ON ANGLO-AMERICAN
ว่าด้วยแนวคิดแบบแองโกล-อเมริกัน: ถามสั้นๆ ตอบยาวๆ กับ ธเนศ วงศ์ยานนาวา
.
นี่คืออีกหนึ่งเล่มทางวิชาการที่อ่านสนุก
เปิดให้เห็นบรรยากาศทางความคิดที่ทั้ง กว้าง ยาว สูง และบางทีก็ตื้น!
.
เนื้อหาเกี่ยวกับแนวคิดแบบ Anglo-American ที่ว่าด้วยการยึดเอาความคิดแบบอเมริกาเป็นศูนย์กลาง ทั้งการนำเข้าความคิด การนำเข้าวัฒนธรรม รวมถึงการเลียนแบบวิถีชีวิตชาวอเมริกัน โดยเฉพาะแนวความคิดที่เน้นความเป็น ปัจเจกนิยม (individualism) ที่ยังคงเป็นคำถามอยู่ว่า การเป็นปัจเจกบุคลนั้นคือการได้รับเสรีภาพอย่างแท้จริงหรือไม่
.
จะอย่างรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม ความคิดแบบ Anglo-American นี้กำลังครอบงำเราอยู่ ไม่ว่าจะทางวัตถุ สิ่งของ ตึกรามบ้านช่อง ตลอดจนเสื้อผ้าหน้าผม เราล้วนได้รับอิทธิพลจาก Anglo-American แทบทั้งสิ้น!!
.
เรียกได้ว่า แนวความคิดแบบ Anglo-American หรือ ‘แบบอเมริกาเป็นศูนย์กลาง’ นี้ แทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวันของเราตั้งแต่ตื่นเช้ายันเข้านอน
.
โดยได้พาเราย้อนไปดูรากฐานความคิดของศาสนาคริสต์ การมีอยู่ของรัฐ รวมไปถึงหลักเศรษฐกิจแบบทุนนิยม ซึ่งเป็นต้นตอความคิดแบบปัจเจกชนนิยม และกลับกลายมาเป็นความคิดที่ครอบงำโลกในปัจจุบัน และหนังสือเล่มนี้ จะอธิบายให้เข้าใจถึงความเป็น Anglo-American ที่แท้ และแสดงให้เห็นถึงข้อดีและข้อเสียของการนำเข้าวัฒนธรรมเหล่านี้
.
นอกจากกระแสความคิดแบบ Anglo-American แล้ว ภายในเล่มก็มีกระแสความคิดแบบอื่นๆ ที่กล่าวถึงการ ‘ปลดปล่อย’ และ ‘ปลดแอก’ ไปสู่เสรีภาพเช่นเดียวกัน ทั้งความคิดแบบฝรั่งเศส และความคิดในแบบสแกนดิเนเวีย หรือแม้แต่ความคิดแบบพุทธศาสนา?
สารบัญ
บทที่ 1 Christianity
บทที่ 2 The State
บทที่ 3 Neo-Liberalism
บทที่ 4 Culture of the Mass (Without Class)
บทที่ 5 Post Anglo-American
บทที่ 6 The Nordic Model
















