Kledthai.com

ตะกร้า 0

มือสังหารบอด The Blind Assassin พิมพ์ครั้งที่ 2 ปกอ่อน

ISBN: 9786168123799

แปลจากหนังสือ : The Blind Assassin

ผู้แต่ง : มาร์กาเร็ต แอ็ตวูด (Margaret Atwood)

ผู้แปล : นันทพร ปีเลย์ โพธารามิก

สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์ Library House

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งที่ 2 กรกฎาคม 2565

จำนวนหน้า : 876

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786168123799
ราคาพิเศษ ฿702.00 ราคาปรกติ ฿780.00

“มือสังหารบอด” (The Blind Assassin) นวนิยาย Booker Prize ปี 2000

“มือสังหารบอด” วรรณกรรมระดับมหากาพย์รางวัล Booker Prize ปี 2000 ของนักเขียนชาวแคนาดา “มาร์กาเร็ต แอ็ตวูด” ผู้เขียน The Handmaid’s Tale (เรื่องเล่าของสาวรับใช้) และ The Testaments (คำให้การจากพยานปากเอก)

.

“มือสังหารบอด” นวนิยายแห่งคำสารภาพและคำสารภาพในรูปแบบนวนิยาย เรื่องราวกล่าวขานถึงชีวิตวกวนผกผันของไอริสกับลอรา พี่น้องสองสาวแห่งตระกูลผู้ดีเก่าเจ้าของโรงงานผลิตกระดุม งานเขียนทรงพลังที่เปรียบดังเครื่องมือถอดรื้อประกอบสร้างตัวตนของผู้หญิง เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ที่ได้จดจารความรู้สึกนึกคิด เรื่องลับซ่อนเร้น และการช่วงชิงอำนาจบทบาท ไว้ด้วยชั้นเชิงแบบเรื่องเล่าซ้อนเรื่องเล่า

.

“มาร์กาเร็ต แอ็ตวูด” (Margaret Atwood)

มีผลงานประพันธ์มากกว่าสามสิบชิ้นไม่ว่าจะเป็นนวนิยาย บทกวีหรือบทวิจารณ์ ผลงานของเธอมีชื่อเสียงไปทั่วโลกและมีการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ ถึง 32 ภาษา เธอได้รับรางวัลด้านวรรณกรรมมากมายและได้รับเกียรติจากประเทศต่าง ๆ รวมถึงอังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศส สวีเดนและนอร์เวย์ เช่นเดียวกันกับแคนาดาและสหรัฐอเมริกา มาร์กาเร็ต แอ็ตวูดอาศัยอยู่ในโตรอนโตกับนักเขียนแกรมม์ กิบสัน

“มือสังหารบอด” (The Blind Assassin) ถ่ายทอดเรื่องราวของครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่สอง ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ และการล่าแม่มดคอมมิวนิสต์ แต่ทว่าในท้ายที่สุดแล้วโศกนาฏกรรมก็เกิดมาจากความอ่อนแอ ละโมบ และตัณหาของมนุษย์เอง

.

ผู้บอกเล่าเรื่องราวในนวนิยายเรื่องนี้คือ ไอริส เชส กริฟเฟน หญิงชราผู้อ่อนแอด้วยโรคหัวใจ เรื่องราวจากคำบอกเล่าของเธอเริ่มต้นขึ้นหลังจากการฆ่าตัวตายของลอร่า น้องสาวของเธอ เมื่อปี 1945 และการตีพิมพ์นวนิยายของลอร่าที่มีชื่อว่า The Blind Assassin ภายหลังการจากไปของเธอ จากนั้นการเล่าเรื่องของไอริสก็ถูกแทนที่ด้วยบทสนทนาระหว่างคนสองคนที่กำลังช่วยกันเขียนนวนิยายวิทยาศาสตร์ ซึ่งผู้อ่านก็พอจะรับรู้ได้ว่านี่คือเรื่องราวในนวนิยายของลอร่า หนึ่งในสองคนนี้คือหญิงสาวจากครอบครัวมั่งคั่งที่ไม่ปรากฎชื่อเสียงเรียงนาม ส่วนอีกคนคือชายคนรักของเธอที่กำลังหนีการตามล่าของกฎหมาย เรื่องราวที่ทั้งสองช่วยกันแต่งนำเสนอประเด็นเรื่องความหมกมุ่นทางเพศ ทรราชทางการเมือง ความยุติธรรมทางสังคม และความแตกต่างระหว่างชนชั้น นี่ทำให้เกิดเป็นโครงสร้างการเล่าเรื่องแบบนิยายซ้อนนิยายถึงสามชั้นด้วยกัน

.

เมื่ออ่านถึงกลางเรื่อง ผู้อ่านจะได้รับรู้ว่าสิ่งต่างๆ ไม่ได้เป็นดังเช่นที่เห็น การสังเกตในระดับจุลภาคของแอ็ตวูดทำให้รายละเอียดต่างๆ ในเรื่องกลายเป็นภาพเปรียบเปรยที่จับใจ แอ็ตวูดเชื่อมเส้นเรื่องทั้งสาม ได้แก่ ชีวิตปัจจุบันของไอริส เรื่องราวความเป็นมาของครอบครัว และเรื่องราวของหนุ่มสาวในนวนิยายของลอร่าเอาไว้ด้วยกันอย่างสร้างสรรค์และทรงพลัง เรื่องราวที่ตัดสลับไปมาไม่ได้ลดทอนอรรถรสของเรื่องลงแต่อย่างใด แต่กลับทำให้ยิ่งอยากอ่านต่อไปเรื่อยๆ ด้วยความตื่นเต้นจนแทบลืมหายใจ

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:มือสังหารบอด The Blind Assassin พิมพ์ครั้งที่ 2 ปกอ่อน
คะแนนของคุณ