Kledthai.com

ตะกร้า 0

สี่มหาจักรวรรดิบนเส้นทางแห่งกาลล่มสลาย

ISBN: 9786165723558

ผู้แต่ง : บรรพต กำเนิดศิริ

ผู้แปล : -

สำนักพิมพ์ : พารากราฟ

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งที่ 1 มิถุนายน 2563

จำนวนหน้า : 352

ซีรี่ส์:
-
สินค้าหมด
ISBN:
9786165723558
ราคาพิเศษ ฿288.00 ราคาปรกติ ฿320.00

อังกฤษ จากจักรวรรดิที่พระอาทิตย์ไม่เคยอัสดงและทรงอำนาจที่สุดในโลก ท้ายสุดเหลือเพียงประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ ซึ่งพร้อมจะแตกออกเป็นเสี่ยงๆ อีกในอนาคต

ออสเตรีย-ฮังการี จากจักรวรรดิที่ครองดินแดนเกือบครึ่งของยุโรปด้วยวิธีการทูตอันชาญฉลาด สุดท้ายกลับกลายเป็นเพียงประเทศเล็กๆ ที่ไม่มีแม้แต่ทางออกทะเล

เยอรมัน จากการรวมชาติจนกลายเป็นจักรวรรดิทรงอิทธิพลที่ถนนทุกสายมุ่งสู่เบอร์ลิน ชะตากรรมกับลงเอยด้วยการถูกแบ่งประเทศออกเป็นสองส่วนด้วยกำแพงเบอร์ลินตลอดช่วงสงครามเย็น

รัสเซีย จากจักรวรรดิที่มีกองทัพเกรียงไกรครองดินแดนเกือบหนึ่งในหกของโลก เมื่ออำนาจถดถอยก็คล้ายกับตุ๊กตาแม่ลูกดกที่ลูกๆ กระโดดแตกออกเป็นรัฐเล็กรัฐน้อยและไม่อาจกลับสู่สถานะเดิมได้อีก

เหตุใดมหาอำนาจเหล่านี้จึงล่มสลาย สี่มหาจักรวรรดิบนเส้นทางแห่งกาลล่มสลาย จะพาผู้อ่านไปหาคำตอบและชวนทำความเข้าใจอย่างกระชับถึงความไม่เที่ยงแท้แห่ง(มหา)อำนาจที่แม้จะก้าวขึ้นสู่สถานะที่ยิ่งใหญ่เพียงใดก็ย่อมประสบความเสื่อมถอยจนต้องล่มสลายประหนึ่งกงล้อประวัติศาสตร์หมุนวนเอาประสบการณ์ในอดีตมาสู่ปัจจุบัน และอาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต

"สี่มหาจักรวรรดิบนเส้นทางแห่งกาลล่มสลาย" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวของประวัติศาสตร์ รัฐศาสตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของการเกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไปของ "มหาจักรวรรดิ" ทั้งสี่อันได้แก่ (1) อังกฤษ (2) ออสเตรีย-ฮังการี (3) เยอรมัน และ (4) รีสเซีย โดยที่เรื่องราวในหนังสือ "สี่มหาจักรวรรดิบนเส้นทางแห่งกาลล่มสลาย" ได้บอกเล่าถึงคสามเป็นมาและการล่มสลายของจักรวรรดิ หรืออาจจะมองในภาพที่เล็กกว่าอย่างรัฐและชนเผ่า ที่มีพัฒนาการของการรวมกลุ่ม การเผชิญความท้าทาย และนำพามาสู่การล่มสลายอันอาจจะเรียกได้ว่าเป็นวัฎจักรของการเปลี่ยนแปลงของชีวิตหนึ่งชีวิต หากแต่เปลี่ยนรูปจากชีวิตของคนมาสู่ชีวิตของจักรวรรดิหรือรัฐหนึ่ง ๆ 
 
"สี่มหาจักรวรรดิบนเส้นทางแห่งกาลล่มสลาย" ได้ฉายให้เห็นภาพของการเปลี่ยนแปลงของจักรวรรดิสำคัญทั้ง 4 แห่งที่เคยหยัดยืนอย่างท้าทายในทวีปยุโรปในครั้งอดีตและนัยเป็นมหาจักรวรรดิที่ทรงอิทธิพลยิ่งทั้งในแง่ของการเมือง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และการทหาร แต่ในท้ายที่สุดแล้วมหาจักรวรรดิทั้งสี่ก็ยังคงเดินมาถึงหนทางของการล่มสลายอยู่ดี อาจจะด้วยหลากเหตุหลายปัจจัยที่ในหนังสือ "สี่มหาจักรวรรดิบนเส้นทางแห่งกาลล่มสลาย" ได้ชี้ชวนให้เราทำความเข้าใจและมองหาหลักหมุดและมูลเหตุแห่งการล่มสลายของมหาจักรวรรดิทั้งสี่ 
 
โดยการบอกเล่าเรื่องราวภายในเล่ม "สี่มหาจักรวรรดิบนเส้นทางแห่งกาลล่มสลาย" นับเป็นการถ่ายทอดความรู้ในเรื่องของรัฐศาสตร์ และประวัติศาสตร์ออกมาได้อย่างสนุกสนานช่วนอ่าน และไม่ยากเกินกว่าการอ่านของผู้อ่านทุกคน อีกทั้งการเล่าเรื่องในเล่มยังสะท้อนภาพของการเล่าเรื่องตามขนบของการศึกษาประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าช่วงเวลาแบบกาลเวลาที่ต่อเนื่องทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่ายและเหตุภาพได้ชัดเจน อาจจะเรียกได้ว่า "สี่มหาจักรวรรดิบนเส้นทางแห่งกาลล่มสลาย" เป็นหนึ่งในหนังสือประวัติศาสตร์รัฐศาสตร์ (ต่างประเทศ) ที่อ่านสนุกและน่าติดจามมาก ๆ อีกเล่มหนึ่ง ซึ่งเนื้อหาภายในของ "สี่มหาจักรวรรดิบนเส้นทางแห่งกาลล่มสลาย" ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าผลสุดท้ายของคนที่เลือกทำตามข้อความที่ว่า "เมื่อลมพัดมาแรง ๆ บางคนสร้างกำแพง บางคนสร้างกังหัน" หนทางของผู้คน (มหาจักรวรรดิ) เหล่านั้นเป็นเช่นใดกันในตอนจบสุดท้ายของ "สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง"
เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:สี่มหาจักรวรรดิบนเส้นทางแห่งกาลล่มสลาย
คะแนนของคุณ