Kledthai.com

ตะกร้า 0

ชบาม่วง PURPLE HIBISCUS

ISBN: 9786168123843

แปลจากหนังสือ : PURPLE HIBISCUS

ผู้แต่ง : ชิมามันดา อึนโกซี อะดิชี (Chimamanda Ngozi Adichie)

ผู้แปล : จุฑามาศ แอนเนียน

สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์ไลบรารี่ เฮ้าส์

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งแรก กันยายน 2565

จำนวนหน้า : 348

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786168123843
ราคาพิเศษ ฿342.00 ราคาปรกติ ฿380.00

ชบาม่วง (PURPLE HIBISCUS)

หนังสือรางวัล Commonwealth Writers’ Prize และ Hurston/Wright Legacy Award

ผลงานเล่มแรกของ “ชิมามันดา อึนโกซี อะดิชี” (Chimamanda Ngozi Adichie) นักเขียนไนจีเรีย

เจ้าของ TED Talks ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดตลอดกาล สร้างแรงบันดาลใจทางความคิดให้แก่ผู้คนทั่วโลก และต่อมากลายเป็นหนังสือขายดี ฉบับแปลไทยชื่อ “เราทุกคนควรเป็นเฟมินิสต์ (We Should All Be Feminists)”

.

“ชิมามันดา อึนโกซี อะดิชี” นักเขียนร่วมสมัยเชื้อสายไนจีเรีย เริ่มปลูกดอกไม้ในวงการวรรณกรรมเมื่อปี ค.ศ. 2003 และส่งเสียงอันทรงพลังสู่สังคมนักอ่านนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ผ่านนวนิยายเนื้อหาเข้มข้นที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนในประเทศไนจีเรียและทวีปแอฟริกาอย่างตรงไปตรงมาและแตกต่างไปจากงานของนักเขียนร่วมชาติคนอื่นๆ ด้วยการเล่าด้วยมุมมองแสนคมคาย ซับซ้อนลึกซึ้ง วิธีการใช้ภาษาที่ผ่านการขบคิดอย่างใคร่ครวญ ทำให้นวนิยายทุกเรื่องของอะดิชี รวมทั้งงานเขียนประเภทอื่นๆ ของเธอได้รับการยอบรับในระดับสากล

.

“ชบาม่วง” กล่าวถึงคัมบิลีและจาจา สองพี่น้องที่ดำเนินชีวิตวัยรุ่นอยู่ภายใต้แรงกดดันของอำนาจรัฐและความเข้มงวดของบิดาเคร่งศาสนาผู้ปรารถนาความสมบูรณ์แบบ แม้นครอบครัวจะมีภาพลักษณ์ที่ดี มีอิทธิพลทางความคิดและต่อความเป็นอยู่ของชุมชน แม้นครอบครัวจะไม่เดือดร้อนขาดแคลนเช่นญาติพี่น้อง แต่ความผุพังแหลกสลายกลับกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปในบ้านหลังใหญ่ของทั้งสอง

.

“ชบาม่วง” ที่เด็กหนุ่มอย่างจาจาเอามาปลูกไว้ หลังจากไปพักอาศัยที่บ้านญาติ จึงเป็นสัญลักษณ์ที่อะดิชีอยากให้ทุกคนลองค้นหาความหมาย ค้นหาความนัยของดอกไม้สีสวยแปลกตาเช่นนี้

*ท้ายเล่มมีบทความ “เสียงสร้างใหม่ของคัมบิลี” โดย “เมธาวี โหละสุต” อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ฟรี! ที่คั่นหนังสือในเล่ม

ชบาม่วง (PURPLE HIBISCUS)

ชิมามันดา อึนโกซี อะดิชี (Chimamanda Ngozi Adichie) -เขียน

จุฑามาศ แอนเนียน -แปล

.

เกี่ยวกับผู้เขียน

”ชิมามันดา อึนโกซี อะดิชี” เติบโตในประเทศไนจีเรียที่เมืองอึนซุคคา

งานเขียนของเธอมีผู้อ่านทั่วโลกและได้รับการแปลแล้วกว่า 30 ภาษา

ผลงานของเธอได้รับรางวัลมากมาย เช่น

นวนิยายเรื่อง Purple Hibiscus (ชบาม่วง) ได้รับรางวัล Commonwealth Writers’ Prize และรางวัล Hurston/Wright Legacy Award

ส่วน Half of a Yellow Sun ได้รับรางวัล Orange Prize (ปัจจุบัชื่อรางวัล Women’s Prize for Fiction) ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับนักเขียนสตรีชั้นยอดของโลก นอกจากนี้ The Thing Around Your Neck ซึ่งเป็นหนังสือรวมเรื่องสั้น และนวนิยายเรื่อง Americanah ยังได้รับรางวัล National Book Critics Circle Award ของประเทศสหรัฐอเมริกาและถูกจัดเป็น 1 ใน 10 หนังสือดีที่สุดแห่งปีของ New York Times

.

นอกจากงานเขียนแล้ว ชิมามันดาได้ร่วมปราศรัยในหลายต่อหลายเวทีทั่วโลก การปราศรัยใน TED ครั้งแรกเมื่อปี 2009 ในหัวข้อ The Danger of a Single Story ของเธอเป็น 1 ใน 10 เทปบันทึก TED Talks ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดตลอดกาล และการปราศรัยครั้งที่สองในหัวข้อ We Should All Be Feminists ช่วยกระตุ้นให้มีการพูดคุยเรื่องสตรีนิยมทั่วโลกและได้รับการตีพิมพ์เป็นหนังสือในปี 2015 (แปลไทยแล้วในชื่อ “เราทุกคนควรเป็นเฟมินิสต์” )

.

ชิมามันดาได้อุทิศตัวให้คนรุ่นเยาว์ผู้มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียน และจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการสำหรับนักเขียนที่ไนจีเรียขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีผู้สมัครเข้าร่วมจากทั่วโลก

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ชบาม่วง PURPLE HIBISCUS
คะแนนของคุณ