Kledthai.com

ตะกร้า 0

PHAIDON โรแมนติก เดวิด เบลนี บราวน์

ISBN: 9786169119142

ผู้แต่ง : เดวิด เบลนี บราวน์

ผู้แปล : กิตติพล สรัคคานนท์ แปล เมธาวี เครืออ่อน

สำนักพิมพ์ : เดอะเกรทไฟน์อาร์ท จำกัด

ปีที่พิมพ์ : 2557

จำนวนหน้า : 447

พร้อมส่ง
ISBN:
9786169119142
ราคาพิเศษ ฿1,035.00 ราคาปรกติ ฿1,150.00

Art & Ideas เป็นชุดหนังสือศิลปะแนวใหม่ มีเนื้อหาทันสมัย น่าเชื่อถือและอ่านสนุก หนังสือชุดนี้ ยังช่วยจุดประกายความคิด สะท้อนให้เห็นมุมมองของประวัติศาสตร์ศิลปะจากทุกมุมโลก หนังสือแต่ละเล่มเขียนขึ้นโดยนักวิชาการที่มีชื่อเสียง อีกทั้งยังรวมภาพประกอบไว้อย่างจุใจ ช่วยให้สามารถมองศิลปะและสถาปัตยกรรมในบริบททางวัฒนธรรม ตลอดจนแง่มุมทางความคิดเบื้องหลังการสร้างสรรค์งานศิลป์เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี หนังสือชุดนี้ไม่ได้พูดถึงชิ้นงานศิลปะเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังกล่าวถึงหน้าที่ และคุณค่าของชิ้นงานที่มีต่อผู้สั่งทำ ผู้สร้างสรรค์ ตลอดจนผู้ชมและผู้ใช้ในสถานที่และยุคสมัยต่างๆอีกด้วย หนังสือชุดนี้มองศิลปกรรมทุกสาขาว่าเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาควบคู่กันไป ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม งานกราฟิก ตลอดจนศิลปะประยุกต์แขนงต่างๆ และแม้หนังสือแต่ละเล่มจะมีเนื้อหาจบสมบูรณ์ในตัวเอง ทว่าหนังสือชุดนี้ได้รับการคัดสรรมาอย่างดีเพื่อนำท่านเข้าสู่โลกแห่งศิลปะอย่างสมบูรณ์

ในหนังสือที่มีเนื้อหาครอบคลุมเล่มนี้ เดวิด เบลนี บราวน์ (David Blayney Brown) ได้รวบรวมแก่นแกนอันสำคัญเพื่อการเข้าถึงแนวคิดแบบโรแมนติก โดยได้เชื่อมโยงส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน เน้นไปที่ขบวนการเคลื่อนไหวอย่าง ลัทธินีโอคลาสสิก การฟื้นฟูแนวโกธิกวิเคราะห์ความเกี่ยวเนื่องของพวกมันเข้ากับพัฒนาการทางการเมืองและสังคมแห่งยุค บราวน์ไม่เพียงศึกษาว่าศิลปินอย่าง โกยา เดลลาครัวซ์ ฟรีดริซ และเทอร์เนอร์ ได้ตอบรับกับภาพทิวทัศน์หรือพรรณนาภาพเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์อย่างไร แต่เขายังได้สำรวจศิลปินคนอื่นๆอย่าง ดาวิดและแองกร์ ซึ่งไม่ถือว่าเป็นศิลปินแนวโรแมนติกด้วย บราวน์ได้ให้ข้อสรุปพร้อมกับวิเคราะห์ประเด็นความคิดแบบโรแมนติกที่เกิดอย่างต่อเนื่อง ผลก็คือ ผู้อ่านจะเข้าใจขบวนการความเคลื่อนไหวอันซับซ้อนที่ก่อให้เกิดศิลปะ วรรณกรรมและดนตรีแบบยุโรปที่ยิ่งใหญ่อย่างถ่องแท้

โรแมนติกเป็น 'วิถีความรู้สึก' มากกว่ารูปแบบทางศิลปะ ในช่วงราว ค.ศ. 1775-1830 ศิลปินฝั่งยุโรปหลายคนกับบรรดากวีและนักแต่งเพลงได้ต่อต้านเบื้องหลังการปฏิวัติฝรั่งเศสและสงครามนโปเลียน โดยเริ่มแสดงจุดยืนต่อต้านอำนาจทางการเมือง ศาสนาและระเบียบทางสังคมในยุคนั้น การตั้งคำถามของพวกเขาก็เพื่อแสดงออกส่วนบุคคลและสิทธิของความเป็นปัจเจก และในกระบวนการความคิดแบบโรแมนติกที่เปลี่ยนแปลงแนวคิดทางศิลปะ ก็ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและทางจิตใจ

ในหนังสือที่มีเนื้อหาครอบคลุมเล่มนี้ เดวิด เบลนี บราวน์ ได้รวบรวมแก่นอันสำคัญเพื่อการเข้าถึงแนวคิดแบบโรแมนติก โดยได้เชื่อมโยงส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน เน้นไปที่ขบวนการเคลื่อนไหวอย่าง ลัทธินีโอคลาสสิกการฟื้นฟูแนวโกธิก วิเคราะห์ความเกี่ยวเนื่องของพวกมันเข้ากับพัฒนาการทางการเมืองและสังคมแห่งยุค บราวน์ไม่เพียงศึกษาว่าศิลปินอย่างโกยา เดอลาครัวซ์ ฟรีดริช และเทอร์เนอร์ ได้ตอบรับกับภาพทิวทัศน์หรือพรรณาภาพเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์อย่างไร แต่เขายังได้สำรวจศิลปินคนอื่นๆ อย่าง ดาวิดและแองกร์ ซึ่งไม่ถือว่าเป็นศิลปินแนวโรแมนติกด้วย บราวน์ได้ให้ข้อสรุปพร้อมกับวิเคราะห์ประเด็นความคิดแบบโรแมนติกที่เกิดอย่างต่อเนื่อง ผลก็คือ ผู้อ่านจะเข้าใจขบวนการความเคลื่อนไหวอันซับซ้อนที่ก่อให้เกิดศิลปะ วรรณกรรมและดนตรีแบบยุโรปที่ยิ่งใหญ่อย่างถ่องแท้

ดร.เดวิด เบลนี บราวน์ เป็นภัณฑารักษ์อาวุโสที่ Tate Britain และเป็นผู้ดูแลทรัพย์สินของเทอร์เนอร์เขาได้เขียนบทความเกี่ยวกับศิลปินในยุคโรแมนติกเอาไว้มากมาย ซึ่งรวมถึง พาลเมอร์ เดวิด วิลกี้ และเทอร์เนอร์ อีกทั้งยังมีผลงานใน Burlington Magazine และ Master Drawings อยู่บ่อยครั้งด้วย

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:PHAIDON โรแมนติก เดวิด เบลนี บราวน์
คะแนนของคุณ