยงดูกล่อมเกลาจนมีความหลงใหลที่จะปรนนิบัติรับใช้สามี ยอมให้เขาทุบตีระบายอารมณ์ ซึ่งพวกเราส่วนใหญ่คงไม่อยากยอมรับว่าการทำตามความหลงใหลแบบนี้เพิ่มความหมายให้ชีวิต

.

ดังนั้นวูล์ฟจึงเสนอองค์ประกอบที่สามของชีวิตที่มีความหมาย ซึ่งก็คือ ความหลงใหลต้องเป็นความหลงใหลต่อสิ่งที่คู่ควร เราต้องมีเสน่หาต่อสิ่งที่มีเสน่ห์จริงๆ

-บางส่วนจาก คำนำผู้แปล

.

สารบัญ

คำนำผู้แปล

คำนำ สตีเฟน มาเซโด

กิตติกรรมประกาศ

การบรรยายครั้งแรก: ความหมายในชีวิต

การบรรยายครั้งที่สอง: มันสำคัญอย่างไร

บทวิจารณ์และบทตอบ

ความเห็น จอห์น เคอเธอ

ความเห็น โรเบิร์ต เอ็ม. อดัมส์

ความเห็น โนมี อาร์พาลี

ความเห็น โจนาธาน ไฮดห์

คำตอบ ซูซาน วูล์ฟ

ผู้มีส่วนร่วม

ประวัติผู้แปล

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:(ปกแข็ง) ความหมายของชีวิต Meaning in Life and Why It Matters
คะแนนของคุณ