คุณไม่สามารถพูดถึงความเป็นธรรมทางสังคมโดยไม่พูดถึง ความเป็นธรรมทางสิ่งเเวดล้อม คุณไม่สามารถจินตนาการถึง โลกที่มั่งคั่งโดยไม่พูดถึงความมั่นคงทางสภาพภูมิอากาศ คุณไม่สามารถจินตนาการถึงระบบการเกษตรที่ทำงานได้ดี โดยไม่พูดถึงความหลากหลายทางนิเวศ เเละอุทกวิทยา เเละคุณจะไม่สามารถจินตนาการ ถึงการศึกษาที่มีความหมายสำหรับเด็ก หากคุณไม่เข้าใจพื้นฐานทางด้านสิ่งเเวดล้อม การห่วงใยเเละให้ความสำคัญกับสิ่งเเวดล้อมไม่ได้เป็นเพียงประเด็นทางสังคม ธุรกิจหรือจริยธรรมอีกต่อไป เเต่มันเป็นประเด็นทางอารยธรรม
.
คำนิยม
“เมื่อผมอ่าน การค้ากับนิเวศ ของ พอล ฮอว์เกน ครั้งแรก เมื่อปี 1994 เขาได้เปลี่ยนชีวิตผม มุมมองของผม และบริษัทของผมทั้งหมดให้ดีขึ้น เมื่ออ่านฉบับปรังปรุงใหม่ครั้งนี้ด้วยใจที่เปิดกว้าง ก็ยิ่งเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างธุรกิจ ซึ่งเป็นประดิษฐกรรมของมนุษย์ กับสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ”
เรย์ แอนเดอร์สัน
– ผู้ก่อตั้งและประธาน อินเตอร์เฟสอิงค์
“เป็นวิสัยทัศน์ที่กล้าหาญและเร่งด่วนของคานาอันแห่งศตวรรษ ที่ 21 ซึ่งฮอว์เกนเชื่อว่าพวกเราจะไปถึงได้”
ซานฟรานซิสโก โครนิคัล
“ในความเห็นของผม นี่เป็นการวิเคราะห์นิเวศวิทยาแห่งธุรกิจจริงๆ และทำได้ครอบคลุมเป็นครั้งแรกรบกวนจิตใจอย่างยิ่ง แต่ก็เปี่ยมด้วยความหวัง ซึ่งทุกคนที่ห่วงใยโลกของเราจำเป็นต้องอ่าน”
ฟริตจอฟ คาปรา
– ผู้แต่ง เต๋าแห่งฟิสิกส์




























