Kledthai.com

ตะกร้า 0

เพลงขลุ่ยในฝัน (Strange News From Another Star and Other Stories) ปกแข็ง [ไม่มีแจ็คเก็ตหุ้ม]

ISBN: 9789743159640

ผู้แต่ง : เฮอร์มานน์ เฮสเส

ผู้แปล : สดใส

สำนักพิมพ์ : เคล็ดไทย

ปีที่พิมพ์ : 2561

จำนวนหน้า : 208

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9789743159640
ราคาพิเศษ ฿243.00 ราคาปรกติ ฿270.00

เพลงขลุ่ยในฝัน

นิทานและเรื่องสั้นใน เพลงขลุ่ยในฝัน ล้วนชี้ให้เห็นถึงคุณลักษณะลี้ลับของจิตใจมนุษย์ได้อย่างมีเสน่ห์ชวนติดตาม ผู้เขียนได้สอดแทรกกลวิธีทางจิตวิเคราะห์ ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ผู้อ่านเกิดความบันเทิงใจเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้ใช้ความคิดใคร่ครวญถึงความจริงของ ‘อาณาจักรทางวิญญาณอันไม่จำกัดเวลา’ ของมนุษย์ได้อย่างกว้างขวาง นิทานและเรื่องสั้นแต่ละเรื่องมีเค้าโครงเรื่องแตกต่างกันไป แต่ล้วนชี้ให้เห็นถึงความเป็นอมตะในคุณลักษณะบางประการของมนุษย์ที่มิได้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

เพลงขลุ่ยในฝัน หนังสือรวมนิทานและเรื่องสั้นของเฮอร์มานน์ เฮสเส  ชี้ให้เห็นถึงคุณลักษณะเร้นลับของจิตใจมนุษย์ได้อย่างมีเสน่ห์ชวนติดตาม  ผู้เขียนได้สอดแทรกกลวิธีทางจิตวิเคราะห์  ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ผู้อ่านเกิดความบันเทิงใจเท่านั้น  แต่ยังเปิดโอกาสให้ใช้ความคิดใคร่ครวญถึงความเป็นจริงของ ‘อาณาจักรทางวิญญาณอันไม่จำกัดเวลา’ ของมนุษย์ได้อย่างกว้างขวาง  แต่ละเรื่องมีเค้าโครงเรื่องแตกต่างกันไป

ล้วนแสดงถึงความเป็นอมตะในคุณลักษณะบางประการของมนุษย์ลีลาการประพันธ์ของเฮสเสเป็นที่ยอมรับด้านความงามในการใช้ภาษา  โดยเฉพาะการพรรณนาเชิงบุคลาธิษฐาน  รวมนิทานและเรื่องสั้นเล่มนี้สะท้อนความคิด  และความงดงามในการใช้ภาษาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เฮอร์มานน์  เฮสเส  ใช้ชีวิตบั้นปลายของเขาเขียนบทกวี และบันทึกความทรงจำซึ่งเล่าประวัติชีวิตและผลงานสร้างสรรค์ที่ผ่านมาของเขา มีตอนหนึ่งเล่าไว้ว่า  “...สิ่งที่แจ่มชัดในตัวผมตั้งแต่อายุ 13 ก็คือผมต้องการเป็นกวี หรือไม่ก็ไม่อยากเป็นอะไรทั้งนั้น การตระหนักถึงสิ่งนี้ทำให้ค่อย ๆ มองเห็นความปวดร้าวล่วงหน้าคนเราสามารถเป็นครู รัฐมนตรี หมอ ช่างเครื่อง พ่อค้า บุรุษไปรษณีย์ ลูกจ้าง นักดนตรี จิตรกร สถาปนิกได้ เพราะมีหนทางนำไปสู่ทุก ๆ อาชีพ มีการเตรียมตัวล่วงหน้า มีโรงเรียน มีหลักสูตรสอนให้ผู้เริ่มต้น ยกเว้นการเป็นกวีเท่านั้น ไม่มีอะไรบอกไว้เลย...การเป็นกวีเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ความปรารถนาที่ต้องการสิ่งดังกล่าวกลายเป็นเรื่องน่าหัวเราะ และน่าอับอาย ผมเรียนรู้เอาเองได้อย่างรวดเร็วว่า สิ่งที่ต้องเรียนรู้เพื่อเป็นกวีนั้น มาจากสถานการณ์การเป็นกวีเป็นบางสิ่งบางอย่างง่าย ๆ ที่คุณไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นแต่ก็ไม่ใช่จะกลายเป็นไปไม่ได้...

 

          ด้วยเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นของเขานี่เอง ประกอบกับผลงานที่ผ่านมานั้นได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ชีวประวัติมีส่วนสำคัญจนเป็นลักษณะเฉพาะของงานเขียนของเขา จึงมีบางเล่มที่ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ อาทิเช่น ในตอนจบของนวนิยายเรื่อง ปีเตอร์ คาเมนซินด์ เฮสเสได้กล่าวย้ำถึงความต้องการเป็นกวีของเขาเอาไว้ด้วยว่า “บางทีผมอาจมีเวลากลับไปทบทวนเขียนใหม่...พิสูจน์ว่าถึงอย่างไรผมก็เป็นนักเขียน นี่คงจะสำคัญต่อผมยิ่งกว่าเข้าไปนั่งในสภาท้องถิ่น-ถ้าไม่มากกว่านั้น-สำคัญกว่าเขื่อนหินริมแม่น้ำ...” รวมทั้งเรื่อง ‘กวี’ หนึ่งในนิทานและเรื่องสั้น เพลงขลุ่ยในฝัน เล่มนี้ด้วย

 

          เพลงขลุ่ยในฝัน เป็นเรื่องหนึ่งในหนังสือรวมนิทานและเรื่องสั้นของเฮอร์มานน์ เฮสเส ซึ่งแปลจากฉบับภาษาอังกฤษชื่อเรื่อง Strange News from Another Star and Other Stories ประกอบด้วยนิทานและเรื่องสั้นทั้งหมด 8 เรื่อง ซึ่งแต่ละเรื่องราวมีเค้าโครงเรื่องแตกต่างกัน ดังนี้

 

          ‘ออกุสตุส’ (Augustus) ชายหนุ่มที่ความรักทักทายเขาไปทุกแห่งหน แต่หาได้มีเสียงสะท้อนตอบจากใจชายโฉดผู้นี้ไม่

          ‘กวี’ (The Poet) ผู้รู้สึกว่าจิตวิญญาณของตนถูกลิขิตให้มาอยู่คนเดียว ให้มาเรียนรู้ประสบการณ์ความงดงามของโลก

 

(คอลัมน์ ‘ข่าวหนังสือ.ข่าวนักเขียน’ โลกหนังสือ ปีที่ 1  ฉบับที่ 1  ตุลาคม  2520, น. 42.)

 

          ‘ทางลำบาก’ (The Hard Passage) มัคคุเทศก์นำทางเขาไปตามเส้นทางที่แสนจะลำบากปางตาย ถูกละหรือที่เขาเลือกที่จะตามมัคคุเทศก์ไปตามเส้นทางสายนี้

 

          ‘ลำดับฝัน’ (A Dream Sequence) ความทรงจำถึงอดีตเผยตัวอยู่ในภาพฝัน บางช่วงแจ่มชัด งดงาม บางช่วงรางเลือนเหมือนขาดโฟกัส

 

          ‘ฟัลดุม’ (Faldum) เรื่องมหัศจรรย์ของพรวิเศษที่เกิดขึ้นในเมืองฟัลดุม ความเศร้าใจเมื่อขาดเสียงดนตรีประโลมใจทำให้ชายหนึ่งเลือกเป็นสิ่งอมตะ เห็นความผันแปรของสรรพสิ่ง แต่นั่นคือสิ่งดีแล้วจริงหรือ

 

          ‘เพลงขลุ่ยในฝัน’ (Flute Dream) ขลุ่ยเลานี้มีเพื่อบรรเลงเพลงสร้างความสุขใจแก่ผู้คน แต่ไฉนท่วงทำนองเพลงโศกที่ได้ยินจากชายแก่บนเรือลำนั้น ช่างประทับตรึงใจเขายิ่งกว่า

 

          ‘ข่าวประหลาดจากต่างดาว’ (Strange News from Another Star) ภัยพิบัติจากธรรมชาติ นำมาซึ่งความล้มตายจากผู้คนถึงสามหมู่บ้าน ชายหนุ่มอาสาจะนำดอกไม้จากที่อื่นเพื่อเคารพดวงวิญญาณผู้ล่วงลับ แต่เขากลับพบพระราชาจากต่างดาวที่ทรงก่อสงครามให้ผู้คนในอาณาจักรของพระองค์ต้องล้มตายลง

 

          ‘ไอรีส’ (Iris) ชายหนุ่มถูกหญิงที่รักปฏิเสธการแต่งงาน คำพูดเดียวที่เธอให้ไว้เป็นข้อต่อรองคือความนัยที่ซ่อนอยู่ในชื่อของเธอไอรีส เพราะหากเขาค้นพบได้เมื่อใด เขาจะเข้าใจความผูกพันในอดีตของเขากับชื่อนั้นได้ในที่สุด

 

          เรื่องราวเหล่านี้ล้วนสะท้อนให้เห็นแนวคิดทางจิตวิญญาณของเขา นั่นคือ ปรัชญาของซีกโลกตะวันตกและโลกตะวันออกที่ผสมผสานกันอยู่ รวมทั้งประสบการณ์จากการศึกษาหลักจิตวิเคราะห์เพื่อรักษาตนเองคราวเกิดวิกฤติชีวิต จึงดูจะไม่เป็นการกล่าวเกินจริงไปว่า สำหรับผู้ที่ต้องการรู้จักกับงานเขียนที่มีลักษณะพิเศษเช่นนี้ของเฮสเส ก็ควรศึกษาจากนิทานและเรื่องสั้นเหล่านี้ เพราะงานเขียนของเขาได้ผสมผสานแนวคิดเหล่านี้ไว้แล้ว ดังนั้น อย่าแปลกใจเลยหากจะมีบางเรื่องที่ท่านสัมผัสได้ถึงหลักสัจธรรมในพุทธศาสนาผ่านตัวละครในหนังสือของเฮสเสบ้า

 

          แม้กาลเวลาจะผ่านมาร่วมกว่าศตวรรษแล้ว นับจากเริ่มมีผลงานเล่มแรกของเฮสเสฝากไว้ในบรรณพิภพ แต่สิ่งที่เฮสเสพยายามทำให้ผู้อ่านมีความหวังและยังคงสมัยอยู่นั่นก็คือ การพยายามดิ้นรนต่อสู้ปัญหาและความขัดแย้งในชีวิตที่ยังคงมีอยู่คู่กับมนุษยโลก แต่สุดท้ายแล้วคนที่มีความสามารถในการใช้สติปัญญาเท่านั้นที่จะแสวงหาบรรทัดฐานที่ถูกต้องให้แก่ชีวิตเองได้ นั่นเป็นลักษณะเฉพาะบุคคลที่เฮสเสต้องการให้ผู้อ่านได้มีกำลังใจ ไม่ปฏิเสธชีวิต และมั่นใจในการดำเนินชีวิตอย่างเป็นสุขโดยไม่ต้องรอผลของชาติหน้า

 

          สุดท้ายนี้สำนักพิมพ์มีความภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางสานต่อความหวังนี้ให้ผลงานของเฮอร์มานน์ เฮสเส ยังคงทำหน้าที่ให้ผู้อ่านจากรุ่นสู่รุ่นได้ประจักษ์ถึงความหมายที่แท้จริงของชีวิตต่อไป


สารบัญ


คำนำสำนักพิมพ์
สารบัญ
จากผู้แปล
-บันทึกการอ่าน
-เฮอร์มานน์ เฮสเส
-ออกุสตุส
-กวี
-เพลงขลุ่ยในฝัน
-ช่างประหลาดจากต่างดาว
-ทางลำบาก
-ลำดับฝัน
-ฟัลดุม
-ไอรีส

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:เพลงขลุ่ยในฝัน (Strange News From Another Star and Other Stories) ปกแข็ง [ไม่มีแจ็คเก็ตหุ้ม]
คะแนนของคุณ