Kledthai.com

ตะกร้า 0

Slavoj Zizek : ความรุนแรงและการเมืองเพื่อการปลดปล่อย

ISBN: 9789743159084

ผู้แต่ง : สรวิศ ชัยนาม

ผู้แปล : กรพินธุ์ พัวพันสวัสดิ์

สำนักพิมพ์ : สยามปริทัศน์

ปีที่พิมพ์ : 2558

จำนวนหน้า : 378

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9789743159084
ราคาพิเศษ ฿266.00 ราคาปรกติ ฿295.00

“ใครคือ สลาวอย ชิเชค (Slavoj Zizek) ? ใน Less Than Nothing : Hegel and the Shadow of Dialectical Materialism หนึ่งในหนังสือเล่มล่าสุดของเขา ชิเชคให้คำอธิบายเกี่ยวกับตัวเองอย่างง่ายๆว่าเขาคือ บุคคลที่ “เกิดมา เขียนหนังสือ และจะตายจากไป” คงไม่จำเป็นที่จะต้องมีบทแนะนำที่เหมาะสมเป็นทางการสำหรับนักปรัชญาสโลวีเนียนผู้นี้ในขณะที่ชื่อเสียงของเขาโด่งดังถึงขีดสุด ชิเชคได้รับการยอมรับในวงกว้างว่าเป็นหนึ่งในนักทฤษฎีวิพากษ์ที่มีความสามารถ “ริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ” มากที่สุดในโลกร่วมสมัย แม้แต่คนที่วิพากษ์วิจารณ์ชิเชคอย่างดุดันก็ไม่ปฏิเสธ”

“งานเขียนชิ้นนี้ มุ่งที่จะนำเสนอแผนที่เพื่อแนะนำนักอ่านชิเชคมือใหม่โดยผ่านการทำความเข้าใจหนังสือ Violence ของชิเชค จริงอยู่ที่สไตล์การเขียนของชิเชค อาจจะสร้างความยากลำบากในการติดตามและทำความเข้าใจ ทว่ามันไม่ได้ไร้ความเป็นเหตุเป็นผลหรือไร้ตรรกะรองรับ”

สลาวอย ชิเชค (Slavoj Zizek) เป็นนักคิดร่วมสมัยที่มีอิทธิพลค่อนข้างสูงในแวดวงสังคมศาสตร์ ปรัชญา มนุษยศาสตร์ ภาพยนตร์ และวงการสื่อในโลกปัจจุบัน นักคิดมาร์กซิส ชาวสโลวีเนียน ที่ต่อมาโด่งดังในโลกภาษาอังกฤษผู้นี้ ได้ผลิตผลงานจำนวนมากที่พาดผ่านตั้งแต่ประเด็นทางการเมือง ความรุนแรง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และจิตวิเคราะห์ โดยมีประเด็นใจกลางหลักอยู่ที่การให้เห็นตรรกะและความย้อนแย้งของโลก (ทุนนิยม) ร่วมสมัย

ในสังคมไทย แม้จะมีการกล่าวถึงชิเชค ในงานเขียนและงานเสวนาต่างๆ จำนวนหนึ่ง หากแต่ดูจะยังไม่ปรากฎงานเขียนที่ให้ภาพความคิดของชิเชคได้อย่างเป็นระบบ หรือมุ่งทำความเข้าใจชิเชคอย่างเป็นรูปธรรมโดยตรงแต่อย่างใด

Slavoj Zizek : ความรุนแรงและการเมืองเพื่อการปลดปล่อย ของสรวิศ ชัยนาม เล่มนี้เป็นหนังสือเล่มแรกที่กล่าวถึงความคิดของชิเชคได้อย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะในด้านของความรุนแรง การเมือง และทุนนิยม ผู้เขียนได้ใช้ตัวบทของ Violence งานเขียนสำคัญเล่มหนึ่งของชิเชคเป็นแกนในการอ่านความคิดและฉายภาพความคิดของชิเชคที่มีความเชื่อมโยงและถกเถียงกับทั้งนักคิดร่วมสมัยและนักคิดในอดีต

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:Slavoj Zizek : ความรุนแรงและการเมืองเพื่อการปลดปล่อย
คะแนนของคุณ