Kledthai.com

ตะกร้า 0

ปีเตอร์กับเวนดี้

ISBN: 161-peterpan

แปลจากหนังสือ : Peter Pan and Wendy

ผู้แต่ง : เซอร์เจมส์ แม็ตธิว แบร์รี

ผู้แปล : อนุวีณ์

สำนักพิมพ์ : ไลบรารี่ เฮ้าส์

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
161-peterpan
฿300.00

9 พฤษภาคม 2565

162 ปีชาตกาล เซอร์เจมส์ แม็ตธิว แบร์รี หรือ “เจ. เอ็ม. แบร์รี” 

นักเขียนผู้ให้กำเนิดปีเตอร์ แพน

เกิดเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ.1860 ที่เขตแองกัส สกอตส์แลนด์ แบร์รีเป็นลูกคนที่เก้าจากพี่น้องทั้งหมดสิบคน โดยมีสองคนที่เสียชีวิตไปก่อนเขาเกิด และเมื่อเขาอายุได้ 6 ขวบก็ต้องสูญเสียพี่ชายไปอีกหนึ่งคน ความสูญเสียครั้งนี้ส่งผลอย่างมากต่อแม่และตัวเขาเองในฐานะลูกชายที่พยายามจะปลอบประโลมใจผู้เป็นแม่ให้กลับฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยการทำตัวให้เหมือนพี่ชายและสวมใส่เสื้อผ้าของพี่เป็นครั้งคราว ความพยายามของแบร์รีทำให้เขาได้ใกล้ชิดกับแม่และได้ฟังเรื่องเล่าต่างๆ จากเธอ

แบร์รีเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเอดินบะระ เมื่อเรียนจบก็เข้าทำงานกับหนังสือพิมพ์นอตติงแฮมเจอร์นัลอยู่สองปี ก่อนจะเดินทางเข้าสู่กรุงลอนดอน ลงหลักปักฐานในฐานะนักเขียนอิสระเมื่อปี 1885 .

แบร์รีแต่งงานกับแมรี แอนเซลล์ นักแสดงสาวในปี 1894 ทั้งสองไม่มีลูกและชีวิตแต่งงานก็ไม่ได้ดำเนินไปด้วยดีนัก

แม้ชีวิตของเขาไม่ค่อยราบรื่นนัก แต่แบร์รีก็ยังทุ่มเทชีวิตให้กับการเขียน ก่อนจะเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1937 ขณะอายุ 77 ปี

เรื่องราวของ”ปีเตอร์ แพน” เด็กชายผู้ไม่ยอมโต เริ่มจากเรื่องเล่าที่แบร์รี หรือ “ลุงจิม” ของเด็กๆ เล่าให้ลูกๆ ของเพื่อนบ้านฟัง ก่อนจะปรากฏตัวครั้งแรกในนวนิยายเรื่อง The Little White Bird (“นกสีขาวตัวน้อย”) ในปี ค.ศ. 1902 ต่อมาแบร์รีได้นำเรื่องราวของปีเตอร์ แพน ขยายเป็นบทละครชื่อว่า Peter Pan, or the Boy Who Wouldn’t Grow Up (“ปีเตอร์แพน หรือเด็กชายที่ไม่มีวันโต”) เปิดการแสดงรอบปฐมทัศน์ที่กรุงลอนดอนในปี ค.ศ. 1904 ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม แบร์รีจึงดัดแปลงบทละครเป็นนวนิยายโดยใช้ชื่อว่า Peter and Wendy (“ปีเตอร์กับเวนดี้”) ตีพิมพ์เป็นเล่มในปี ค.ศ. 1911 โดยต่อมาในภายหลังมักถูกตีพิมพ์โดยใช้ชื่อที่นักอ่านทั่วโลกคุ้นเคยกันคือ Peter Pan (“ปีเตอร์ แพน”) เรื่องราวของเด็กชายผู้ไม่ยอมโตคนนี้ นอกจากเป็นละครเวที เป็นนิยายดังแล้ว ยังถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์หลายครั้ง

..

“ปีเตอร์กับเวนดี้” แปลโดย “อนุวีณ์” จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ไลบรารี่ เฮ้าส์

คือเรื่องราวของปีเตอร์ แพน เด็กชายผู้ไม่ยอมโตที่นักอ่านทั่วโลกคุ้นเคย

โดยกลับไปใช้ชื่อดั้งเดิม “ปีเตอร์กับเวนดี้” เหมือนครั้งที่เริ่มต้นในโลกของหนังสือ

รวมทั้งใช้ชื่อจริงของนักเขียนบนปกด้วย ท้ายเล่มยังมีบทความที่บอกเล่าทั้งเรื่องราวแสนเศร้าของผู้เขียน และเส้นทางของ “ปีเตอร์กับเวนดี้” ก่อนจะมาเป็นที่รู้จักของนักอ่านทั่วโลกในชื่อ “ปีเตอร์ แพน”

 

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:ปีเตอร์กับเวนดี้
คะแนนของคุณ