Kledthai.com

ตะกร้า 0

หนังสือชุดประวัติศาสตร์ 11 เล่ม

ISBN: 987456213659

ผู้แต่ง : มองซิเออร์ เดอะ ลาลูแบร์,วิลเลียม ดัลตัน,อานนท์ จิตรประภาส,ขจร สุขพานิช,บาทหลวง เดอะ แบส,นิโกลาส์ แชรแวส,วัฒนา ภาคสถาพร,หมอบรัดเล,เชอวาลิเยร์ เดอ ฟอร์บัง,มองซิเออร์ เดอ วีเซ,โคลด์ เซเบเรต์ เดอ บูเล

ผู้แปล : -

สำนักพิมพ์ : ศรีปัญญา,ศยาม

ปีที่พิมพ์ : 2560-2561

จำนวนหน้า : จำนวน 11 เล่ม + 1 ชุด

พร้อมส่ง
ISBN:
987456213659
ราคาพิเศษ ฿3,568.00 ราคาปรกติ ฿3,965.00

1.จดหมายเหตุ ลา ลูแบร์ ราชอาณาจักรสยาม
2.ฟอลคอน Phaulkon
3.การค้า และการเมือง ในพระราชประวัติสมเด็จพระนารายณ์ (ฉบับปรับปรุงแก้ไข)
4.ออกญาวิไชเยนทร์ หรือการต่างประเทศในสมัยสมเด็จพระนารายณ์
5.บันทึกความทรงจำของ บาทหลวง เดอะ แบส เกี่ยวกับมรณกรรมของ ก็องสตังซ์ ฟอลคอน 
6.ประวัติศาสตร์ธรรมชาติและการเมืองแห่งราชอาณาจักรสยาม(ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช)
7.เรื่องเล่าและตำนานอยุธยา อาณาจักรสยามสมัยรุ่งเรือง
8.พระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ฉบับ หมอบรัดเล
9.จดหมายเหตุฟอร์บัง
10.จดหมายเหตุโกศาปานไปฝรั่งเศส
11.จดหมายเหตุมองซิเออร์เซเบเรต์

 

1.จดหมายเหตุ ลา ลูแบร์ ราชอาณาจักรสยาม
“จดหมายเหตุ ลา ลูแบร์ ราชอาณาจักรสยาม” ฉบับนี้ มองซิเออร์ เดอ ลาลูแบร์ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประพันธ์ขึ้นในราวปี พ.ศ. 2231 “ลาลูแบร์” ได้พรรณนาถึงกรุงศรีอยุธยาไว้อย่างกว้างขวาง มีข้อความเป็นประโยชน์ชัดเจน ทั้งด้านเศรษฐกิจ การกินอยู่ การแต่งงาน ขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ตลอดจนเรื่องราวทั่วๆ ไป ทั้งยังได้วิพากษ์วิจารณ์ไปถึงการเมืองการปกครองในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ไว้ มากมาย...เรียบเรียงไว้เป็นหมวดหมู่ชัดเจน พร้อมภาพประกอบสวยงาม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

2.ฟอลคอน Phaulkon
คอนสแตนติน ฟอลคอน จากเกาะเซฟาโลเนีย (Cephalonia) ชาติกรีกที่มีความมุ่งมั่นจะใช้ชีวิตก้าวไปสู่จุดสูงสุด ทั้งชื่อเสียงและเงินทองทำให้เขาตัดสินใจออกเผชิญภัยในโลกกว้าง

และเขาก็ทำสำเร็จ เมื่อเดินทางมาสู่ประเทศสยาม โดยมีสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นพระเจ้าแผ่นดิน

ณ ที่แห่งนี้ เขาใช้สติปัญญาและความสามารถที่มีอยู่ทั้งหมด จนได้รับโปรดเกล้าฯ เป็น เจ้าพระยาวิชาเยนทร์

แต่แล้ว...ความทะเยอทะยานอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้เขาเกิดความคิดอยากจะเป็นพระเจ้าแผ่นดิน โดยร่วมมือกับนายพลเดส์ฟาร์จ (General Desfarges) ชาวฝรั่งเศส ให้นำกองทหารฝรั่งเศสเข้ามาบุกยึดประเทศสยาม ทว่า ไม่ทันกาล เพราะพระเพทราชาและออกหลวงสรศักดิ์ (ต่อมาคือ สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ ๘ หรือพระเจ้าเสือ) ที่ถือเป็นคู่ศัตรู ได้คิดการกบฏ และต่อมาได้ปราบดาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์

และแล้วคอนสแตนติน ฟอลคอน มารี กีมาร์ผู้เป็นภรรยา รวมทั้งบุตรตกที่นั่งเป็นเช่นไร

ต่างทราบกันดี!

3.การค้า และการเมือง ในพระราชประวัติสมเด็จพระนารายณ์ (ฉบับปรับปรุงแก้ไข)
“รัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นรัชสมัยที่มีสีสันที่สุดสมัยหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย ส่วนหนึ่งนั้นเพราะมีข้อมูลเอกสารและเรื่องราวที่เกี่ยวข้องบันทึกเอาไว้มากมาย ทั้งเอกสารทางไทยเอง และเอกสารจากต่างชาติ อีกส่วนหนึ่งมาจากเรื่องงราวในรอยต่อแต่ละช่วงในรัชสมัยที่มีสีสันไม่ต่างจากนิยาย นั่นคือ มีทั้งเรื่องรัก เรื่องทุกข์ เรื่องหักหลัง ชิงชัง และแสวงหาผลประโยชน์ ทั้งในทางการเมืองและการค้า หนังสือเล่มนี้ได้บอกเรื่องราวเหล่านั้นเอาไว้อย่างสนุกสนาน และที่สำคัญได้เน้นให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองที่สุดของสมัยอยุธยาที่เคยเป็นมาครั้งหนึ่ง ไปพร้อมกันด้วย”

4.ออกญาวิไชเยนทร์ หรือการต่างประเทศในสมัยสมเด็จพระนารายณ์
งานเขียนของ ศาสตราจารย์ขจร สุขพานิช นักวิชาการทางประวัติศาสตร์ชื่อดังวิเคราะห์วิจัยการเมืองไทยสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยเฉพาะกิจการต่างประเทศ อันเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ พร้อมพรั่งด้วยข้อมูลและเรื่องราวน่ารู้น่าสนใจของออกญาวิไชเยนทร์ อดีตอัครมหาเสนาบดี ชาวกรีกคนสำคัญ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ที่คนรุ่นใหม่ต้องเรียนรู้ตลอดไป

5.บันทึกความทรงจำของ บาทหลวง เดอะ แบส เกี่ยวกับมรณกรรมของ ก็องสตังซ์ ฟอลคอน
"บาทหลวง เดอะ แบส ได้เดินทางมากับคณะทูตฝรั่งเศสชุดที่สองและได้รับการต้อนรับจาก ก็องสตังซ์ ฟอลคอนเป็นอย่างดี และด้วยความสัมพันธ์อันดีจึงทำให้ได้เห็นประจักษ์พยานความขัดแข้งตลอดจนเล่ห์กระเท่ต่างๆนานาที่เกิดขึ้นจนถึงจุดจบของวิบากกรรมด้วยมรณกรรมของ ก็องสตังซ์ ฟอลคอน (เมื่อวันที่ ๖ มิถุนายน ค.ศ. ๑๖๘๘) ส่งผลให้บันทึกเล่มนี้กลายเป็นเอกสารที่สำคัญอีกเล่มหนึ่งที่ฉายภาพในยุคสมัยสมเด็จพระนารายณ์ได้อย่างน่าสนใจและดีเยี่ยม"

6.ประวัติศาสตร์ธรรมชาติและการเมืองแห่งราชอาณาจักรสยาม(ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช)
"สิ่งที่นิโกลาส์ แชร์แวส์ ได้บันทึกและถ่ายทอดเอาไว้ในเล่มนี้คือความรู้ และมุมมองความคิดแบบนักวิชาการ กล่าวคือ ไม่ได้จดบันทึกเหมือนการบันทึกรายวันแต่ที่เขาทำก็คือการนำเอาการเดินทางเข้ามาเกี่ยวข้องในเล่มด้วย อีกทั้งยังใช้มุมมองเพื่อนำเสนอเนื้อหาสาระอันเป็นเรื่องราวของกรุงศรีอยุธยาในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผ่านการวิเคราะห์อย่างเป็นระบบระเบียบ โดยเขาเน้นไปที่สภาพแวดล้อมไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่ตั้ง สภาพภูมิอากาศ พฤกษชาติ กฎหมาย ประเพณี ศาสนา รวมไปถึงเรื่องขององค์กษัตริย์คือสมเด็จพระนารายณ์มหาราชในเวลานั้น"

7.เรื่องเล่าและตำนานอยุธยา อาณาจักรสยามสมัยรุ่งเรือง
“อยุธยา นั้น ถูกนับเป็น อาณาจักรที่สำคัญและชัดเจนที่สุดของคุณไทยเรา ไม่ว่าที่มานักประวัติศาสตร์จะยังถกเถียงกันไม่เลิกว่า อาณาจักรอะไรกันแน่ที่เป็นอาณาจักรแห่งแรกของคนไทนในอุษาคเนย์ หากแต่แท้จริงหรือชัดเจนที่สุดแล้ว อาณาจักรอยุธยา นี่เองที่เริ่มก่อเกิดและสร้างสรรค์คำว่าคนไทยให้ปรากฏขึ้นในหน้าประวัติศาสตร์

อยุธยาผ่านห้วงเวลาของการดำรงอยู่ 417 ปี สืบทอดผ่านผู้ปกครองมา 5 ราชวงศ์ ซึ่งในแต่ละราชวงศ์ล้วนมีความสำคัญและความหมายอย่างยิ่งต่อรูปแบบและความเป็นคนไทยในยุคปัจจุบัน การเรียนรู้เรื่องราวของประวัติศาสตร์อยุธยา จึงมีความจำเป็นอย่างมาก ที่เรา ๆ ท่าน ๆ จำเป็นต้องย้อนกลับไปศึกษาและหาความรู้เกี่ยวกับมันให้ชัดเจน

ในหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนจัดหมวดหมู่ออกเป็น 4 ภาค..เมื่อพิจารณาอย่างละเอียดแล้ว ผู้อ่านจะพบว่า ในแต่ละภาคมีองค์รวมอยู่ในตัวมันเอง กล่าวคือ หากแยกส่วนออกมาอ่านออกมาพิจารณาแล้ว เราก็จะพบมันคือ ภาพรวมในประเด็นเหล่านั้นที่เป็นชื่อนำของภาคนั่นเอง”

8.พระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ฉบับ หมอบรัดเล
พระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ฉบับ หมอรัดเล นี้ แต่เดิมเรียกว่า พระราชพงศาวดารฉบับสองเล่ม ได้ชำระในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ ๑ โดยสมเด็จพระพนรัตน์ แห่งวัดพระเชตุพน ด้วยเหตุนี้ทำให้บางแห่งก็เรียกว่า ฉบับพระพนรัตน์ ด้วยเช่นกัน เหตุที่เรียกว่าฉบับ หมอรัดเล นั้นก็เพราะ ดอกเดอร์ แดน บีช บรัดเล มิช ชันนารี โปรแตสแตนท์ ชาวอเมริกัน ได้นำมาจัดพิมพ์และออกจำหน่ายเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๔๐๗ ซึ่งนับเป็นการจัดพิมพ์พระราชพงศาวดารขึ้นเป็นครั้งแรก

9.จดหมายเหตุฟอร์บัง
"ออกพระศักดิสงครามได้เล่าประวัติของตัวเขาเอง สาเหตุที่เดินทางเข้ามากับราชทูตฝรั่งเศส และยอมอยู่ในประเทศสยาม ได้เข้ารับราชการใกล้ชิดองค์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนเจ้าพระยาวิชเยนทร์อิจฉา ส่งตัวเข้าไปสร้างป้อมปราการที่บางกอก จับพวกกบฏแขกมักกะสัน และต้นหนเรือค้าขายอังกฤษที่เจ้าพระยาวิชเยนทร์กล่าวหาว่าฉ้อพระราชทรัพย์ ออกพระศักดิสงครามได้เล่าเหตุการณืที่เกิดขึ้นในประเทศสยามในครั้งนั้น ได้ขัดใจกันกับเจ้าพระยาวิชเยนทร์ เพราะว่าเจ้าพระยาวิชเยนทร์พยามยามทำลายชีวิตของเขา ในที่สุดทนความริษยาของเจ้าพระยาวิชเยนทร์ไม่ได้จึงกราบถวายบังคมลากลับไปประเทศฝรั่งเศส พอไปถึงบ้านเกิดเมืองเดิมได้ไม่กี่เดือน สมเด็จพระนารายณ์มหาราชสวรรคต และพระเทพราชาขึ้นครองราชย์ ทรงพระนามว่า สมเด็จพระมหาบุรุษ"

10.จดหมายเหตุโกศาปานไปฝรั่งเศส
ท่านอัครราชทูต (คือคุณปาน ขณะนั้นเป็นที่ออกพระวิสุทธิสุนทร ภายหลังได้เป็นพระยาโกษาธิบดี) ก็เป็นน้องของเสนาบดีกระทรวงว่าการต่างประเทศ (ขณะนั้นเรียกว่า "พระคลัง" Barcalon), อุปทูตเล่า (คือนายฉ่ำ ขณะนั้นเป็นที่ออกหลวงบวรกลัลยาราชไมตรี) ได้เคยเป็นราชทูตสยามไปเจริญทางพระราชไมตรีกับกรุงจีนมาแต่ก่อน ได้ทำการในตำแหน่งนั้นเป็นที่พอพระทัยของพระเจ้ากรุงจีนและพระเจ้ากรุงสยามด้วยกันทั้งสองฝ่าย,ส่วนตรีทูต (คือออกขุนศรีวิสารวาจา) ก็เป็นบุตรของราชทูตสยาม ซึ่งได้ออกไปเจริญทางพระราชไมตรีในกรุงลิสบอน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศโปรตุเกส

11.จดหมายเหตุมองซิเออร์เซเบเรต์
หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกของมองซิเออร์เซเบเรต์ ดังที่กล่าวมา โดยเนื้อหาส่วนใหญ่บอกเล่าถึงการเจรจาความเมืองระหว่างราชทูตฝรั่งเศสกับอัครมหาเสนาบดีของสมเด็จพระนารายณ์ในเวลานั้น คือ ออกญาวิชเยนทร์ ซึ่งให้ประโยชน์ในแง่ของการบอกเล่าเรื่องราวและความคิดในการเจรจาทางการทูตได้อย่างดี

และที่น่าสนใจอีกประเด็นหนึ่งคือ บันทึกเล่มนี้ได้เล่าถึงเส้นทางการเดินทางทางบกจากบางกอกลัดเลาะไปผ่านแม่กลอง เพชรบุรี กระทั่งเดินบกและแม่น้ำข้ามชายฝั่งทวีปไปจนถึงเมืองมะริดอันเป็นเมืองชายฝั่งด้านตะวันตกของไทยในเวลานั้น ซึ่งทำหใคนรุ่นหลังได้รู้และเห็นภาพของเส้นทางการค้าโบราณที่ชัดเจนอีกเส้นทางหนึ่ง

เขียนรีวิวสินค้าของคุณเอง
คุณกำลังรีวิว:หนังสือชุดประวัติศาสตร์ 11 เล่ม
คะแนนของคุณ