Kledthai.com

ตะกร้า 0

ฉันดื่มดวงอาทิตย์ (สภาพ 70%)

ISBN: 9786167751795

ผู้แต่ง : บินหลา สันกาลาคีรี

ผู้แปล : -

สำนักพิมพ์ : ไรท์เตอร์

ปีที่พิมพ์ : 2559

จำนวนหน้า : 112

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786167751795
฿150.00

เขาอ่านหนังสือเร็ว แต่เขียนหนังสือช้า  กว่าจะได้เป็นเล่มนี้มานั้นนานนักหนา เขาสะสม ศึกษา แล้วจึงค่อยสร้างสรรค์อันเป็นหลักการทำงาน ที่ข้าพเจ้าสรุปจากความสนิทแม้ว่าเขาจะเป็นคนเขียนหนังสือที่เพลิดเพลินกับการใช้ภาษาไปสักหน่อย แต่ก็เป็นลีลาที่พาเขามาจนทุกวันนี้ วันที่เขาได้ดื่มดวงอาทิตย์ และปรีดิ์เปรมเกษมสำราญกับงานหนังสือในหลายฐานะ ขอบคุณหนังสือที่สร้างเขาขึ้นมาและขอบคุณที่เขาได้สร้างหนังสือต่อไปอีกทอดเป็นคนหนังสือเต็มตัว ที่ชัดเจน มั่นคง และทะนงในทุกบรรทัดของตัวอักษร

- ศุ บุญเลี้ยง

กาต้มน้ำไฟฟ้าวางอยู่บนโต๊ะหวาย ซอง ถุง กล่อง และกระป๋องบรรจุใบชาวงเรียงในมุมหนึ่ง ดาร์จีลิ่งจากอินเดีย เอิร์ลเกรย์จัสมิน ไฮบิสคัส แอปเปิล ชาภูเขาไร้นามสกุลจากเนปาลและประเทศจีน

ผมจดจำที่มาของใบชาในทุกภาชนะบรรจุ จำรอยยิ้มยามได้รับ จำกลิ่นหอมนุ่มยามใบชาสัมผัสน้ำเดือด จำรสละมุน และจดจำความสุขของตัวเอง

คุณภาพของใบชาเท่าที่ผมมีไม่อาจเทียบได้กับชาหมายเลขใดของโลกสากล น้ำจากลำธารภูเขา ใสบริสุทธิ์กว่าน้ำกรองของโรงงานในเมืองหลวง กาต้มน้ำไฟฟ้าถือเป็นรสนิยมขยะหากสามารถเลือกที่จะต้มด้วยเตาฟืนไม้สีเสียด พอร์ซเลนจากยุโรปสามารถรักษาความร้อนลวกคอได้นานกว่าถ้วยชาที่ผมใช้อยู่

ผมคงมีความสุขอย่างยิ่งในบรรยากาศเช่นนั้น แต่ในเวลานี้ การได้ต้มใบชาที่ดีที่สุดเท่าที่มีอยู่ ก็เป็นความสุขยิ่งแล้วเช่นกัน

ในบางขณะที่ดื่มน้ำชา ผมดื่มดวงอาทิตย์

รวมเรื่องสั้น ฉันดื่มดวงอาทิตย์ ไม่ผิดกับบรรดาใบชาที่ผมมีอยู่มาจากหลายสารทิศ ต่างกาลเวลา ต่างมุมความคิด เรื่องสั้นชุดนี้พิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๒ ปี ๖ เดือนที่แล้ว การได้เห็นมันกลับมาอีกครั้ง เป็นความยินดีอย่างยิ่งของผู้เขียน

ทว่าในช่วงเวลาจากวันนั้นมา ผมมีความสามารถเขียนเรื่องสั้นแค่เรื่องเดียวเท่านั้น จึงตัดสินใจนำมาผนวกไว้ในการพิมพ์ครั้งนี้ด้วย

คำนำผู้เขียน (เมื่อพิมพ์ครั้งที่ ๒)

- พราย
- นิทานรอบดวงไฟ
- คืนนี้... ยายร้องให้มา
- เพรียกหา
- พรานทะเล
- ฝันสีเทา
- แม้ว่าต้องไกลกันนิรันดร
- ฉันดื่มดวงอาทิตย์
- ทัณฑ์
- แค(ร์)
- บันทึก

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ฉันดื่มดวงอาทิตย์ (สภาพ 70%)
คะแนนของคุณ