ถาคาชินบัญชร ที่ชาวพุทธไทยสวดกันอยู่ประจำนี้ ใครเป็นผู้แต่งยังไม่มีหลักฐานชัดแจ้ง บ้างก็ว่าพระเถระชาวลังกา บ้างก็ว่าแต่งขึ้นที่เมืองไทยนี้แหละ แต่จะเป็นสมัยไหน ก็ไม่มีใครยืนยัน
บางท่านว่า พระพนรัตน์ วัดป่าแก้ว แต่งถวายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ้างว่าทราบจากนิมิตในสมาธิ เรื่องเหนือสามัญวิสัยอย่างนี้ ถึงเราไม่สนิทใจเชื่อ ก็ไม่ควรปฏิเสธ รับฟังเป็นสิ่งดี แต่ก็ควรรับฟังข้อสันนิษฐานทางด้านอื่นด้วยเช่นกัน
อีกมติหนึ่งว่า แต่ที่ล้านนา เดิมชื่อรัตนบัญชร ต่อมาเปลี่ยนเป็นชินบัญชร นี้ก็ควรรับฟังเช่นกัน
หนังสือเล่มนี้ (คาถาชินบัญชร) ได้พิมพ์เผยแพร่มาครั้งหนึ่งแล้ว จากนั้นก็มีผู้นำไปพิมพ์แจกในงานศพอีกหลายครั้ง มิได้ลงสถิติการพิมพ์ไว้
การพิมพ์ครั้งนี้ ได้รวมคาถาชินบัญชรและคาถาพาหุงอยู่ในเล่มเดียวกัน เพื่อความสะดวกแก่ผู้สนใจ พร้อมทั้งรวบรวมบทกวีนิพนธ์เกี่ยวกับคาถาพาหุงและชินบัญชรด้วย เพื่อความสมบูรณ์ของหนังสือ
นอกจากนั้นขอแถมท้ายด้วยเรื่อง ชีวิตตัวอย่าง : หมอชีวกโกมารภัจจ์ แพทย์ประจำพระพุทธเจ้า ชีวิตธรรมดาที่ไม่ธรรมดาของเขาผู้นี้ น่าสนใจมาก ตลอดทั้งชีวิตเขามีแต่สร้างความดี รักษาคนเจ็บไข้ได้ป่วย ไม่ว่ารวยหรือจน เขาได้รับการยกย่องจากพระพุทธเจ้าว่า เป็ฯที่รักของปวงชน












