Kledthai.com

ตะกร้า 0

เพลงรำลึกบาป

ISBN: 9786169367413

แปลจากหนังสือ : La Symphonie Pastorale

ผู้แต่ง : อ็องเดร ฌีด

ผู้แปล : อำพรรณ โอตระกูล

สำนักพิมพ์ : อ่าน๑๐๑

ปีที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564

จำนวนหน้า : 128

ซีรี่ส์:
-
พร้อมส่ง
ISBN:
9786169367413
ราคาพิเศษ ฿162.00 ราคาปรกติ ฿180.00

…ด้วยแนวคิดแบบลัทธิโรแมนติกและความเชื่อว่าด้วยภาษาแห่งทวยเทพนี้เอง ที่ทำให้ตัวละครบาทหลวงในเรื่อง La Symphonie Pastorale ของ André Gide ครุ่นคิดขณะตอบคำถามของเด็กสาวตาบอด ว่าเสียงเพลงของเบโธเฟนในท่อน ‘ฉากริมลำธาร’ นั้น แท้จริงแล้วย่อมไม่เป็นสิ่งเดียวกับ ‘ฉากริมลำธาร’ ในชีวิตจริงของมนุษย์ เพราะสำหรับเขาแล้ว เสียงเพลงของเบโธเฟนนั้น “วาดภาพโลกเราไม่ใช่อย่างที่เป็นจริง แต่ในแบบที่มันควรจะเป็น” ต่างหาก…

จาก ‘คำกล่าวตาม’
โดย อติภพ ภัทรเดชไพศาล

นิยายขนาดสั้นของ Andre Gide เรื่อง La Symphonie Pastorale เขียนขึ้นในปี 1919 ในรูปแบบบันทึกของศาสนาจารย์รูปหนึ่ง ซึ่งกับเด็กสาวกำพร้าตาบอดนามแฌร์ทรู้ดมาเลี้ยงและสั่งสอนให้รู้หนังสือและกิริยามารยาทแบบคนเมือง

ศาสนาจารย์หลงรักเด็กหญิง แต่กลับไม่ตระหนักถึงความรักของตน (ในที่นี้ ผู้ที่ตาบอดจึงเป็นบาทหลวง ไม่ใช่เด็กสาว) เขาพยายามบอกเล่าถึงโลกที่สวยงามให้เด็กสาวตาบอดฟัง ทั้งที่นั่นเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

ศาสนาจารย์พาเด็กสาวไปฟังการแสดงคอนเสิร์ตเพลง Symphony No.6 หรือ Pastoral Symphony ของเบโธเฟน และพยายามนำความไพเราะของเสียงดนตรีมาเปรียบเทียบกับเรื่องของภาพที่เห็น เช่น เขาพยายามเปรียบเทียบเสียงของเครื่องเป่าบางชนิดด้วยสีแดงหรือสีส้ม และเปรียบเทียบเสียงของไวโอลินว่าเป็นเหมือนสีเขียว

แต่สุดท้ายเมื่อหญิงสาวถามว่าสีขาวนั้นเปรียบได้กับเสียงอะไรเขาก็ต้องเผชิญกับข้อจำกัดในความเป็นจริงว่า เสียงและสีนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้โดยสิ้นเชิง

และในทัศนะของเขา ภาพที่คนเราเห็นนั้นยังเต็มไปด้วยความบาป ขณะที่ความตาบอดของเด็กสาว กลับเป็นสิ่งที่ทำให้เธอเป็นผู้บริสุทธิ์ไร้เดียงสาอย่างที่สุด

และเสียงดนตรีของเบโธเฟนก็หมายความถึงโลกสมบูรณ์แบบในอุดมคติ ที่เราไม่อาจพบเห็นได้ด้วยตาเนื้อ ดังข้อความตอนหนึ่งในนิยายว่า:

...วันนั้นคอนเสิร์ตแสดงชุดแซมโฟนีปาสโตราลพอเหมาะพอดี ข้าพเจ้าใช้คำว่า "พอดี" เนื่องจากว่าไม่มีงานดนตรีชิ้นใดที่ข้าพเจ้าอยากจะให้หล่อนได้ฟังมากไปกว่างานดนตรีชิ้นนี้ซึ่งก็คงจะเป็นที่เข้าใจกัน ถึงเราจะออกจากห้องแสดงคอนเสิร์ตมาตั้งนานแล้วแฌร์ทรู้ดก็ยังคงนิ่งเงียบเหมือนตกอยู่ในห้วงนึกฝันอันบรรเจิด
"สิ่งที่อาจารย์มองเห็นมันงามอย่างนี้จริงๆ หรือคะ" หล่อนกล่าวขึ้นในที่สุด
"งามพอๆ กับอะไรเล่า หนูที่รักของฉัน"
"พอๆ กับ 'ฉากริมลำธาร' ไงล่ะคะ"

ข้าพเจ้าไม่ได้ตอบหล่อนทันที เนื่องจากมัวแต่คิดตริตรองถึงความบรรสานกลมกลืนกันอย่างที่เหลือจะบรรยายได้ ซึ่งวดภาพโลกเราไม่ใช่อย่างที่เป็นจริง แต่ในแบบที่มันควรจะเป็น คือแบบที่ปราศจากความชั่วร้ายและปราศจากบาปทั้งปวง ก็ในเมื่อข้าพเจ้ายังไม่กล้าพูดกับแฌร์ทรู้ดถึงเรื่องความชั่วร้าย เรื่องบาป เรื่องความตายเลย...

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:เพลงรำลึกบาป
คะแนนของคุณ