Kledthai.com

ตะกร้า 0

พลังแห่งสันติวิธี

ISBN: 9786168209523

แปลจากหนังสือ : The Force of Nonviolence: An Ethico-Political Bind

ผู้แต่ง : Judith Butler

ผู้แปล : พงษ์ประภัสสร์ แสงสุริยง

สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่าน

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งแรก มกราคม 2566

จำนวนหน้า : 248

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786168209523
ราคาพิเศษ ฿252.00 ราคาปรกติ ฿280.00

พลังแห่งสันติวิธี (The Force of Nonviolence: An Ethico-Political Bind)

Judith Butler เขียน

พงษ์ประภัสสร์ แสงสุริยง แปล

สำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่าน พิมพ์ครั้งแรก มกราคม 2566

ฟรี! ที่คั่นหนังสือในเล่ม

.

หนังสือเล่มเล็กแต่ทรงพลังเล่มนี้จะชวนถกคิด ตั้งคำถาม และพาไปสำรวจว่าอะไรคือ “ความรุนแรง” และ “สันติวิธี” ข้อถกเถียงเกี่ยวกับความรุนแรง อะไรนับว่าเป็นความรุนแรงบ้าง? ความรุนแรงเป็นหนทางสูงสุดของการเมืองเพื่อการเปลี่ยนแปลงอย่างถอนรากงั้นหรือ แล้วถ้าหากความรุนแรงกลายเป็นเป้าหมาย ไม่ใช่แค่เครื่องมือล่ะ? ในขณะเดียวกัน หนังสือเล่มนี้ก็จะชวนให้ถกคิดถึงสันติวิธีที่ไม่ใช่แค่จุดยืนทางศีลธรรม แต่เป็นวิถีการปฏิบัติทางสังคมที่กระทำโดยพร้อมเพรียงกันเพื่อไปสู่เสรีภาพ ความเท่าเทียมทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง ปฏิเสธแนวคิดปัจเจกนิยม และให้แง่มุมใหม่ๆ เกี่ยวกับการใช้สันติวิธีในการเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อการเปลี่ยนแปลง

.

“สันติวิธีไม่ใช่ ‘อาวุธของผู้อ่อนแอ’ ของผู้ที่ไม่สามารถหยิบอาวุธลุกขึ้นสู้ผู้กดขี่ได้ด้วยเหตุเพราะว่าจนตรอก สันติวิธีคือความพยายามใช้ชีวิตอย่างกล้าหาญ ณ ที่นี้ ณ ตอนนี้ ในแบบที่เราควรจะมีชีวิตอยู่ในสังคมที่ปราศจากความรุนแรงโดยสมบูรณ์ และดังที่นักเคลื่อนไหวคนแล้วคนเล่าได้ชี้ให้เห็นในทศวรรษที่ผ่านมา เราจำเป็นต้องใช้พลังและความแข็งแกร่งมหาศาลเพื่อกระทำการในหนทางเช่นนี้ ขณะเดียวกับที่ต้องเผชิญหน้ากับการตอบโต้ของรัฐที่จะมีความรุนแรง The Force of Nonviolence คือการสดุดีแด่พลังที่บ่อยครั้งมักถูกลืม พลังที่นักเคลื่อนไหวได้เผยให้เห็นในการต่อสู้เพื่อต่อต้านการกดขี่และทรราชย์ ไม่ว่าจะแห่งหนใดในโลกนี้”

– บางส่วนจากคำนำ โดย เอรัลโด โซซา โดส ซานโตส

.

“ภายใต้ความขัดแย้งทางการเมืองในสังคมที่ไทยแหลมคมร้อนแรง จนนำมาสู่การตั้งข้อกังขากับสันติวิธีและแนวทางการเคลื่อนไหวแบบไม่ใช้ความรุนแรงอย่างในปัจจุบันนั้น คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การปรากฏตัวของพลังแห่งสันติวิธี อันเป็นพากย์ไทยของ The Force of Nonviolence จะได้รับพิจารณาว่าเป็นการปรากฎที่สอดรับกับสถานการณ์ทางการเมืองไทยได้อย่างเหมาะเจาะ ทันท่วงที โดยเฉพาะเนื้อหาที่ซี้ชวนให้ผู้อ่านชาวไทย ไม่ว่าจะเป็นนักอ่านโดยทั่วไป หรือผู้ที่ต้องการเข็มทิศนำทางให้กับการเคลื่อนไหวทางการเมืองของตน ได้กลับมาทบทวนนิยามและกรอบความคิด ความเข้าใจต่อสิ่งที่เรียกว่าสันติวิธีและความรุนแรงอีกครั้ง”

– คำนิยม โดย อรรถสิทธิ์ สิทธิดำรง

สารบัญ เนื้อหาภายในเล่ม

บทนำ

บทที่ 1: สันติวิธี ความควรค่าแก่ความโศกเศร้า และข้อวิพากษ์ปัจเจกนิยม

บทที่ 2: เพื่อปกปักรักษาชีวิตผู้อื่น

บทที่ 3: จริยศาสตร์และการเมืองของสันติวิธี

บทที่ 4: ปรัชญาการเมืองในฟรอยด์: สงคราม การทำลาย ความคลั่ง และสมรรถนะเชิงวิพากษ์

บทส่งท้าย: คิดใหม่เกี่ยวกับความเปราะบาง ความรุนแรง การต่อต้าน

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:พลังแห่งสันติวิธี
คะแนนของคุณ