Kledthai.com

ตะกร้า 0

ผจญภัยป่าอุ้มผาง-เซซาโว่ ***สินค้าหมด***

ISBN: 9786167883175

ผู้แต่ง : บุหลัน รันตี

ผู้แปล : -

สำนักพิมพ์ : บ้านหนังสือ

ปีที่พิมพ์ : 2558

จำนวนหน้า : 350

ซีรี่ส์:
-
สินค้าหมด
ISBN:
9786167883175
ราคาพิเศษ ฿225.00 ราคาปรกติ ฿250.00

เป็นหนังสือเรื่องป่าของคุณบุหลัน รันตี (ชื่อแปลกดี) เป็นหนังสือผจญภัยในอีกแบบไม่ใช่แนวล่าสัตว์ รู้สึกน่าสนใจดีจึงซื้อมาอ่าน พออ่านแล้วก็รู้เลยว่า นักเขียนท่านนี้มีประสบการณ์จริง มีองค์ความรู้ในเรื่องที่เขียนอย่างแท้จริง และสำนวนการเขียนก็อ่านสบายๆ ชวนให้จินตนาการถึงภาพที่ผู้เขียนได้สัมผัสหรืออยากสื่อออกมาให้ผู้อ่านได้รับรู้ --- Norrapat Khamwong

ผมชอบอ่านหนังสือแนวเข้าป่า เพราะว่าป่ามันไม่เหมือนกับมื่อก่อน และตัวเองก็ไม่มีโอกาสได้เข้าป่าสักเท่าไร เลยอาศัยการอ่านผลงานของบุหลัน รันตี เล่มแรกคือ เสียงเพรียกจากบังคะยู ซึ่งตอบโจทย์ผมได้อย่าแท้จริง แสดงให้เห็นถึงสภาพป่า และสภาพชีวิตในป่า ยิ่งได้เจอผู้เขียนในงานสัปดาห์หนังสือ ได้คุยกัน ก็ยิ่งทำให้ผมสนใจเรื่องป่ามากขึ้น ทำให้ผมติดตามผลงานตั้งแต่ตอนนั้น --- Komwitza’ Bas

ชอบอ่านหนังสือแนวนี้อยู่แล้ว เวลาอ่านแล้วมีความสุข ชอบจินตนาการว่าตอนต่อไปจะเป็นไง อ่านแล้วติดจนแฟนถามว่าไม่กินข้าวเหรอ ขนาดหนังสือที่ครูสอนยังไม่ค่อยอ่าน แต่หนังสือ บุหลัน รันตี อ่านแล้วอ่านอีก --- อำพร สันตะวัน

ผมได้ติดตามงานเขียนของบุหลันมานาน ได้เรียนรู้ถึงป่าในอดีต ทางฝั่งตะวันตกและทางรัฐกะเหรี่ยง การล่าสัตว์ การตกปลา การเดินทางท่องเที่ยวกับเพื่อนที่รู้ใจอ่านเข้าใจง่าย เหมือนได้ร่วมคณะเดินทางไปด้วย ทำให้รู้สึกรักและหวงแหนผืนป่าและทรัพยากรที่กำลังหมดไปมากขึ้น --- Natawit Thamsiri

สารคดีท่องป่าผจญภัยเล่มนี้มีสองตอน คือ “อุ้มผาง-บึงลากะโต” และ “อุ้มผาง-เซซาโว่” สองห้วงเวลาแต่บรรยากาศและเส้นทางต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน

ความตั้งใจแต่แรกในการเดินทางครั้งนี้กำหนดจุดเริ่มต้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จ.ตาก แล้วเดินป่าฝ่าดงลงห้วยล่องแพไปออกหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยคือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก โดยลัดเลาะสำรวจผืนป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ มีเป้าหมายหลักๆ คือ บึงลากะโต,น้ำตกทีลอเร,น้ำตกนิรนาม หรืออาจจะเป็นน้ำตกขั้นบันได,ป่าทุ่งใหญ่ตะวันออก,ทุ่งเซซาโว่ และล่องแพตามลำน้ำแม่กลองไปน้ำโจน สิ้นสุดที่ห้วยคือ จากนั้นจึงเดินเท่าต่อไปยังหมู่บ้านคลิตี้ จ.กาญจบุรี คำนวณเวลาคร่าวๆ สัก 10 วันน่าจะถึง

แต่เอาเข้าจริงก็ต้องล้มเลิกแผนการเสียกลางทางตัดสินใจย้อนกลับ เพราะเวลาล่วงเลยไปกว่าที่กำหนดอีกเท่าตัวหากฝืนเดินทางต่อไป เสบียงอาหารก็ไม่เพียงพอ เรี่ยวแรงก็อ่อนล้าที่สำคัญหลายคนอาจต้องตกงาน บางคนถึงกับเข้าบ้านไม่ได้ไปหลายวัน จึงต้องกลับไปตั้งหลักเอาตัวรอดกันก่อน

ถึงจะมีอุปสรรคขัดขวาง ความตั้งใจเดิมก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงเราพากันย้อนกลับไปอีกครั้ง โดยไปตั้งหลักที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางเช่นเดิม แต่เปลี่ยนจุดเริ่มต้นใหม่ คือไปเริ่มที่หน่วยพิทักษ์ป่าซ่องแป๊ะเลย ซึ่งเป็นหมู่บ้านสุดท้ายในป่าลึก แต่ก็มีเหตุพลิกผัน ให้ต้องปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางอย่างกะทันหันโดยไม่มีทางเลี่ยง จะย้อนกลับก็กลับไม่ได้เพราะเรามากันไกลแล้ว ค่ารถก็ไม่มี วิธีเดียวที่จะกลับถึงบ้านได้คือเดินลัดป่าไปเท่านั้น......

สารบัญ

  • ตอน 1 อุ้มผาง – บึงลากะโต
  • ตอน 2 อุ้มผาง – เซซาโว่
เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ผจญภัยป่าอุ้มผาง-เซซาโว่ ***สินค้าหมด***
คะแนนของคุณ