Kledthai.com

ตะกร้า 0

อันโตนิโอ กรัมซี่ กับการจัดวางความคิดทางการเมือง : ปรัชญาปฏิบัติ การเปลี่ยนแปลงทางสังคม และการปลดปล่อยมนุษย์

ISBN: 9786167196855

ผู้แต่ง : วัชรพล พุทธรักษา

ผู้แปล : -

สำนักพิมพ์ : สมมติ

ปีที่พิมพ์ : 2018

จำนวนหน้า : 224

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786167196855
ราคาพิเศษ ฿180.00 ราคาปรกติ ฿200.00

หนังสือเล่มนี้ เกิดขึ้นจากความพยายามในการสังเคราะห์ประเด็นเชิงทฤษฎี โดยอาศัยวิธีการของศิลปะแบบการจัดวางผสานกับทฤษฎีทางการเมืองของ "อันโตนิโอ กรัมซี่" โดยผู้เขียนเสนอว่า ความคิดทางการเมือง สังคม และปรัชญาของกรัมซี่นั้น สามารถนำเสนอผ่านกรอบแนวความคิดใหม่ได้ ช่วยให้เราเข้าใจองค์ประกอบที่ซับซ้อนของโลกของการเมือง และทราบถึงสารของโลกการเมืองได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นต่างๆ นั้น จัดวางโดยใคร จัดวางไว้อย่างไร และเพื่อประโยชน์ประการใด ซึ่งจะช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ในโลกการเมือง และปูพื้นสู่การสร้างสรรค์สังคมที่ดีกว่าเดิมต่อไป

สารบัญ

บทนำ : การจัดวาง/การจัดวางความคิดทางการเมือง
บทที่ 1 การจัดวางความคิดใหม่เกี่ยวกับสมุดบันทึกจากคุก
บทที่ 2 ทฤษฎีการหาความรู้และการวิจัย
บทที่ 3 ปรัชญา=ประวัติศาสตร์=การเมือง
บทที่ 4 การศึกษาเชิงวิพากษ์
บทที่ 5 ภาษาและการแปลงความหมาย
บทที่ 6 ผู้มรสถานะรอง
บทที่ 7 วิกฤติการณ์ของอำนาจนำและการเกิดสภาวะแบบซีซาร์
บทที่ 8 บทสรุป : Installed, Uninstatalltion, Reinstatalltion

 

คำนิยม
 
หนังสือเล่มนี้ "เป็นตัวช่วยชั้นดี เป็นสะพานชั้นเยี่ยม" ที่ช่วยให้ความคิดที่ทรงคุณค่าของกรัมชี่ "ไม่ห่างจาก ไม่ยากเย็น ไม่ซับซ้อน" จนเกินกว่าที่คนธรรมดาทั่วไปอย่างดิฉันจะเอื้อมความเข้าใจไปถึง และหากกรัมชี่มีความใฝ่ฝันที่จะทำให้ความคิดของเขาก้าวถึงคนธรรมดาทั่วๆ ไปแล้ว ดิฉันคิดว่าหนังสือเล่มนี้ได้ต่อเติมความฝันของกรัมชี่ให้เข้าใกล้ความจริงไปอีกก้าวหนึ่งกาญจนา แก้วเทพ
 
งานชิ้นใหม่ของวัชรพลไปไกลกว่าการสรุปย่อความคิดของกรัมชี่ที่ปรากฏในหนังสือความรู้เบื้องต้น ไปสู่การนำเอาประเด็นบางประเด็นมาขยายความและชี้ให้เห็นความสลับซับซ้อน และสร้างแรงบันดาลใจให้เราเห็นว่า งานเก่าก็สามารถถูกตีความใหม่ และมีบทสนทนากับงานอื่นได้ไม่ใช่มองว่าความคิดเมื่อเกือบร้อยปีที่แล้วหมดอายุหรือใช้ไม่ไพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์
เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:อันโตนิโอ กรัมซี่ กับการจัดวางความคิดทางการเมือง : ปรัชญาปฏิบัติ การเปลี่ยนแปลงทางสังคม และการปลดปล่อยมนุษย์
คะแนนของคุณ