พรานล่าแรดแห่งเมียวมอลาขะ
รวมเรื่องสั้นชั้นเยี่ยม และประสบการณ์ผจญภัย
โดย บุหลัน รันตี
สำนักพิมพ์คนรักป่า พิมพ์ครั้งที่ 2 ธันวาคม 2568
.
ผมตัดสินใจหยิบ “พรานล่าแรดแห่งเมียวมอลาขะ” ขึ้นมาพิมพ์ซ้ำอีกครั้งด้วยเหตุผลสองสามประการ คือ หนังสือเล่มนี้ได้ห่างหายไปนาน ร่วม 11 ปีเต็ม หลังจากพิมพ์ครั้งแรกไปเมื่อปี พ.ศ.2557 นักอ่านรุ่นใหม่และนักอ่านหน้าใหม่ยังไม่เคยสัมผัสมาก่อน ที่สำคัญเรื่องราวในเล่มโดยเฉพาะเรื่อง “พรานล่าแรดฯ” เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นระหว่างปี พ.ศ.2495 -2498 โดยประมาณ ในแคว้นตะนาวศรี (ตานินตะยี) เมืองทวาย ประเทศเมียนมา ซึ่งมีพื้นที่ป่าติดกับประเทศไทยทางด้านตะวันตก คือราชบุรี และเพชรบุรี จะกล่าวว่าเป็นผืนป่าเดียวกันก็ย่อมได้ พื้นที่นั้นคือป่าเมียวมอลาขะ มียอดเขาสูงสุดคือบิล็อก เตาว์ เป็นที่อยู่อาศัยของแรดนอเดียวโดยเฉพาะซึ่งสาระสำคัญของเรื่องราวมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเผยแพร่สู่สาธารณะ เพื่อประโยชน์ทางด้านการศึกษาและประวัติศาสตร์ของอดีตก่อนจะเลือนหายไป แม้ว่าเรื่องราวจะดำเนินไปในเรื่องของการล่าสัตว์ ซึ่งสมัยนั้นเป็นเหตุปัจจัยหนึ่งของการดำรงชีพ การยังชีพหรือวิถีของคนที่ยังอยู่กับป่า ก็ยังนับได้ว่าเป็นพัฒนาการของมนุษย์ แต่ละลำดับขั้นตอนก่อนมาถึงยุคปัจจุบัน คนที่ยังมีชีวิตอยู่บางคนก็เคยผ่านช่วงวัยแบบนี้มาเช่นกัน
.
จากการพิมพ์ครั้งแรกของหนังสือเล่มนี้ เป็นการรวมงานเขียนประเภทเรื่องสั้นเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเคยตีพิมพ์ในนิตยสารต่วยตูนและ นิตยสารเย่อกับปลา มาก่อน โดยมีหลายเรื่อง หลากอารมณ์ อาทิ พรานล่าแรด ปืนผี กระทิงเถื่อน แกงส้มปลากระบอก กระโห้ยักษ์ นวลฉวี เสือเผ่น บึงมรณะ เป็นต้น
.
ที่สำคัญในการพิมพ์ครั้งที่ 2 นี้ ผมได้นำเรื่องเด่นในสารคดีอีกเล่ม คือ “แม่น้ำสองสี” มารวมเข้าด้วยกันเกือบทั้งหมด เพราะโอกาสจะพิมพ์ซ้ำ “แม่น้ำสองสี” คงไม่มีแล้ว ด้วยเหตุผลของทุนรอน จึงทำให้ “พรานล่าแรดแห่งเมียวมอลาขะ” เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นชั้นเยี่ยมของผู้เขียน พิมพ์รวมเล่มกับสารคดีในเล่มแม่น้ำสองสีเข้าด้วยกัน ทำให้หนังสือหนาขึ้นอีกเท่าตัว แต่ราคาย่อมเยา ความสนุกความเข้มข้น เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า
ขอเชิญผู้อ่านที่รักและเคารพยิ่ง เพลิดเพลินกับเรื่องราวในเล่มอย่างอิ่มใจ
-จากผู้เขียนพิมพ์ครั้งที่ 2
.
สารบัญ
จากผู้เขียนพิมพ์ครั้งที่ 2
จากผู้เขียนพิมพ์ครั้งแรก
พรานล่าแรดแห่งเมียวมอลาขะ
กระทิงเถื่อน
เสือเผ่น
ปืนผี
แกงส้มปลากระบอก
กระโห้ยักษ์สะพานนวลฉวี
บึงมรณะ
เจ้าแม่ไทรทอง
คนปากเหม็น
เจ้าพ่อวังคา
นักเลงเห็ดโคน
พรานผักกูด
แม่น้ำสองสี






















